EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) 1 Tìm hiểu kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

Tìm hiểu kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến hiện nay. ICSI cho phép tạo ra phôi khi chỉ cần một trứng và một tinh trùng. Thực tế, ICSI đã được sử dụng trong hơn một nửa số ca thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Đồng thời đây cũng là phương án điều trị hiệu quả nhất cho những trường hợp vô sinh hiếm muộn do chất lượng tinh trùng kém.

ICSI là gì?

 Khái niệm

Chúng ta đều biết, quá trình thụ tinh cần sự kết hợp giữa 1 trứng và 1 tinh trùng. Tuy nhiên, một số nam giới có rất ít tinh trùng, tinh dịch đồ bất thường, sẽ rất khó diễn ra việc thụ tinh như bình thường.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) 1 Tìm hiểu kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

Một tinh trùng chất lượng tốt sẽ được tiêm vào noãn để tạo phôi

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn có tên tiếng anh là Intra-cytoplasmic Sperm Injection, được viết tắt là ICSI. Theo đó, một tinh trùng chất lượng tốt sẽ được lựa chọn tiêm trực tiếp vào noãn để tạo phôi, nhằm làm tăng khả năng thụ tinh. Thông thường, phôi sẽ được nuôi cấy từ 3-5 ngày sau khi thụ tinh thành công và tiếp tục được chuyển vào buồng tử cung của người mẹ để làm tổ.

Mục đích làm ICSI

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 5/1998 tại bệnh viện Từ Dũ. Mục đích chính của ICSI là hỗ trợ cho sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Trước khi ICSI ra đời, một số phương pháp hỗ trợ thụ tinh khác như thụ tinh trong ống nghiệm hay bơm tinh trùng vào buồng tử cung được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, 2 phương pháp này chỉ phát huy hiệu quả nhất với trường hợp tinh dịch đồ bất thường nhẹ hoặc trung bình. Đối với trường hợp nặng, số lượng tinh trùng vô cùng ít, tinh trùng không thể tự thụ tinh, dẫn tới không có phôi để chuyển vào buồng tử cung, sẽ cần đến sự hỗ trợ đặc biệt của ICSI.

Ngoài ra, tỷ lệ đậu thai của kỹ thuật ICSI ít bị phụ thuộc vào yếu tố nguồn gốc và chất lượng tinh trùng. Vì thế, tinh trùng được lấy trong tinh dịch, mào tinh, tinh hoàn, qua đó, giúp nam giới có chất lượng tinh trùng kém vẫn có thể có con.

ICSI được thực hiện dưới kính hiển vi phóng đại vài trăm lần vì kích thước của tinh trùng và trứng rất nhỏ. Mặt khác, kỹ thuật này đòi hỏi sự khéo léo trong thao tác. Trứng sau khi thụ tinh sẽ được nuôi cấy thành phôi và chuyển vào buồng tử cung ở người mẹ.

Kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) và ưu nhược điểm

Ưu điểm

Ưu điểm đầu tiên của tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) đó là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến, áp dụng hiệu quả cho điều trị vô sinh, hiếm muộn ở nam giới ít tinh trùng, chất lượng tinh trùng kém.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) 2 Tìm hiểu kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

ICSI tăng khả năng thụ thai với các cặp vợ chồng đã làm IVF không thành công

ICSI được Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ đánh giá là một quy trình an toàn, hiệu quả. Kỹ thuật này cũng sẽ giúp gia tăng khả năng thụ thai với các cặp vợ chồng trước đó đã thực hiện thụ tinh ống nghiệm IVF nhưng kết quả không thành công, nguyên nhân là do bất thường trong quá trình thụ tinh.

Một ưu điểm nữa của kỹ thuật ICSI là hiệu quả cao khi dùng trứng đông lạnh. Nhờ vậy giúp tiết kiệm công sức cũng như giảm chi phí tối đa cho người bệnh.

Nhược điểm

Trong quá trình ICSI có thể có một lượng nhỏ trứng, chỉ khoảng dưới 5% bị thoái hóa do kim đâm. Bên cạnh đó, vì kỹ thuật cần kết hợp với IVF, kéo theo sự gia tăng chi phí so với phương pháp IVF thông thường.

Quy trình thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)/IVF

Lấy mẫu tinh trùng

Thông thường, người chồng cần cung cấp mẫu tinh dịch và được lọc rửa để chọn được những tinh trùng có khả năng di động tốt, để đảm bảo sẵn sàng trong ngày thụ tinh.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) 3 Tìm hiểu kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

Tăng tỷ lệ đậu thai nhờ kỹ thuật ICSI

Nếu nam giới không thể có mặt trong ngày chọc hút thì có thể cân nhắc dùng tinh trùng đông lạnh trước đó. Còn với trường hợp nam giới quá ít hoặc không có tinh trùng trong mẫu, bác sĩ sẽ cần tiến hành chọc hút thu tinh trùng lấy từ mào tinh, tinh hoàn, ống dẫn tinh.

Lấy trứng

Bác sĩ sẽ tiêm gonadotropin cho người mẹ, để kích buồng trứng sản xuất ra nhiều trứng trưởng thành. Bước đầu tiên là gây mê, đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo để quan sát, tìm nang trứng. Tiếp đến, bác sĩ dùng một kim mảnh đưa qua thành âm đạo để chọc hút trứng, lấy từ 8 – 15 trứng đưa vào Lab thụ tinh ống nghiệm.

Tiến hành thụ tinh (ICSI)

Sau khi lấy được trứng từ người mẹ, trong Lab thụ tinh sẽ thực hiện tiêm trực tiếp mỗi tinh trùng vào từng trứng. Sau 3 ngày, mỗi trứng được thụ tinh thành công sẽ hình thành phôi.

Nuôi cấy phôi

Quá trình nuôi cấy phôi kéo dài từ 5 – 6 ngày trong môi trường đặc biệt, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để phôi phát triển tối ưu. Môi trường nuôi cấy chứa những chất phù hợp với từng giai đoạn của phôi. Có thể kể đến như acid amin, muối khoáng, nồng độ khí CO2, O2, nhiệt độ, cường độ ánh sáng, độ pH. Việc nuôi cấy phôi được theo dõi, quan sát, phân tích, đánh giá kỹ càng trước khi chọn phôi đưa vào tử cung.

Chuyển phôi và đông lạnh

Tùy thuộc vào độ tuổi, thể trạng và nhiều yếu tố khác của người mẹ, bác sĩ sẽ đưa từ 1-2 phôi vào tử cung thông qua ống thông mỏng. Kết quả thành công, một phôi thai sẽ làm tổ trong thành tử cung, còn các phôi dư có thể được bảo quản đông lạnh và dùng cho các chu kỳ chuyển phôi về sau.

Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn  Tìm hiểu kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI)

Quy trình chuyển phôi vào tử cung người mẹ trong kỹ thuật ICSI

Về cơ bản, để hoàn thành một chu trình ICSI cần từ 4 – 6 tuần. ICSI được biết đến là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản giúp điều trị hiếm muộn, vô sinh ở nam giới. Eile là địa chỉ tin cậy được nhiều cặp vợ chồng chọn lựa áp dụng kỹ thuật này. Quy trình thăm khám, điều trị toàn diện, tìm ra giải pháp hoàn hảo cho từng trường hợp cụ thể.

Phòng khám quy tụ đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa, được đào tạo tại những trường Y khoa hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới. Với chuyên môn cao, bề dày kinh nghiệm, đội ngũ chuyên gia của Eile triển khai đồng bộ và toàn diện kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), giúp hiện thực hóa ước mơ làm cha mẹ của các gia đình. Để được tư vấn chi tiết, khách hàng có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp Eile.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *