EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Tinh hoàn lạc chỗ 1 Tinh hoàn lạc chỗ có thể có con không?

Tinh hoàn lạc chỗ có thể có con không?

Khi còn là bào thai, cả hai tinh hoàn của bé trai đều nằm trong ổ bụng và sẽ dần di chuyển xuống bìu trong ba tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên vì một số nguyên nhân như sinh non, bất thường nội tiết, giải phẫu…, quá trình này không được hoàn tất tại một bên hoặc cả hai bên.

Tinh hoàn lạc chỗ có cần điều trị?

Tinh hoàn lạc chỗ 1 Tinh hoàn lạc chỗ có thể có con không?

Tinh hoàn lạc chỗ có cần điều trị?

Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị vì tinh hoàn thường sẽ di chuyển xuống bìu một cách tự nhiên trong 3 đến 6 tháng đầu đời. Nếu điều này không diễn ra dẫn tới tình trạng tinh hoàn không ở vị trí nơi nó vốn thuộc về, hay còn gọi là tinh hoàn lạc chỗ. Tình trạng này thường gặp khi một tinh hoàn chưa xuống vị trí, thậm chí có khi cả hai tinh hoàn đều lạc chỗ. Tinh hoàn lạc chỗ có thể còn nằm lại trong bụng hoặc chưa xuống hẳn bìu. Nhiều bạn đã gửi tin nhắn đến fanpage bác sĩ Thùy Dương nhờ bác sĩ tư vấn liệu tinh hoàn lạc chỗ có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe của cơ thể không. Bác sĩ đã tổng hợp các câu hỏi và trả lời ở bài viết dưới đây.

Bệnh lý tinh hoàn lạc chỗ sẽ làm giảm khả năng sinh sản

Điều không vui phải chia sẻ với các bạn là dù có được điều trị sớm hay không, bệnh lý tinh hoàn lạc chỗ sẽ để lại hậu quả lâu dài như giảm khả năng sinh sản, trầm cảm và nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Tinh hoàn lạc chỗ 2 Tinh hoàn lạc chỗ có thể có con không?

Tinh hoàn lạc chỗ có thể làm giảm khả năng sinh sản

Vị trí giải phẫu bất thường của tinh hoàn có thể dẫn đến những biến đổi ác tính và phát triển thành ung thư. Ung thư tinh hoàn được coi là biến chứng đáng lo ngại nhất của tinh hoàn lạc chỗ, đặc biệt nếu bệnh nhân được can thiệp muộn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu phẫu thuật chỉnh sửa vị trí tinh hoàn bị trì hoãn sau 10 tuổi, nguy cơ ung thư sẽ cao gấp 6 lần so với trường hợp có phẫu thuật trước đó. Ở một số trường hợp có vẻ như việc điều trị không thể ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ác tính dự kiến, ​​ngay cả khi việc điều trị sớm và thành công. Tuy nhiên, việc này vẫn mang lại những ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống nhờ phát hiện sớm thông qua theo dõi và thăm khám định kỳ với tình trạng bệnh đã biết

Bìu là nơi treo hai tinh hoàn bên ngoài cơ thể. Trong một số trường hợp hiếm hoi, khi chỉ có một tinh hoàn ở trong bìu, không gian quá rộng rãi có thể làm cho tinh hoàn bị xoắn, tự cắt đi nguồn cung cấp máu cho chính nó và làm hỏng tinh hoàn vĩnh viễn.

Người có tinh hoàn lạc chỗ hai bên ở vị trí ống bẹn thì số lượng và chất lượng tinh trùng bình thường hoặc chấp nhận được. Người có tinh hoàn một bên nằm trong ổ bụng mật độ tinh trùng giảm đi khoảng 30%. Khi tinh hoàn lạc chỗ hai bên trong ổ bụng, tỉ lệ không có tinh trùng trong tinh dịch lên đến 89%. Tất nhiên, khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như: độ tuổi, di truyền, chế độ sinh hoạt, môi trường sống, các bệnh lý kèm theo nếu có của cơ thể…

Có thể điều trị vô sinh với những bệnh nhân tinh hoàn lạc chỗ bằng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (IVF/ICSI). Tuy nhiên, ít nhất cần phải có tinh hoàn chứa tinh trùng sống và do đó nếu như phát hiện muộn hoặc không có sự can thiệp kịp thời sẽ làm mất đi cơ hội đầy hy vọng đó. Các can thiệp phẫu thuật để chỉnh sửa vị trí tinh hoàn nên thực hiện vào giai đoạn trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Trong khoảng 5% trường hợp, bác sĩ phẫu thuật sẽ không tìm thấy tinh hoàn. Điều này được gọi là “tinh hoàn biến mất”. Nếu đó là lỗi của quá trình hình thành cơ thể, rất có thể em bé sẽ gặp phải các vấn đề về hệ tiết niệu ở bên phía tinh hoàn biến mất.

Nếu bạn hoặc người mà bạn quen biết gặp phải tình trạng tinh hoàn lạc chỗ, hãy đến gặp bác sĩ để có những lời khuyên tốt nhất và kế hoạch lâu dài cho bản thân.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *