EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
siêu âm bơm nước tử cung 1 Tìm hiểu về siêu âm bơm nước buồng tử cung

Tìm hiểu về siêu âm bơm nước buồng tử cung

An toàn, hiệu quả trong phát hiện những bất thường của buồng tử cung chính là những ưu điểm hàng đầu mà siêu âm bơm nước buồng tử cung mang lại. Đây là một trong những kỹ thuật được áp dụng phổ biến để phát hiện, chẩn đoán những vấn đề liên quan đến buồng tử cung.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

Tìm hiểu về siêu âm bơm nước buồng tử cung

 Siêu âm bơm nước buồng tử cung giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường

Việc tìm hiểu cặn kẽ kỹ thuật siêu âm bơm nước buồng tử cung là cần thiết đối với bất cứ chị em nào đang muốn kiểm tra tình trạng của buồng tử cung.

Khái niệm

Siêu âm bơm nước buồng tử cung (viết tắt là SIS – Saline Infusion Sonohysterography) được hiểu là kỹ thuật bơm nước từ cổ tử cung vào buồng tử cung. Kỹ thuật này giúp bác sĩ dễ dàng quan sát bên trong buồng tử cung một cách chi tiết hơn phương pháp siêu âm phụ khoa bình thường.

Loại nước được sử dụng trong kỹ thuật SIS thường là nước muối sinh lý, hoặc dung dịch cản âm. Việc tiến hành bơm nước vào buồng tử cung cho những đánh giá, chẩn đoán chính xác về những bất thường ở buồng tử cung, cũng như hai vòi trứng.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung sẽ giúp phát hiện những bất thường gì?

Được đánh giá cao về tính hiệu quả, chính xác, siêu âm bơm nước buồng tử cung ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong phát hiện những bất thường của buồng tử cung. Cụ thể, kỹ thuật này giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện những khối u trong buồng tử cung, cũng như một số bệnh lý buồng tử cung phổ biến như: xuất huyết bất thường buồng tử cung, nhân xơ buồng tử cung, viêm nội mạc buồng tử cung, v.v.

SIS còn giúp bác sĩ chẩn đoán gián tiếp về khả năng sinh sản của người được làm siêu âm. Theo đó, kỹ thuật này còn có khả năng tìm ra nguyên nhân của một số vấn đề sinh sản như: tắc ống dẫn trứng, sẩy thai liên tiếp, v.v.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung diễn ra như thế nào?

Kỹ thuật siêu âm bơm nước buồng tử cung được tiến hành thông qua 2 giai đoạn chính là giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn thực hiện.

siêu âm bơm nước tử cung 2 Tìm hiểu về siêu âm bơm nước buồng tử cung

Mô phỏng quá trình siêu âm bơm nước buồng tử cung

Ở giai đoạn chuẩn bị, trước khi thực hiện thủ thuật SIS bệnh nhân cần được siêu âm trước để có những căn cứ ban đầu về buồng tử cung, cổ tử cung. Ngoài ra, trước khi tiến hành thủ thuật còn cần chuẩn bị một số loại thuốc như: kháng sinh dự phòng, thuốc giảm đau, v.v.

Thời điểm thực hiện SIS đó là nửa đầu chu kỳ kinh, sau khi bệnh nhân sạch kinh. Bệnh nhân cần gọi điện thông báo cho bác sĩ khi ra kinh để sắp xếp lịch hẹn khám.

Sang giai đoạn thực hiện gồm các bước sau:

– Sát trùng âm đạo bằng dung dịch sát khuẩn

– Đặt mỏ vịt qua ngả âm đạo, đồng thời đưa một ống nhỏ vào buồng tử cung. Sau đó tiến hành bơm nước vào buồng tử cung.

– Tiếp đó, đưa đầu dò âm đạo và quan sát các bất thường bên trong buồng tử cung. Thông thường thời gian quan sát sẽ kéo dài khoảng từ 10 – 15 phút.

Chỉ định, chống chỉ định siêu âm bơm nước buồng tử cung

Mặc dù là phương pháp phổ biến, được ưu tiên lựa chọn để đánh giá tình trạng buồng tử cung, song SIS cũng được chỉ định và chống chỉ định áp dụng trong từng trường hợp nhất định.

Chỉ định

Nhóm bệnh nhân được chỉ định thực hiện kỹ thuật siêu âm bơm nước buồng tử cung đó là người bị rong kinh không rõ nguyên nhân, người bị vô sinh thứ phát, người vô sinh không rõ nguyên nhân, người bị sảy thai liên tục, v.v.

Ngoài ra, SIS còn được chỉ định thực hiện với người nghi ngờ những dấu hiệu bất thường của buồng tử cung, niêm mạc buồng tử cung. Trường hợp người sử dụng nội tiết thay thế có kèm ra huyết bất thường cũng nên tiến hành thủ thuật này để chẩn đoán.

Chống chỉ định

Đối với trường hợp chống chỉ định bao gồm: người nghi ngờ đang có thai, người có dấu hiệu nhiễm trùng vùng chậu, v.v.

siêu âm bơm nước tử cung 3 Tìm hiểu về siêu âm bơm nước buồng tử cung

Nghi ngờ có thai thuộc trường hợp chống chỉ định siêu âm bơm nước buồng tử cung

Ngoài ra, nếu bệnh nhân gặp phải tình trạng ra huyết nhiều cũng không nên tiến hành SIS. Bởi lẽ những khối máu đông sẽ khiến những chẩn đoán bằng phương pháp này không đạt được kết quả chính xác cao.

Những vấn đề có thể xảy ra sau khi siêu âm bơm nước buồng tử cung

siêu âm bơm nước Tìm hiểu về siêu âm bơm nước buồng tử cung

Đau vùng bụng dưới thường gặp sau khi siêu âm bơm nước buồng tử cung

Được đánh giá là phương pháp an toàn nhưng trong nhiều trường hợp khi tiến hành siêu âm bơm nước buồng tử cung cũng sẽ để lại một số .bất thường. Các bất thường như là khó chịu hoặc đau vùng chậu, ra ít dịch hoặc máu ở âm đạo trong 1 – 2 ngày sẽ biến mất, nhưng bất thường như là chảy máu nhiều, kéo dài, sốt, đau không đáp ứng với thuốc giảm đau cần liên hệ để có sự trợ giúp về y tế.

Với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, Eile Clinic cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh sản – phụ khoa an toàn, chính xác, hiệu quả. Quý khách hàng quan tâm có thể trực tiếp liên hệ đến với Eile Clinic ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *