EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Trữ mô buồng trứng 1 Trữ mô buồng trứng – phương pháp bảo tồn sinh sản mới

Trữ mô buồng trứng – phương pháp bảo tồn sinh sản mới

Trữ mô buồng trứng là một phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản hiện đại. Phương pháp này giúp những bệnh nhân có nguy cơ suy giảm chức năng buồng trứng như chuẩn bị điều trị ung thư (hóa trị hay xạ trị gấp), hoặc phụ nữ trì hoãn sinh con vì các vấn đề cá nhân và muốn có con khi đã lớn tuổi. Hiện nay, ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản tại Việt Nam cũng như trên thế giới, kỹ thuật trữ mô của buồng trứng đang được ứng dụng rộng rãi.

Tìm hiểu về trữ mô buồng trứng

Trữ mô buồng trứng là gì?

Trữ mô buồng trứng là thủ thuật để lấy một phần mô buồng trứng có chứa một số lượng trứng chưa trưởng thành, sau đó đem đi trữ đông. Mô buồng trứng sẽ được đưa lại cơ thể người phụ nữ để cho trứng có thể phát triển khi bệnh nhân cần thụ tinh (thường là sau khi hoàn thành điều trị ung thư).

Trữ mô buồng trứng 1 Trữ mô buồng trứng – phương pháp bảo tồn sinh sản mới

Trữ mô buồng trứng – kỹ thuật mới trong bảo tồn sinh sản

Phương pháp bảo tồn sinh sản này đã mở ra hy vọng có con cho những phụ nữ có nguy cơ giảm chức năng buồng trứng. Đặc biệt, đây là biện pháp duy nhất giúp thực hiện mong ước làm mẹ sau này cho các bé gái mắc các bệnh lý đe dọa suy buồng trứng sớm khi chưa đến tuổi dậy thì.

Các phương pháp trữ mô buồng trứng

Đông lạnh chậm

Ở phương pháp này, phần mô từ vỏ buồng trứng của bệnh nhân được tách ra khỏi cơ thể. Các mẫu mô buồng trứng sẽ được đưa đến trung tâm lưu trữ được trang bị đặc biệt nhằm trữ đông lại. Vì vậy việc bảo quản mô sao cho chất lượng không bị giảm đi là vô cùng quan trọng. Việc bảo quản có thể trong 0 giờ, 24 giờ và 48 giờ ở 4 – 8°C trước khi trữ lại. Sau các thời gian bảo quản khác nhau, phần mô sẽ được đưa vào trữ bằng phương pháp đông lạnh chậm. Quá trình trữ lạnh kéo dài trung bình 7-8 tháng. Khả năng tồn tại của nang noãn, quá trình chết theo chương trình, mức độ biểu hiện mRNA của các gen điển hình sẽ được đánh giá sau khi thực hiện nuôi cấy 4 ngày.

Thủy tinh hóa

Thủy tinh hóa ra đời sau đông lạnh chậm, nhưng hiệu quả, lợi ích của thủy tinh hóa đã được chứng minh có hiệu quả cao hơn. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tổn thương nang noãn của thủy tinh hóa thấp hơn đông lạnh chậm, tỉ lệ sống của nang noãn trữ bằng phương pháp thủy tinh hóa lên tới trên 82%. Thuỷ tinh hóa có ưu điểm là cần trang thiết bị và kỹ thuật đơn giản, tiết kiệm thời gian và chi phí thấp hơn đông lạnh chậm.Vì vậy hiện nay, tại nhiều nước trên thế giới, kỹ thuật thủy tinh hóa được ứng dụng rộng rãi hơn trong hỗ trợ sinh sản.

Chỉ định trữ mô buồng trứng

Trữ mô buồng trứng 2 Trữ mô buồng trứng – phương pháp bảo tồn sinh sản mới

Tư vấn trữ mô của buồng trứng

Trữ mô của buồng trứng được chỉ định cho những bệnh nhân thuộc các nhóm sau:

–   Phụ nữ có chỉ định điều trị ung thư

Y học đã có những nghiên cứu và phát triển nên việc điều trị ung thư đã có nhiều phát triển. Tuy nhiên, những phương pháp chủ yếu như hóa trị và xạ trị sẽ để lại ảnh hưởng nặng nề đến khả năng sinh sản. Với phụ nữ sau khi điều trị ung thư bằng hóa, xạ trị thì buồng trứng hoạt động rất kém, khả năng có con gần như không thể. Không đủ thời gian để đông lạnh trứng hoặc đông lạnh phôi thì phương án trữ mô buồng trứng là một phương pháp mới, đem lại nhiều hy vọng có con sau này cho những bệnh nhân nữ như vậy.

–   Phụ nữ mắc các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến chức năng buồng trứng

Những căn bệnh lành tính như lạc nội mạc tử cung, u lành buồng trứng phải phẫu thuật, bệnh tự miễn Lupus hệ thống, thalassemia, viêm cầu thận kháng steroid, hội chứng đứt gãy nhiễm sắc thể X, hoặc trước khi chuyển giới,….

Trữ mô buồng trứng là hướng đi mới trong bảo tồn sinh sản

Phụ nữ mắc ung thư giai đoạn sớm, mắc bệnh hệ thống tự miễn, mắc bệnh lý về máu phải sử dụng thuốc điều trị nhiều có thể dẫn đến suy buồng trứng. Như vậy sẽ không thuận lợi cho việc thụ thai tự nhiên hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Nhưng kỹ thuật trữ mô buồng trứng ra đời đã mang lại nhiều hy vọng có con cho những bệnh nhân nói trên.

Trữ mô buồng trứng 3 Trữ mô buồng trứng – phương pháp bảo tồn sinh sản mới

Bệnh nhân sau khi điều trị ung thư có con nhờ trữ mô buồng trứng

Đặc biệt, với những trẻ em gái trước dậy thì bị mắc ung thư giai đoạn sớm, bệnh tự miễn (lupus ban đỏ, viêm cầu ống thận…), phương pháp trữ mô của buồng trứng là lựa chọn duy nhất. Điểm thuận lợi của phương pháp này là không cần tinh trùng, không cần kích thích buồng trứng.

Trữ mô buồng trứng là phương pháp tiên tiến giúp bảo tồn sinh sản và đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, quý khách có thể liên hệ trung tâm hỗ trợ sinh sản Eile Clinic để được tư vấn chi tiết. Các chuyên gia đầu ngành của Eile Clinic sẽ đưa ra giải pháp tốt nhất để mọi phụ nữ đều có thể thực hiện ước mơ làm mẹ.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *