EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic

Ứ dịch vòi trứng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Vòi trứng được coi là phần phụ trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Tuy nói là phần phụ nhưng nó lại đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình thụ tinh và hình thành em bé. Vòi trứng chính là nơi tiếp nhận trứng khi rụng, đồng thời cũng là nơi diễn ra quá trình kết hợp của trứng và tinh trùng. Hơn nữa, nó còn là con kênh nuôi dưỡng và vận chuyển phôi xuống tới buồng tử cung. Vì thế nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra với vòi có thể ảnh hưởng hoặc làm mất khả năng thụ thai của người mẹ.

Ứ dịch vòi trứng là gì?

Ứ dịch vòi trứng là một dạng bất thường khá phổ biến ở người phụ nữ hiếm muộn. Đây là một dạng tắc vòi trứng. Thông thường vòi trứng sẽ có các tua mềm mại để đón nhận trứng rụng từ buồng vào trong lòng vòi. Tuy nhiên, ở vòi trứng bị ứ dịch, các tua vòi bị dính vào nhau và bịt kín đầu vòi lại khiến cho phần lòng ống tăng tiết dịch viêm, gây nên tinh trạng giãn tắc và ứ dịch.

Ứ dịch vòi trứng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Vòi trứng ứ dịch ảnh hưởng như thế nào đến khả năng có thai?

Nguyên nhân của ứ dịch vòi trứng

Hiện tượng tắc ứ dịch của vòi có thể là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm vùng tiểu khung. Khi người phụ nữ nhiễm các vi khuẩn như lậu cầu, chlamydia hoặc một số loại vi khuẩn khác có thể dẫn đến viêm dính vùng chậu và khiến các loa vòi dính lại với nhau.

Chẩn đoán

Để xác định tình trạng ứ dịch vòi trứng các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như siêu âm phụ khoa, chụp tử cung vòi trứng hoặc qua phẫu thuật nội soi.

Ảnh hưởng của ứ dịch vòi trứng

Nếu cả hai vòi trứng đều ứ dịch sẽ làm bạn mất khả năng có thai tự nhiên. Nếu bạn chỉ bị ứ dịch vòi trứng ở một bên thì vẫn có khả năng có thai tự nhiên, tuy nhiên vòi trứng giãn ứ dịch sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường bên trong tử cung, làm giảm khả năng phát triển và làm tổ của phôi, qua đó giảm khả năng có thai.

Ứ dịch vòi trứng: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Vòi trứng ứ dịch là nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Điều trị

Thông thường các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân bị ứ dịch vòi trứng phẫu thuật để cắt bỏ hai vòi trứng. Sau đó, thực hiện một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm để giúp bệnh nhân có em bé. Bởi vì nếu để nguyên hai vòi trứng ứ dịch mà làm thụ tinh trong ống nghiệm sẽ làm giảm tỷ lệ đậu thai đi rất nhiều. Nguyên nhân là các vòi trứng ứ dịch sẽ ảnh hưởng lên môi trường tử cung qua đó làm giảm tỷ lệ đậu thai sau chuyển phôi.

Một phương pháp khác là phẫu thuật sửa chữa hai vòi trứng để giúp bệnh nhân có thai tự nhiên. Tuy nhiên, phương pháp này ít được thực hiện vì nguy cơ bị ứ dịch trở lại rất cao. Tuy vậy, một số trường hợp vòi trứng chưa bị tổn thương nhiều vẫn có thể thực hiện phẫu thuật tác dính để giúp bệnh nhân mang thai tự nhiên như mong muốn. Nhưng nguy cơ ứ dịch tái phát vẫn cao, bên cạnh đó bệnh nhân sẽ có nguy cơ chửa ngoài tử cung cao hơn nhóm phụ nữ bình thường.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *