EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) 1 Tìm hiểu quy trình nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)

Tìm hiểu quy trình nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)

Thụ tinh trong ống nghiệm được xem là phương pháp hiện đại nhất trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên có rất nhiều  công đoạn để phương pháp này đạt tỷ lệ thành công cao trong đó quá trình nuôi cấy phôi vô cùng quan trọng. Nhằm đảm bảo cho phôi phát triển trong điều kiện tốt nhất, có thể chọn lọc được phôi tốt nhấtthì kỹ thuật nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) được ứng dụng. Kỹ thuật này đã giúp nâng cao tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm – IVF.

Nuôi cấy phôi là gì?

Nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) là quá trình nuôi dưỡng trứng đã được thụ tinh với tinh trùng, thực hiện trong môi trường nhân tạo tại phòng thí nghiệm, có một thiết bị theo dõi liên tục quá trình phát triển của phôi. Quá trình nuôi cấy phôi được thực hiện phải đảm bảo mọi điều kiện tương ứng phù hợp với các giai đoạn phát triển của phôi thai.

nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) 1 Tìm hiểu quy trình nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)

Nuôi cấy phôi là giai đoạn quan trọng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm

Hiện nay, quá trình nuôi cấy phôi thai được tiến hành trong vòng từ 5 – 6 ngày tương ứng với sự phân chia tế bào từ 60 – 200 tế bào. Kỹ thuật nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) được cho là cần thiết nhằm nâng cao tỷ lệ sống sót cho phôi thai khi chuyển buồng vào tử cung của người phụ nữ.

Mục đích của nuôi cấy phôi và time-lapse

Nuôi cấy phôi là quá trình có tác động lớn đối với tỷ lệ thành công của phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Bởi lẽ kỹ thuật nuôi cấy phôi và time-lapse giúp đánh giá được sự phát triển của phôi cũng như những bất thường khi tiến hành tiêm tinh trùng vào bào tương trứng, sau đó chọn lọc ra những phôi có chất lượng tốt nhất để chuyển vào buồng tử cung người phụ nữ.

nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) 2 Tìm hiểu quy trình nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)

Time-lapse giúp quan sát liên tục quá trình phân chia tế bào của phôi thai

Nuôi cấy phôitạo điều kiện sống tốt nhất để hỗ trợ phôi tiếp tục phát triển sau thụ tinh. Bởi vì, nếu phôi được đưa trực tiếp vào buồng tử cung ngay sau khi tiến hành thụ tinh tỷ lệ sống sót thường rất thấp hơn so với việc được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đến một giai đoạn nhất định rồi mới đưa vào.

Mặt khác, time-lapse còn có mục đích quan trọng trong việc phát hiện những bất thường của phôi để loại bỏ trước khi đưa vào buồng tử cung của người mẹ. Các chuyên gia phôi học có thể trực tiếp quan sát và đánh giá sự phát triển của phôi qua từng phút thay vì từng ngày như trước đây. Time-lapse không hề xâm lấn đến phôi nên sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi trong quá trình nuôi cấy..

Ngoài ra, nuôi cấy phôi còn có mục đích quan trọng trong việc sàng lọc và chẩn đoán di truyền tiền làm tổ trước khi đưa vào buồng tử cung. Quá trình này được thực hiện chuẩn xác và hiệu quả khi được thực hiện trên phôi ngày 5. Việc này đặc biệt có ý nghĩa đối với các cặp vợ chồng có bệnh lý di truyền và muốn sinh một em bé khoẻ mạnh.

Quy trình nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)

Nuôi cấy phôi là một trong những giai đoạn quan trọng của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm. Thế nên, quy trình nuôi cấy phôi phải được tiến hành nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn đã được đặt ra..

Quy trình nuôi cấy

Bản chất của quy trình nuôi cấy phôi chính là quá trình thực hiện các thao tác quan sát, phân tích, đánh giá một cách liên tục khi phôi đang trong quá trình phân chia tế bào. Quy trình này được diễn ra trong 5 – 6 ngày ởđiều kiện môi trường nuôi cấy đặc biệt của phòng thí nghiệm.

nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) 3 Tìm hiểu quy trình nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)

Quá trình nuôi cấy phôi thường kéo dài từ 5 – 6 ngày

Môi trường nuôi cấy phôi phải đảm bảo những yêu cầu cần thiết nhằm tạo ra điều kiện tối ưu nhất cho phôi phát triển. Cụ thể, môi trường nuôi cấy phôi tiêu chuẩn phải đảm bảo đầy đủ các yếu tố về dinh dưỡng, nồng độ các chất hoà tan,

Ngoài ra, môi trường nuôi cấy phôi cũng cần phải đáp ứng tốt các điều kiện về nhiệt độ, cường độ ánh sáng, độ pH, v.v. Nhờ đó, mới có thể tạo điều kiện tốt nhất về mọi mặt cho phôi có sự phát triển ổn định. Trong quá trình nuôi cấy, các yếu tố về điều kiện môi trường phải có sự điều chỉnh cho phù hợp, nhằm giảm thiểu những tác động xấu đến sự phát triển bình thường của phôi.

Sau thời gian nuôi cấy phôi, nếu phôi không có bất thường, đảm bảo đầy đủ các tiêu chí của một phôi phát triển tốt sẽ được lựa chọn để đưa vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Công nghệ nuôi cấy

Nhằm tăng cường hiệu quả nuôi cấy phôi, kỹ thuật time-lapse được ứng dụng mang đến nhiều kết quả nổi bật trong thụ tinh trong ống nghiệm. Đây đồng thời cũng được biết đến là công nghệ nuôi cấy hiện đại nhất hiện nay.

nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục Tìm hiểu quy trình nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)

Nuôi cấy phôi time-lapse là kỹ thuật nuôi cấy phôi hiện đại, tối ưu bậc nhất

Theo đó, nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse)sử dụng tủ nuôi cấy time-lapse. Thiết bị này tạo ra môi trường nuôi cấy lý tưởng nhất cho phôi phát triển. Mặt khác tủ nuôi cấy time-lapse còn là trợ thủ đắc lực để chuyên gia phôi học có thể theo dõi liên tục quá trình phát triển của phôi, để có được đánh giá nhanh và chính xác nhất.

Tủ time-lapse là được trang bị những ô nuôi cấy riêng biệt. Trong mỗi ô còn được lắp đặt camera và kính hiển vi kết nối với máy tính bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Vì thế các chuyên gia phôi học có thể quan sát sự phát triển của phôi bất cứ mọi thời điểm thay vì như trước đây chỉ có thể đánh giá vào một thời điểm nhất định trong quá trình nuôi cấy. mà không phải tác động đến phôi đang được nuôi cấy.

Mặt khác, nhờ tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) mà công nghệ time-lapse còn hỗ trợ các chuyên gia liên tục ghi nhận sự phát triển của phôi theo từng phút giúp đưa ra được các chỉ dẫn về lựa chọn phôi một cách tốt nhất.

Công nghệ time-lapse trở thành giải pháp hàng đầu giúp để có thể lựa chọn được phôiđạt chất lượng tốt nhất để chuyển phôi. Đây là điều kiện quan trọng để nâng cao tỷ lệ giúp các cặp vợ chồng có một em bé khoẻ mạnh mang về nhà.

Đặc biệt hơn, kỹ thuật nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục còn mang đến trải nghiệm giàu cảm xúc đối với nhiều cặp vợ chồng. Đó chính là được quan sát những hình ảnh đầu tiên về sự phát triển của con mình thông qua những video được ghi lại bằng công nghệ nuôi cấy time-lapse. Điều này cũng là một trong những lý do khiến công nghệ nuôi cấy time-lapse ngày càng trở nên phổ biến hiện nay.

Nhìn chung, nuôi cấy và theo dõi phôi liên tục (time-lapse) là kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất cho phôi khi tiến hành IVF. Để đảm bảo quy trình nuôi cấy time-lapse được diễn ra tốt nhất, các cặp vợ chồng nên tìm đến những địa chỉ thực hiện IVF uy tín. Một trong những gợi ý hàng đầu là Eile Clinic – đơn vị nổi tiếng trong lĩnh vực sản khoa, hỗ trợ sinh sản. Để biết thêm thông tin chi tiết, quý khách hàng có thể liên hệ đến Eile Clinic.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *