EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
soi tươi dịch âm đạo 3 Soi tươi dịch âm đạo là gì? Mục đích của xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi dịch âm đạo là gì? Mục đích của xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo

Đối với chị em phụ nữ việc chẩn đoán phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa là hết sức quan trọng. Bởi lẽ các vấn đề phụ khoa có ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của nữ giới. Trong đó, soi tươi dịch âm đạo được biết đến là phương pháp hiệu quả, được tất cả các cơ sở y tế chuyên khoa sử dụng.

Soi tươi dịch âm đạo là gì?

Soi tươi dịch âm đạo là một xét nghiệm được thực hiện nhằm kiểm tra và chẩn đoán nguyên nhân gây ra bệnh phụ khoa, như khí hư bất thường ở phụ nữ(Khí hư được xác định là những chất dịch không màu, không mùi, hơi sệt được tiết ra từ buồng tử cung, cổ tử cung do tuyến Bartholin)

soi tươi dịch âm đạo 1 Soi tươi dịch âm đạo là gì? Mục đích của xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi giúp phát hiện tình trạng viêm nhiễm của vùng kín

Trường hợp khí hư có mùi hôi tanh, có màu bất thường và gây ra cảm giác khó chịu là những biểu hiện trực tiếp của khí hư bất thường. Bước đầu được xác định đây là hiện tượng viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới.

Khí hư có liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản ở phụ nữ. Vào thời điểm rụng trứng hoặc sắp xuất hiện kinh nguyệt thì khí hư thường đặc và nhiều hơn. Khi xuất hiện các biểu hiện khí hư bất thường sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nữ giới. Bởi thế, trong thăm khám và điều trị hiếm muộn không thể không kiểm tra, đánh giá tình trạng của khí hư. Trong đó phương pháp soi tươi là lựa chọn dễ dàng thực hiện và có đánh giá tốt nhất..

Khi có những triệu chứng nào cần soi tươi dịch âm đạo?

Hiện nay soi tươi dịch âm đạo là phương pháp phổ biến nhằm chẩn đoán và phát hiện sớm các vấn đề bệnh lý phụ khoa. Nhưng tùy vào từng trường hợp nhất định mới cần tiến hành kỹ thuật này.

soi tươi dịch âm đạo 2 Soi tươi dịch âm đạo là gì? Mục đích của xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi được thực hiện khi dịch âm đạo xuất hiện những bất thường

Chị em phụ nữ được nên thực hiện soi tươi khi gặp phải một số triệu chứng ở vùng kín như: khí hư ra nhiều bất thường, khí hư có màu, có mùi bất thường, quan hệ tình dục bị đau, tiểu buốt, tiểu rát, tiểu ra máu, âm đạo ngứa rát, v.v. Đây đều là những biểu hiện cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, cần phải tiến hành xét nghiệm để đưa ra những chẩn đoán chính xác.

Các bệnh lý được phát hiện nhờ soi tươi dịch âm đạo

soi tươi dịch âm đạo 3 Soi tươi dịch âm đạo là gì? Mục đích của xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo

Soi tươi được tiến hành nhằm chẩn đoán lâm sàng tình trạng viêm nhiễm vùng kín

Soi tươi dịch âm đạo được sử dụng chủ yếu nhằm phát hiện các bệnh lý phụ khoa. Đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm vùng kín đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn, v.v. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp chẩn đoán mức độ của tình trạng viêm nhiễm thông qua bạch cầu.

Những lưu ý khi soi tươi dịch âm đạo

Khi phát hiện một trong những triệu chứng bất thường của khí hư, dịch âm đạo cần tiến hành soi tươi càng sớm càng tốt.

Để kết quả soi tươi chính xác, trước khi thực hiện kỹ thuật này, chị em cần vệ sinh sạch sẽ vùng kín bằng nước sạch thay vì dùng xà phòng hay dung dịch vệ sinh. Ngoài ra, chị em còn cần lưu ý không quan hệ tình dục trước khi soi tươi.

soi tươi dịch âm đạo 4 Soi tươi dịch âm đạo là gì? Mục đích của xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo

Một số lưu ý khi soi tươi dịch âm đạo

Trong quá trình soi tươi dịch âm đạo, bác sĩ dùng mỏ vịt đưa vào bên trong âm đạo. Do đó, chị em khi tiến hành soi tươi cần thực hiện đúng tư thế nằm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, các bệnh nhân trước khi soi tươi cũng cần phải chuẩn bị tốt về vấn đề tâm lý. Theo đó, việc tiến hành soi tươi hay bất cứ một thủ thuật khám phụ khoa nào cũng đều hết sức bình thường và phổ biến đối với các bác sĩ phụ khoa, kể cả là bác sĩ nam. Do đó, chị em hoàn toàn có thể tự tin, thoải mái thay vì cảm thấy xấu hổ, khó xử và không cần lo lắng khi chắc chắn rằng bác sĩ sẽ không phàn nàn hay đánh giá bệnh nhân.

Khi có kết quả trả về của soi tươi dịch âm đạo, bệnh nhân cần lưu ý sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Một là kết quả âm tính tức là tình trạng dịch âm đạo bình thường. Hai là kết quả dương tính tức là gặp phải các tình trạng viêm nhiễm tùy từng mức độ, nguyên nhân khác nhau.

Trường hợp nếu là những bất thường dịch âm đạo phổ biến, viêm nhiễm do các loại nấm, vi khuẩn thì bệnh nhân sẽ được đặt thuốc tại chỗ và được kê đơn thuốc. Trường hợp nếu là những bất thường dịch âm đạo phức tạp, bệnh nhân sẽ được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác như nuôi cấy, nhuộm Gram phết âm đạo, v.v để đưa ra được những chẩn đoán chính xác.

Soi tươi là phương pháp hiệu quả trong chẩn đoán những bệnh lý phụ khoa. Trường hợp các bệnh lý phụ khoa không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ rất đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như: hoại tử, ung thư cổ tử cung thậm chí là gây ra vô sinh ở phụ nữ. Do đó, việc thực hiện soi tươi là cần thiết khi phát hiện những bất thường của dịch âm đạo, cũng như khi thăm khám và điều trị vô sinh nữ.

Ngoài việc thực hiện soi tươi dịch âm đạo để phát hiện sớm tình trạng viêm nhiễm, chị em cũng nên học cách ngăn ngừa những bệnh lý phụ khoa. Có nhiều biện pháp đơn giản mà hiệu quả trong phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa có thể áp dụng như: luôn giữ vùng kín khô, sạch, vệ sinh trước và sau quan hệ tình dục, không thụt rửa âm đạo khi không có chỉ định, không dùng chất tẩy rửa mạnh vào vùng kín, v.v.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *