EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
sinh thiết phôi ngày 5 Tại sao nên sinh thiết phôi ngày 5?

Tại sao nên sinh thiết phôi ngày 5?

Trong thụ tinh ống nghiệm, sinh thiết phôi ngày 5 là một phương pháp rất quan trọng trong quy trình xét nghiệm di truyền trước khi chuyển phôi. Bởi sinh thiết phôi ngày thứ 5 giúp các chuyên viên phôi giảm sự ảnh hưởng của quá trình sinh thiết lên phôi và mang lại kết quả phân tích di truyền tin cậy hơn.

Sinh thiết phôi là gì?

Sinh thiết phôi là một bước quan trọng trong kỹ thuật xét nghiệm di truyền tiền làm tổ được sử dụng trước khi chuyển phôi khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Kỹ thuật này nhằm xác định các bất thường về số lượng hoặc cấu trúc nhiễm sắc thể cũng như một gen cụ thể nào đó của của phôi. Từ đó, giúp ngăn ngừa một số bệnh di truyền được truyền từ bố mẹ sang trẻ, hoặc giảm tỉ lệ buộc phải đình chỉ thai kỳ do các dị tật di truyền.

sinh thiết phôi ngày 5 Tại sao nên sinh thiết phôi ngày 5?

Sinh thiết phôi là một kỹ thuật xét nghiệm di truyền trước khi chuyển phôi

Bởi trong một số trường hợp, phôi tạo thành có sự bất thường số lượng hay cấu trúc nhiễm sắc thể, hoặc mang các bệnh di truyền có thể dẫn đến sảy thai tự nhiên, thai ngưng phát triển, hoặc thai dị tật nặng.

Khi chưa có kỹ thuật sinh thiết phôi ngày 5 và xét nghiệm di truyền trước khi chuyển phôi thì việc lựa chọn phôi chỉ dựa vào hình thái. Điều này dẫn đến tình trạng không biết bản chất di truyền của phôi. Vì vậy, làm tăng tỷ lệ thất bại khi thụ tinh trong ống nghiệm khi phôi được chuyển có bất thường di truyền hoặc nguy cơ đa thai do bác sĩ phải chuyển nhiều phôi trong cùng một lần.

Lợi ích của việc sinh thiết phôi ngày 5

Sinh thiết phôi ngày 5 mang lại những lợi ích khi tầm soát được các bất thường về nhiễm sắc thể và về gen. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nên thực hiện sàng lọc di truyền với các phôi ngày 5. Bởi lúc đó phôi đã có hàng trăm tế bào, chứ không như những phôi ngày 3 chỉ có 7 – 8 tế bào, dẫn đến có khả năng ảnh hưởng đến phôi. Hơn nữa việc sinh thiết và sàng lọc phôi ngày 5 còn mang lại kết quả di truyền tin cậy hơn so số lượng tế bào lấy được nhiều hơn so với tế bào duy nhất vào ngày 3. Lợi ích cụ thể:

sinh thiết phôi ngày 5 Tại sao nên sinh thiết phôi ngày 5?

Sinh thiết phôi ngày 5 mang lại nhiều lợi ích

– Những phôi được tầm soát về chất lượng di truyền tốt, sau khi chuyển phôi sẽ có khả năng làm tổ cao và thai phát triển tốt.

– Giảm tối đa tỷ lệ sẩy thai hoặc thai dị tật.

– Giảm tỷ lệ đa thai nhờ đã giảm số phôi chuyển.

– Giảm thời gian làm thụ tinh ống nghiệm tính đến khi đến có con, bởi các phôi đã được chọn lọc kĩ trước khi chuyển.

– Giảm chi phí phát sinh nhờ không (hoặc ít) phải điều trị các dị tật của thai nhi, và không ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của người mẹ.

Lợi ích của sinh thiết phôi ngày 5 như đã phân tích. Nên những người được khuyến khích thực hiện kỹ thuật này là:

– Người phụ nữ liên tục bị sảy thai

– Các cặp vợ chồng có nguy cơ truyền bệnh di truyền. Đó là trường hợp người vợ hay người chồng hoặc cả vợ và chồng có các đặc điểm: rối loạn di truyền liên kết giới tính; rối loạn đơn gen; rối loạn nhiễm sắc thể; người vợ từ 35 tuổi trở lên; người vợ có nhiều hơn một lần điều trị sinh sản nhưng thất bại.

Quy trình thực hiện sinh thiết phôi ngày 5

Quy trình thực hiện sinh thiết phôi được thực hiện theo những bước nghiêm ngặt, cụ thể như sau:

sinh thiết phôi ngày 5 Tại sao nên sinh thiết phôi ngày 5?

Quy trình sinh thiết phôi ngày 5 trải qua nhiều bước

Bước 1: Lấy trứng và thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau ba đến năm ngày, phôi đã thụ tinh sẽ phân chia thành nhiều tế bào.

Bước 2: Bác sĩ lấy một hoặc một vài tế bào ra khỏi phôi. Sau đó, phôi này được đông lạnh.

Bước 3: ADN của các tế bào trong phôi sẽ được phân tích để xác định đột biến gây bệnh di truyền có trong hệ gene của các tế bào này hay không. Việc xét nghiệm di truyền này thường mất vài ngày hoặc vài tuần tùy mục tiêu xét nghiệm cụ thể.

Bước 4: Khi bác sĩ đã xác định phôi không có bất cứ vấn đề gì về mặt di truyền, phôi sẽ được lấy ra, rã đông phôi và đặt vào tử cung và chờ phôi làm tổ.

Quy trình thực hiện sinh thiết phôi ngày 5 hoàn tất bằng việc kiểm tra người mẹ đã mang thai hay chưa.

Toàn bộ quá trình bắt đầu từ khi lấy trứng cho đến khi phôi làm tổ có thể mất đến vài tuần bao gồm: thu thập trứng, thụ tinh trong ống nghiệm, chờ 3-5 ngày để phôi phát triển, 1-2 tuần thực hiện xét nghiệm di truyền và chuyển phôi. Vì vậy, các cặp vợ chồng muốn điều trị vô sinh hiếm muộn và có thực hiện sinh thiết phôi nên chuẩn bị kỹ về thời gian, sức khỏe và chi phí.

Tại trung tâm hỗ trợ sinh sản Eile Clinic, kỹ thuật sinh thiết phôi ngày thứ 5 được áp dụng để nâng cao tỷ lệ thành công trong điều trị vô sinh. Các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu về vô sinh hiếm muộn là người trực tiếp thực hiện kỹ thuật này.

Sinh thiết phôi ngày 5 để chẩn đoán và xét nghiệm di truyền trước chuyển phôi phù hợp với một số cặp bệnh nhân giúp nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị. Nếu quý khách cần tư vấn chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ ngay với Eile Clinic!

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *