EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Tinh trùng loãng Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng

Tinh trùng loãng là câu mà mình hay nghe được từ bệnh nhân hoặc một số bạn bè khi nói chuyện với nhau. Trong kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh dịch thì không có thuật ngữ này. Tuy nhiên, dựa vào từ “loãng” mình đoán cụm từ này ám chỉ mật độ tinh trùng của người đàn ông được xét nghiệm là thấp. Nghĩa là số lượng #tinh_binh trong 1 ml tinh dịch nhỏ hơn khoảng 16 triệu. Dựa vào mật độ người ta có thể tính được tổng số lượng tinh binh trong một lần xuất tinh của người đàn ông. Và tổng số tinh binh nên lớn hơn 39 triệu con.

Tinh trùng loãng Tinh trùng loãng

Không thể tự kiểm tra để biết tinh trùng có loãng hay không

Nếu mật độ thấp hơn 16 triệu, và tổng số nhỏ hơn 39 triệu thì được coi là mẫu có số lượng tinh trùng ít. Tuỳ từng mức độ cụ thể kèm thêm các thông số về di động và hình dạng của tinh trùng mà các bác sĩ có thể đưa ra dự đoán về khả năng sinh sản của người chồng. Đồng thời cũng dựa vào những thông số này bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ hoặc phương pháp giúp cho cặp bệnh nhân thụ thai thành công.

Một số bạn băn khoăn tự hỏi “liệu có thể tự kiểm tra được mẫu tinh dịch của mình xem chất lượng như thế nào không?”. Hoặc có thể nhìn mà biết tinh dịch mình “loãng” không. Thì câu trả lời là không nhé. Thứ nhất, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì không thể đánh giá được gì, vì tinh trùng là tế bào nhỏ bé nhất trong cơ thể. Vì vậy, cần kiểm tra bằng các dụng cụ phòng thí nghiệm như kính hiển vi hoặc máy xét nghiệm. Ngoài ra một số loại test nhanh có thể thực hiện tại nhà để kiểm tra sự hiện diện của tinh trùng trong tinh dịch, nhưng đây là xét nghiệm định tính và độ tin cậy không cao. Hơn nữa, dạng test này thường chỉ cho biết về sự có mặt của tinh trùng mà không cho biết các thông số khác. Trong khi đó, để dự đoán khả năng sinh sản nam cần tổng hợp nhiều thông số khác nhau như độ di động và hình thái. Do đó, nếu bạn thật sự muốn kiểm tra khả năng sinh sản nam, bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và làm xét nghiệm theo phương pháp chuẩn nhé.

Nếu các bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm có thể để lại bình luận hoặc nhắn tin riêng trên Page của mình nhé.

Thạc sĩ Vũ Đình Chất

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *