EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
thụ thai 1 Sự thụ thai diễn ra như thế nào trong cơ thể của người phụ nữ?

Sự thụ thai diễn ra như thế nào trong cơ thể của người phụ nữ?

Các bạn có thể đã biết cơ bản về quá trình thụ thai: tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử (sự thụ tinh), hợp tử (phôi) làm tổ trong buồng tử cung và rồi điều thần kì xảy ra: người phụ nữ có thai. Dưới đây là bài viết của bác sĩ Thùy Dương giúp các bạn hiểu thêm phần nào về quá trình kì diệu này.

Trước khi giao hợp, cổ tử cung và âm đạo chuẩn bị như thế nào để mang thai?

Âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng đều tham gia vào quá trình thụ thai này. Điều quan trọng nhất cho quá trình này là hiện tượng rụng trứng có xảy ra không. Rụng trứng là sự giải phóng quả trứng khỏi buồng trứng và đi vào vòi trứng, nó thường xảy ra vào khoảng 14 ngày trước khi bắt đầu mỗi chu kì kinh.

thụ thai 1 Sự thụ thai diễn ra như thế nào trong cơ thể của người phụ nữ?

Âm đạo, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng đều tham gia vào quá trình thụ thai

Cổ tử cung là kênh kết nối âm đao với buồng tử cung. Nó có các tuyến sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Đặc tính của chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kì kinh nguyệt. Trong và ngày sau kì kinh nguyệt, bạn có thể không nhận thấy có sự xuất hiện của chất nhầy cổ tử cung. Từ sau khi hành kinh cho đến trước khi rụng trứng, nồng độ nội tiết nữ estrogen trong cơ thể tăng lên làm tăng tiết chất nhầy cổ tử cung và nó trở nên ẩm hơn, đặc hơn và dai hơn. Xung quanh thời điểm rụng trứng, chất nhầy cổ tử cung trở nên giống như lòng trắng trứng: mỏng, trơn và có sự co giãn.

Tại sao điều này lại quan trọng? Vì chất nhầy cổ tử cung giống như là kênh đào để tinh trùng bơi qua để vào buồng tử cung. Nếu nó không xuất hiện hoặc có nhưng đặc và dính thì tinh trùng khó có thể đi qua cổ tử cung. Khoảng thời gian từ lúc mà chất nhầy cổ tử cung ở tình trạng lý tưởng đến khi rụng trứng là thời điểm dễ thụ thai.

Trước khi tinh trùng đến, tử cung chuẩn bị như thế nào để mang thai?

thụ thai 2 Sự thụ thai diễn ra như thế nào trong cơ thể của người phụ nữ?

Tử cung chuẩn bị như thế nào để mang thai

Trong những ngày hành kinh, lớp niêm mạc tử cung được hình thành từ chu kì kinh nguyệt trước đó sẽ bong ra. Sau đó khi có sự tăng lên nồng độ estrogen được tiết ra từ nang trứng, sẽ kích thích các tế bào niêm mạc tử cung tăng sinh dày lên. Sau khi rụng trứng, niêm mạc tử cung đáp ứng với progesterone được tiết ra từ hoàng thể làm cho: tế bào niêm mạc tử cung ngừng phân chia và trở nên lớn hơn, số lượng mạch máu nuôi dưỡng tăng lên, đồng thời ức chế sự co bóp của cơ tử cung để đón nhận quả trứng đã thụ tinh.

Vậy còn tinh trùng đã làm những gì?

Tinh trùng đã rất cố gắng đi một chặng đường gian nan để đến gặp trứng. Sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng ở trong âm đạo người phụ nữ bơi qua chất nhầy cổ tử cung để đi vào bên trong buồng tử cung. Nhưng tử cung không phải nơi an toàn cho tinh trùng. Giống như bất kì một yếu tố có hại khác, khi tinh trùng đi vào buồng tử cung, nó kích hoạt phản ứng miễn dịch ở cơ thể phụ nữ, làm cho các tế bào bạch cầu tập trung đến tấn công và tiêu diệt một số lượng lớn tinh trùng. Hầu hết trong tất cả các chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ chỉ có một quả rụng trứng từ bên trái hoặc bên phải, điều này nghĩa là chỉ có một trong hai ống dẫn trứng có trứng. Một phần tinh trùng lạc lối đi về phía ống dẫn trứng không có trứng, sau cùng chỉ còn một phần nhỏ tinh trùng gặp được trứng tại ống dẫn trứng.

Và tại đây, quá trình thụ tinh được diễn ra. Tinh trùng phá vỡ các tế bào bao quanh quả trứng bằng một loại enzyme đặc biệt có ở đầu tinh trùng, sau đó đục qua màng ngoài quả trứng. Một khi tinh trùng đã hợp nhất với trứng thì màng này sẽ thay đổi để không thể có bất cứ con tinh trùng nào có thể đi vào nữa. Nếu tất cả điều này diễn ra thuận lợi, trứng đã thụ tinh sẽ trở thành hợp tử. Quả trứng bây giờ chứa đầy đủ vật chất di truyền mà nó cần để trở thành một con người.

Quả trứng sau khi thụ tinh sẽ mất khoảng 6-12 ngày để di chuyển từ ống dẫn trứng và bám vào buồng tử cung, đây là hiện tượng làm tổ. Đôi khi quá trình di chuyển này gặp trục trặc làm cho hợp tử bám và làm tổ một nơi khác được gọi là chửa ngoài tử cung. Tình trạng này cần được xử trí cấp cứu y tế. Đối với những trường hợp thụ tinh trong ống nghiệm thì trứng sau khi được thụ tinh với tinh trùng ở bên ngoài cơ thể sẽ được các bác sĩ đưa vào buồng tử cung thay vì phải di chuyển trong ống dẫn trứng.

Và kể từ đây, điều kì diệu sẽ xảy ra, một sinh linh bé nhỏ đang dần hình thành bên trong người phụ nữ.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *