EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
sinh thiết niêm mạc tử cung 2 Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Mục đích sinh thiết niêm mạc tử cung

Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Mục đích sinh thiết niêm mạc tử cung

Hiện nay có nhiều xét nghiệm khác nhau để bác sĩ sản khoa có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về những vấn đề của tử cung. Trong đó sinh thiết niêm mạc tử cung được sử dụng nhiều nhất.

Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì?

Sinh thiết niêm mạc tử cung được thực hiện bằng việc bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để hút lấy một mẫu nhỏ lớp niêm mạc tử cung.

sinh thiết niêm mạc tử cung 1 Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Mục đích sinh thiết niêm mạc tử cung

Sinh thiết niêm mạc tử cung là xét nghiệm cần thiết và ý nghĩa

Sau khi mẫu niêm mạc tử cung được lấy, bác sĩ sẽ tiến hành một số đánh giá với mẫu mô niêm mạc này bằng các xét nghiệm tùy theo mục đích của mình. Bằng việc phát hiện những bất thường này, bác sĩ sẽ chẩn đoán được những căn bệnh trong nội mạc tử cung. Đồng thời, qua đây, bác sĩ cũng sẽ có được những đánh giá cụ thể về tình trạng của nội mạc tử cung về những vấn đề liên quan.

Mục đích của sinh thiết niêm mạc tử cung

Trên thực tế, có nhiều mục đích khác nhau khi thực hiện sinh thiết vùng niêm mạc tử cung. Trước tiên, xét nghiệm này giúp tìm ra được nguyên nhân của một số hiện tượng bất thường như: kinh nguyệt thất thường, xuất huyết âm đạo, niêm mạc tử cung dày, tầm soát ung thư nội mạc tử cung, nhiễm trùng tử cung v.v.

sinh thiết niêm mạc tử cung 2 Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Mục đích sinh thiết niêm mạc tử cung

Sinh thiết giúp phát hiện nhiều vấn đề của lớp niêm mạc tử cung

Riêng về chẩn đoán khả năng sinh sản, sinh thiết lớp niêm mạc tử cung cũng rất cần thiết để đánh giá khả năng mang thai của những phụ nữ khó sinh con. Bởi qua xét nghiệm này có thể đánh giá cửa sổ làm tổ của niêm mạc tử cung. Từ đó, bác sĩ có những chẩn đoán cần thiết lớp niêm mạc tử cung của bệnh nhân có thích hợp để mang thai.

Ngoài ra đối với bệnh nhân có ý định thụ tinh trong ống nghiệm thì việc sinh thiết niêm mạc tử cung là vô cùng cần thiết. Bởi xét nghiệm này giúp đánh giá tình trạng miễn dịch của niêm mạc tử cung. Hay nói cách khác, xét nghiệm sinh thiết tử cung giúp phát hiện rối loạn miễn dịch tại niêm mạc tử cung gây thất bại chuyển phôi khi làm thụ tinh ống nghiệm.

Lưu ý khi sinh thiết niêm mạc tử cung

Là một xét nghiệm xâm lấn nên khi tiến hành sinh thiết lớp niêm mạc tử cung cần đặc biệt lưu ý nhiều yếu tố. Những yếu tố lưu ý cần được đảm bảo cả trước, trong và sau khi thực hiện xét nghiệm.

Trước khi thực hiện

sinh thiết niêm mạc tử cung 3 Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Mục đích sinh thiết niêm mạc tử cung

Kỹ thuật sinh thiết niêm mạc tử cung

Trước khi thực hiện sinh thiết niêm mạc tử cung cần đặc biệt lưu ý tuyệt đối không được thực hiện xét nghiệm này khi đang mang thai. Mặt khác, nếu mắc một trong những trường hợp bệnh lý sau cũng không được tiến hành sinh thiết lớp niêm mạc tử cung, như: bệnh đông máu, viêm vùng chậu cấp tính, ung thư cổ tử cung, viêm nhiễm cấp tính âm đạo, cổ tử cung, hẹp cổ tử cung, v.v.

Ngoài ra, trước khi làm sinh thiết niêm mạc tử cung người bệnh không được phép sử dụng các loại kem, thuốc trong âm đạo khoảng 2 ngày. Để chắc chắn hơn, bệnh nhân cần cung cấp thông tin cần thiết về các loại thuốc đang sử dụng để tránh tình trạng không phù hợp.

Trong khi thực hiện

Trong quá trình thực hiện sinh thiết lớp niêm mạc tử cung phải đảm bảo đúng kỹ thuật.

– Đối với bệnh nhân: Nằm ngửa trên bàn khám và cởi bỏ toàn bộ đồ mặc dưới từ vùng thắt lưng, chân nâng cao và giữ ở tư thế đạp lên bàn đạp.

sinh thiết niêm mạc1 Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Mục đích sinh thiết niêm mạc tử cung

Sinh thiết niêm mạc tử cung không thực hiện với người bị viêm nhiễm cấp tính âm đạo

– Đối với bác sĩ: Đưa dụng cụ mỏ vịt đã được bôi trơn vào âm đạo. Tiếp theo, tách rộng âm đạo để nhìn thấy vùng trong của âm đạo và cổ tử cung. Ở giai đoạn này cổ tử cung cần phải được gây tê cục bộ.

Để lấy được mẫu niêm mạc tử cung, bác sĩ cần chèn thêm một dụng cụ sinh thiết mỏng và linh hoạt vào cổ tử cung. Mẫu được lấy xong sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm và kiểm tra bởi chuyên gia giải phẫu mẫu bệnh phẩm.

Toàn bộ trong quá trình thực hiện sinh thiết niêm mạc tử cung sẽ diễn ra trong khoảng từ 5 đến 15 phút. Trong giai đoạn này, đa số bệnh nhân sẽ đều có cảm giác khó chịu.

Sau khi thực hiện

Một số triệu chứng thường gặp phải sau khi tiến hành sinh thiết lớp niêm mạc tử cung đó là đau âm đạo, chảy máu âm đạo, v.v. Khi gặp phải những tình trạng này, bệnh nhân cần lưu ý không nên quan hệ tình dục và thụt rửa âm đạo. Bệnh nhân nên sử dụng băng vệ sinh để thấm máu.

sinh thiết niêm mạc 2 Sinh thiết niêm mạc tử cung là gì? Mục đích sinh thiết niêm mạc tử cung

Sau sinh thiết có thể gây ra một số biến chứng

Sau khoảng 1 tuần xét nghiệm sẽ có kết quả sinh thiết niêm mạc tử cung. Khi đọc kết quả sinh thiết nội mạc tử cung sẽ xảy ra 2 trường hợp. Một là kết quả bình thường. Hai là kết quả bất thường sẽ cho ra những tình trạng như: polyp niêm mạc, nhiễm trùng, viêm nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, dấu hiệu tiền ung thư nội mạc tử cung, v.v.

Sinh thiết niêm mạc tử cung là một xét nghiệm cần thiết và quan trọng. Để thực hiện xét nghiệm này một cách an toàn, hiệu quả, bệnh nhân tìm đến những đơn vị phòng khám uy tín. Eile Clinic – Trung tâm hỗ trợ sinh sản với đội ngũ bác sĩ hàng đầu, phương pháp xét nghiệm hiện đại. Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ đến Eile Clinic để được hỗ trợ, tư vấn.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *