EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
xét nghiệm nội tiết nam 1 Xét nghiệm nội tiết đánh giá khả năng sinh sản nam giới

Xét nghiệm nội tiết đánh giá khả năng sinh sản nam giới

Hệ nội tiết nam bao gồm nhiều thành phần để đảm bảo cho quá trình sinh tinh. Nếu nồng độ của những nội tiết tố này tăng hay giảm đều là dấu hiệu cảnh báo rối loạn sinh tinh, gây ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Vậy nên, các xét nghiệm nội tiết nam để đánh giá khả năng sinh sản được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Xét nghiệm nội tiết nam đánh giá khả năng sinh sản

Các hormone chủ yếu của hệ nội tiết nam giới là FSH, LH, testosterone và androgen. Trong đó, FSH  và Testosterone đóng vai trò chủ yếu quyết định sức khỏe tình dục và quá trình sinh tinh. Vì vậy, khi người đàn ông gặp các vấn đề này sẽ được chỉ định làm các xét nghiệm nội tiết nam để đánh giá các chỉ số nội tiết tố.

xét nghiệm nội tiết nam 1 Xét nghiệm nội tiết đánh giá khả năng sinh sản nam giới

Các xét nghiệm nội tiết nam được thực hiện để đánh giá khả năng sinh sản

Trước khi lấy máu để xét nghiệm, bác sĩ sẽ yêu cầu nam giới ngừng uống bất kỳ loại thuốc nào có thể làm ảnh hưởng đến lượng hormon. Sau khi có kết quả, tùy thuộc vào những triệu chứng, bác sĩ sẽ có những thăm khám lâm sàng phù hợp với từng bệnh nhân.

Các xét nghiệm nội tiết nam

Có 2 xét nghiệm nội tiết quan trọng sẽ được thực hiện để đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của nam giới là:

Xét nghiệm Testosterone

Testosterone được sản xuất bởi tinh hoàn nam giới. Hormone này chịu trách nhiệm về các đặc điểm nam tính của một người đàn ông như tóc, xương và cơ bắp. Đặc biệt, testosterone có vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản và tình dục, như: kích thích ham muốn, và làm tăng khoái cảm tình dục.

xét nghiệm nội tiết nam 2 Xét nghiệm nội tiết đánh giá khả năng sinh sản nam giới

Testosterone có vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản

Mức độ testosterone của nam giới có thể suy giảm theo tuổi tác. Nhưng khi sự suy giảm này bất thường và xuống mức quá thấp có thể dẫn đến tình trạng vô sinh ở nam giới. Suy hoàn toàn tinh hoàn là một trường hợp phổ biến khiến nồng độ FSH và LH tăng cao trong khi testosterone có thể thấp.

Thực hiện xét nghiệm testosterone được thực hiện như một xét nghiệm máu thông thường. Máu để làm xét nghiệm sẽ được lấy vào buổi sáng khi hormon này có nồng độ cao nhất.

Nồng độ testosterone bình thường là nằm trong khoảng 300-1.000 ng/dl. Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm cho mức nồng độ thấp hơn ngưỡng này thì người đàn ông có thể mắc chứng suy giảm ham muốn tình dục, số lượng và chất lượng tinh trùng kém dẫn đến giảm khả năng sinh sản.

 Xét nghiệm FSH

FSH được sản xuất bởi tuyến yên chịu trách nhiệm sản xuất tinh trùng khỏe mạnh ở nam giới. Xét nghiệm FSH được chỉ định thực hiện khi nam giới không có tinh trùng, đồng thời không tìm thấy nguyên nhân làm suy quá trình sinh tinh.

xét nghiệm nội tiết nam 3 Xét nghiệm nội tiết đánh giá khả năng sinh sản nam giới

Xét nghiệm FSH được chỉ định thực hiện khi nam giới không có tinh trùng

Chỉ số FSH của một người đàn ông bình thường là từ 2 – 12 mIU/ ml. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ FSH cao chứng tỏ tinh hoàn không còn đáp ứng với kích thích của nội tiết hướng sinh dục. Vì vậy, quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng. Nếu nồng độ FSH thấp là dấu hiệu của hạ đồi, tuyến yên bị suy.

Những câu hỏi thường gặp về xét nghiệm nội tiết nam

Xét nghiệm nội tiết bao lâu có kết quả

XN nội tiết nam Xét nghiệm nội tiết đánh giá khả năng sinh sản nam giới

Giải đáp các câu hỏi về xét nghiệm nội tiết nam

Việc thu xếp thời gian để đi làm xét nghiệm nội tiết nữ hay nội tiết nam khiến ai cũng ngại ngần. Nhưng bạn không cần băn khoăn bởi xét nghiệm nội tiết tố nữ hay nam cũng đều cho kết quả nhanh, thông thường người bệnh chỉ cần chờ khoảng 2h đồng hồ sau khi lấy máu.

Xét nghiệm nội tiết là lấy máu ở đâu

Thực tế việc lấy máu là nỗi sợ của nhiều người. Với xét nghiệm nội tiết, máu sẽ được lấy ở cánh tay, rất nhanh và không đau.

Các chỉ số xét nghiệm nội tiết

– Chỉ số FSH ở ngưỡng an toàn là từ 2 – 12 mlU/ml

– Chỉ số Testosterone bình thường trong khoảng 300 – 1.000ng/dl

– Chỉ số Estradiol bình thường là từ 28 – 156 pmol/l

 Có cần làm thêm các xét nghiệm khác không?

Nếu kết quả các chỉ số sau khi xét nghiệm nội tiết tố nam ở ngoài ngưỡng an toàn nêu trên, bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm thêm các xét nghiệm hoặc thăm khám khác.

Nếu kết quả trả về có bất thường rối loạn… liệu có cơ hội có con hay không?

Nếu xét nghiệm nội tiết tố nam cho kết quả bất thường, bạn cũng không nên quá lo lắng. Bởi hiện nay y học rất phát triển, các biện pháp hỗ trợ sinh sản (HTSS) tiên tiến nhất đã ra đời. Bạn chỉ cần tìm được trung tâm HTSS, tư vấn hiếm muộn uy tín, mong muốn làm cha của sẽ trở thành hiện thực.

Tại Việt Nam, Eile Clinic là trung tâm HTSS hàng đầu, hội tụ nhiều chuyên gia giỏi, thiết bị hiện đại. Đến với Eile Clinic, bạn sẽ được thăm khám và làm các xét nghiệm nhanh chóng, chính xác. Nếu bạn cần hỗ trợ các biện pháp sinh sản, chúng tôi sẽ có bác sĩ chuyên khoa hàng đầu để thực hiện.

Đừng quên làm xét nghiệm nội tiết nam đánh giá khả năng sinh sản nếu bạn nghi ngờ mình gặp tình trạng hiếm muộn. Hãy liên hệ ngay với Eile Clinic để được tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *