EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
siêu âm đo nang noãn 1 Tìm hiểu nguyên tắc và lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Tìm hiểu nguyên tắc và lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Hiện nay, có nhiều kỹ thuật hiện đại được áp dụng để thăm khám vô sinh hiếm muộn. Một trong những kỹ thuật được đánh giá cao phải kể đến là siêu âm đo nang noãn. Kỹ thuật này được áp dụng nhằm theo dõi dự phát triển của noãn một cách hiệu quả và chính xác. (Siêu âm đóng vai trò không thể thay thế trong thăm khám và điều trị vô sinh, đặc biệt là siêu âm nang noãn. Siêu âm nang noãn nhằm theo dõi sự phát triển của noãn một cách hiệu quả, chính xác)

Tìm hiểu về siêu âm đo nang noãn

Siêu âm nang noãn là một trong những kỹ thuật siêu âm phổ biến. Nhưng không phải người bệnh nào cũng hiểu đúng về kỹ thuật này. Do đó, việc tìm hiểu cặn kẽ về siêu âm nang noãn là hết sức cần thiết.

Siêu âm nang noãn là gì?

siêu âm đo nang noãn 1 Tìm hiểu nguyên tắc và lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Siêu âm đo nang noãn giúp theo dõi sự phát triển của nang noãn hiệu quả

Siêu âm đo nang noãn là một kỹ thuật được thực hiện nhằm theo dõi sự phát triển của nang noãn trong 1 chu kỳ kinh. Kỹ thuật này thường được thực hiện bằng cách sử dụng đầu dò  ngả âm đạo.

Qua siêu âm sẽ giúp bác sĩ đưa ra được những chẩn đoán về nhiều vấn đề khác nhau của nang noãn. Một số vấn đề cụ thể như: có bao nhiêu nang noãn, kích thước các nang noãn, buồng trứng hai bên có nang noãn hay không, sự phát triển của nang noãn, sự trưởng thành và rụng của nang noãn, v.v.

Siêu âm nang noãn được thực hiện thế nào?

Siêu âm nang noãn được thực hiện bám sát chu trình phát triển của nang noãn theo từng giai đoạn nhất định. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ gồm 2 giai đoạn chính là giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Mỗi giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh thì kích thước của nang trứng có sự phát triển và thay đổi rõ rệt.

siêu âm đo nang noãn 2 Tìm hiểu nguyên tắc và lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Siêu âm noãn được tiến hành theo chu trình phát triển của nang noãn

Cụ thể, vào những ngày đầu của chu kỳ kinh, nang trứng chỉ có kích thước nhỏ khoảng 5-7mm. Đến ngày 7,8 của chu kỳ kinh, xuất hiện nang noãn trội là  nang có sự phát triển vượt trội đặt kích thước khoảng 10-12mm. Trong những ngày tiếp theo của chu kỳ kinh, nang noãn  tiếp tục phát triển thêm 1 – 2mm/ ngày. Vào ngày thứ 12 của chu kỳ kinh, thông thường nang noãn   sẽ đạt  kích thước khoảng 17-20mm và chuẩn bị rụng.

Để canh trứng (theo dõi nang noãn) đạt đến kích thước  tốt nhất và xác định thời điểm nang noãn chuẩn bị rụng, việc siêu âm đo nang noãn cũng phải được thực hiện liên tục theo quy trình nhất định. Thông thường quá trình siêu âm noãn được bắt đầu thực hiện vào ngày thứ 2 và ngày thứ 10 của chu kỳ kinh, nếu chu kỳ kinh bệnh nhân ngắn bác sỹ có thể hẹn siêu âm lại sớm hơn.. Tùy theo kích thước của nang trứng vào thời điểm đó và theo độ dài chu kỳ kinh của mỗi bệnh nhân, bác sỹ sẽ hẹn thăm khám lần tiếp theo sau khoảng 1-4 ngày. Siêu âm được kéo dài cho đến khi nang trứng đạt kích cỡ 17-20mm và lên kế hoạch thực hiện các thủ thuật tiếp theo.

Lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Được ứng dụng rộng rãi nên không quá khó hiểu khi siêu âm nang noãn mang đến nhiều lợi ích thiết thực, không thể thiếu, đặc biệt là trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

siêu âm đo nang noãn 3 Tìm hiểu nguyên tắc và lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Siêu âm nang noãn có ý nghĩa quan trọng đối với việc thụ tinh trong ống nghiệm

Thăm khám vô sinh

Siêu âm nang noãn là một phương pháp hiệu quả để thăm khám vô sinh ở phụ nữ. Từ kết quả siêu âm nang noãn có thể giúp phát hiện những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Bằng kỹ thuật siêu âm đo nang noãn sẽ biết được bệnh nhân nữ có đang bị vô sinh hay không? Kết quả chẩn đoán vô sinh này được căn cứ vào các thông số cụ thể khi tiến hành siêu âm nang noãn như có nang trứng hay không, có bao nhiêu nang noãn, tốc độ phát triển nang noãn như thế nào, có rối loạn rụng trứng hay không, thể tích buồng trứng, v.v.

Ngoài ra, kỹ thuật siêu âm nang noãn còn giúp phát hiện một số tình trạng bệnh lý liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ như buồng trứng đa nang, rối loạn rụng trứng, suy buồng trứng sớm, …

Chuẩn bị cho thụ tinh nhân tạo (hay phương pháp IUI – bơm tinh trùng vào buồng tử cung)

Để xác định thời điểm bơm tinh trùng vào buồng tử cung tốt nhất thì bác sỹ cần theo dõi nang noãn phát triển như thế nào, xác định thời điểm nào nang noãn sẽ phóng noãn, thời điểm bơm tinh trùng vào buồng tử cung tốt nhất là ngay trước khi nang noãn phóng noãn.

Theo dõi kích trứng trong làm thụ tinh trong ống nghiệm

 để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm thành công với tỉ lệ cao cần có quá trình theo dõi đáp ứng của buồng trứng với các thuốc kích thích buồng trứng và sự phát triển các nang noãn, xác định thời điểm tiêm thuốc trigger và thời điểm chọc hút trứng. Và đáp ứng tốt nhất yêu cầu này chính là tiến hành siêu âm nang noãn.

Lợi ích quan trọng của siêu âm đo nang noãn cho quá trình thụ tinh trong ống nghiệm tạo đó chính là cho biết thời điểm nang noãn chín để tiến hành chọc hút trứng. Trong đó trứng khi được chọc phải đủ trưởng thành để thu nhận được noãn trưởng thành . Vì vậy, siêu âm noãn  là một bước không thể thiếu được của thụ tinh trong ống nghiệm.

Canh trứng để thụ thai tự nhiên

Một lợi ích quan trọng khác khi siêu âm nang noãn đó chính là khả năng canh trứng chính xác để thụ thai tự nhiên. Theo các bác sĩ sản khoa thì siêu âm nang noãn được biết đến là giải pháp thiết thực nhằm hỗ trợ mang thai tự nhiên đạt tỉ lệ thành công cao nhất.

siêu âm đo Tìm hiểu nguyên tắc và lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Siêu âm nang noãn còn có ích cho quá trình thụ thai tự nhiên

Từ kết quả theo dõi sự phát triển của nang noãn qua siêu âm sẽ giúp các cặp vợ chồng trẻ dễ dàng lên kế hoạch thụ thai tự nhiên. Từ đó, khả năng mang thai có tỷ lệ thành công cao.

Ngoài ra, siêu âm đo nang noãn còn mang đến lợi ích trong chẩn đoán bệnh. Một số bệnh lý có thể được phát hiện bằng kỹ thuật này có thể kể đến như: rối loạn rụng trứng, buồng trứng đa nang, nang noãn không phóng noãn, suy buồng trứng sớm v.v.

Nguyên tắc siêu âm đo nang noãn

siêu âm đo Tìm hiểu nguyên tắc và lợi ích của siêu âm đo nang noãn

Siêu âm nang noãn tuân thủ nguyên tắc quan sát kích thước của nang trứng trội

Siêu âm đo nang noãn phải được thực hiện theo nguyên tắc nhất định. Theo đó, nguyên tắc quan trọng nhất khi thực hiện kỹ thuật này chính là theo dõi sự phát triển của nang noãn thông qua kích thước của nang trứng trội và các nang trứng thứ cấp.

Nguyên tắc kể trên được xác định dựa trên sự phát triển tự nhiên của nang trứng. Cụ thể, trên thực tế buồng trứng của phụ nữ thường rất nhỏ cả về thể tích lẫn kích thước. Do đó, nếu chỉ sử dụng kỹ thuật siêu âm qua ngả bụng thì không khả quan trong việc xác định số nang noãn có trong buồng trứng.

Vì vậy, bác sĩ sẽ đếm các nang noãn trội. Theo các nghiên cứu, ở một phụ nữ trưởng thành bình thường, chỉ có 1 – 2 nang noãn trội/ tháng là sẵn sàng rụng chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Bằng việc theo dõi kích thước của nang trứng trội sẽ là cơ sở cần thiết để bác sĩ đưa ra những chẩn đoán về tình trạng nang noãn của bệnh nhân một cách chính xác nhất.

Có thể nói, siêu âm đo nang noãn là một kỹ thuật cần thiết và nên thực hiện, đặc biệt ở nhóm phụ nữ khó mang thai hoặc nghi ngờ về vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, các bệnh nhân cần lưu ý chọn lựa phòng khám uy tín để thực hiện siêu âm. Và gợi ý không thể bỏ qua chính là Eile Clinic – phòng khám chuyên khoa trong lĩnh vực sản khoa với thế mạnh có tiếng trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ đến Eile Clinic để được hỗ trợ, tư vấn.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *