EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Xét nghiệm nội tiết nữ 1 Xét nghiệm nội tiết nữ là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Xét nghiệm nội tiết nữ là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Xét nghiệm nội tiết nữ giúp đánh giá chức năng của hệ sinh dục cũng như khả năng sinh sản ở nữ giới. Rối loạn nội tiết tố còn có thể là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khi nào nên làm các xét nghiệm nội tiết. Hãy cùng Eile Clinic tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Khái niệm

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một số xét nghiệm nhằm đánh giá sức khỏe sinh sản, tình dục ở người phụ nữ. Qua đó, các bác sĩ sẽ nắm bắt được chu kỳ rụng trứng, tình trạng hoạt động và khả năng dự trữ trứng  của buồng trứng. Mặt khác, bác sĩ cũng sẽ phát hiện sớm các rối loạn hay bất thường trong hệ nội tiết nếu có, để có phương án điều trị kịp thời.

Xét nghiệm nội tiết nữ 1 Xét nghiệm nội tiết nữ là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ nhằm đánh giá sức khỏe sinh sản ở phụ nữ

Tương tự như xét nghiệm nội tiết nam ở phái mạnh, các chị em cũng được khuyến cáo nên làm xét nghiệm nội tiết tố định kỳ 2 lần mỗi năm.

Các chỉ số xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm Estrogen

Nội tiết tố Estrogen là hormone sinh dục quan trọng trong cơ thể phụ nữ, được tạo ra tại buồng trứng, gồm 3 dạng chính: E1 – Estrone; E3 – Estriol  E2 – Estradiol. E2 là nội tiết chính đóng vai trò sinh học chính trong cơ thể người phụ nữ. E2 do các tế bào hạt của nang trứng tiết ra, nồng độ E2 thay đổi theo thời điểm trong chu kỳ kinh, cao nhất khi buồng trứng có nang trứng trội, gần rụng trứng. Ở một số trường hợp có nồng độ E2 quá cao sẽ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Estrogen thấp gây rụng tóc, đau đầu, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.

Xét nghiệm Testosterone

Testosterone được nhiều người biết đến là một loại hormone nam, nhưng cơ thể nữ giới cũng có lượng Testosterone nhất định. Nồng độ Testosterone bình thường từ 15 – 70 mg/dL.

Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là hormone góp phần quan trọng trong quá trình sản xuất sữa trong giai đoạn mẹ bầu cho con bú. Khi nồng độ prolactin cao, Nó có thể ức chế hormone sinh sản, từ đó ngăn cản sự rụng trứng. Vì vậy, ở những phụ nữ đang cho con bú thường có nồng độ Prolactin cao là điều bình thường, có thể coi đây như một phương pháp tránh thai tự nhiên.

Nồng độ Prolactin trung bình từ 127 – 637 μU/Ml, tuy nhiên, ở phụ nữ bình thường, nếu nồng độ vượt ngưỡng an toàn có thể gây vô sinh.

Xét nghiệm FSH

FSH có chức năng kích thích sự phát triển của noãn bào và quá trình tiết estrogen ở cơ thể nữ giới. Trong trường hợp, kết quả của chỉ số FSH quá cao có thể là dấu hiệu của suy buồng trứng

FSH là xét nghiệm rất cần thiết trong phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm. Lý do là bởi thuốc kích trứng được tiêm vào cơ thể thực chất là thành phần hormone FSH.

Thông qua chỉ số xét nghiệm FSH cho biết người đó có đang bị suy buồng trứng hay không. Ngưỡng bình thường của FSH từ 1,4 – 9,6 IU/L.

Xét nghiệm LH

LH là hormone được tiết ra từ thùy trước tuyến yên, có vai trò kích thích sản xuất progesterone tại buồng trứng, đỉnh LH còn có vai trò trong gây rụng trứng . Chỉ số nồng độ LH quá cao cảnh báo nguy cơ mắc buồng trứng đa nang.

Xét nghiệm AMH

Nồng độ AMH trong máu là chỉ số có độ tin cậy và độ chính xác nhất trong việc chẩn đoán, điều trị hiếm muộn, cho biết khả năng dự trữ buồng trứng. Nồng độ AMH thông thường ổn định từ 2 – 6,8 ng/ml. AMH giảm thấp là biểu hiện của suy buồng trứng.

Xét nghiệm chỉ số Progesterone

Riêng chỉ số progesteron được xét nghiệm nửa sau chu kỳ. xét nghiệm này đánh giá chu kỳ có rụng trứng hay không, đánh giá tình trạng của hoàng thể. Đối với nữ giới bình thường, Progesterone trong khoảng từ 5 – 20 ng/Ml. Nếu chỉ số này cao sẽ khiến gia tăng cảm giác đau ngực, mệt mỏi, suy giảm ham muốn… Với phụ nữ mang thai thường có chỉ số Progesterone cao để giúp bảo vệ thai nhi.

Khi nào nên làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Phụ nữ nên làm xét nghiệm nội tiết tố ít nhất từ 1 – 2 lần/năm để kiểm tra, theo dõi sức khỏe sinh sản và kịp thời điều trị khi có bất kỳ vấn đề gì phát sinh.

Xét nghiệm nội tiết nữ 2 Xét nghiệm nội tiết nữ là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Phụ nữ nên làm xét nghiệm nội tiết tố ít nhất từ 1 – 2 lần/năm

Bên cạnh đó, một số trường hợp cụ thể cần làm xét nghiệm như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, vô kinh, phụ nữ trên 35 tuổi, người bệnh nghi ngờ mắc chứng đa nang buồng trứng, người thường xuyên mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ kéo dài, rụng tóc nhiều, tăng cân không kiểm soát.

Đặc biệt là những trường hợp, các cặp vợ chồng hiếm muộn chuẩn bị sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh ống nghiệm. Thông qua các xét nghiệm nội tiết, bác sĩ đánh giá chính xác sức khỏe sinh sản, có hướng xử lý phù hợp, tăng tỷ lệ thụ thai thành công.

Các thời điểm để làm xét nghiệm nội tiết nữ

Nồng độ hormone nội tiết tố nữ thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Xét nghiệm nội tiết nữ vào thời điểm nào là thắc mắc mà hầu hết chị em quan tâm?  Thực tế, một số xét nghiệm sẽ cần được tiến hành vào khoảng thời gian nhất định, có thể là sau hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt.

Xét nghiệm nội tiết nữ 3 Xét nghiệm nội tiết nữ là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Các thời điểm làm xét nghiệm nội tiết nữ khác nhau tùy vào từng xét nghiệm cụ thể

– Xét nghiệm nồng độ LH, FSH,  Estrogen: Từ ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh nguyệt

– Xét nghiệm nồng độ Progesterone: Từ ngày thứ 21 – 28 của chu kỳ kinh.

– Xét nghiệm AMH, Testosterone,, Prolactin có thể thực hiện vào mọi thời điểm.

Quy trình xét nghiệm nội tiết tố nữ

Thăm khám

XN nội tiết nữ Xét nghiệm nội tiết nữ là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Khám trước khi chỉ định làm xét nghiệm nội tiết tố nữ

Bước đầu tiên không thể thiếu trong quy trình xét nghiệm nội tiết tố nữ đó là các bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng dựa trên các thông tin về triệu chứng bất thường, tiền sử bệnh gia đình, số lần mang thai, chu kỳ kinh nguyệt… Đồng thời, người bệnh được kiểm tra tổng quát về sức khỏe, tình trạng tinh thần, thể lực.

Chỉ định làm xét nghiệm nội tiết tố nữ

Sau bước khám, người bệnh được chỉ định làm các xét nghiệm nội tiết tố nữ, để có cơ sở đưa ra chẩn đoán chính xác về hoạt động, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng… Thông thường, có tất cả 7 chỉ số chính như Eile Clinic đã trình bày ở trên là LH, FSH, AMH, Progesterone, Prolactin, Testosterone, Estrogen..

Khám và xét nghiệm nội tiết tố ở đâu an toàn, nhanh chóng là câu hỏi khiến không ít chị em băn khoăn. Eile Clinic là phòng khám chuyên khoa trong lĩnh vực sản khoa, sở hữu đội ngũ bác sỹ – kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Tại đây, người bệnh sẽ được tư vấn/chẩn đoán, điều trị vô sinh hiếm muộn, thực hiện IUI/IVF.

Eile Clinic là cơ sở y tế có ưu điểm vượt trội về chất lượng dịch vụ, chăm sóc bệnh nhân, tận tâm, nỗ lực hết mình vì mục tiêu đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Quý khách có thể đến trực tiếp phòng khám Eile Clinic hoặc đăng ký tư vấn xét nghiệm nội tiết nữ trực tuyến.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *