EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
phụ nữ kinh nguyệt không đều 1 Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ. Điều này đã được chứng minh qua nghiên cứu cũng như thực tế. Vì vậy khi phụ nữ kinh nguyệt không đều cần tìm hiểu và thăm khám chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân cụ thể cũng như biện pháp điều trị.

Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Khái niệm

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu âm đạo khi lớp niêm mạc tử cung bong ra sau khi rụng trứng và không thụ thai. Hiện tượng này diễn ra mang tính quy luật ở phụ nữ từ khi dậy thì đến trước khi mãn kinh.

phụ nữ kinh nguyệt không đều 1 Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Một chu kỳ kinh bình thường sẽ có các đặc điểm:

– Chu kỳ khoảng 28 – 30 ngày

– Chảy máu trong thời gian là 3 – 5 ngày

– Máu có màu đỏ tươi, có mùi tanh đặc trưng của máu

– Lượng máu mỗi chu kỳ khoảng 80ml – 100ml

Như vậy, phụ nữ kinh nguyệt không đều nghĩa là tính quy luật này có sự thay đổi.

Biểu hiện kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều có các biểu hiện dễ dàng nhận biết như:

– Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày

– Số ngày ra máu nhiều hơn 7 ngày

– Lượng máu mỗi chu kỳ quá nhiều hoặc quá ít

– Kinh nguyệt bị ngừng từ 6 tháng trở lên (vô kinh)

– Chênh lệch độ dài của các chu kỳ hơn 7 ngày

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ kinh nguyệt không đều, cụ thể:

Mang thai

Nếu có sự thay đổi về kinh nguyệt mà trước đó bạn có quan hệ tình dục và không sử dụng biện pháp tránh thai nào, có thể bạn đã mang thai.

Cho con bú

Trong giai đoạn cho con bú, sữa mẹ có chứa nhiều prolactin ức chế hormon sinh sản dẫn đến kinh nguyệt rất ít. Khi mẹ cai sữa cho con, kinh nguyệt sẽ đều trở lại.

Sử dụng thuốc tránh thai nội tiết

Viên uống tránh thai nội tiết có thể gây tình trạng kinh nguyệt không đều, ra máu bất thường giữa chu kỳ kinh.

Tiền mãn kinh

Ở tuổi trên hoặc dưới 40, phụ nữ kinh nguyệt không đều khi bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh. Bởi lúc này lượng estrogen dao động có thể làm cho chu kỳ kinh dài hơn hoặc ngắn hơn.

Hội chứng đa nang buồng trứng

Biểu hiện rõ nhất của hội chứng đa nang buồng trứng là kinh nguyệt không đều. Bởi lượng androgens tăng lên có thể gây mất kinh hoặc ra máu nhiều hơn.

Bệnh tuyến giáp

Các bệnh về tuyến giáp có thể khiến kinh nguyệt dài hơn, nhiều hơn hoặc ngắn hơn và gây đau bụng nhiều hơn khi đến kỳ kinh.

Tăng prolactin máu

Tăng prolactin trong máu làm giảm hormone estrogen và cản trở quá trình rụng trứng. Vì vậy tăng prolactin trong máu gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc không có và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

U xơ tử cung

U xơ tử cung có thể khiến kinh nguyệt ra rất nhiều, gây thiếu máu và đau nhiều.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung khiến kinh nguyệt kéo dài, ra nhiều máu, chảy máu giữa các kỳ kinh và đau bụng dữ dội khi đến kỳ kinh.

Thừa cân

Thừa cân tác động đến các hormon và mức insulin, gây nên tình trạng kinh nguyệt không đều.

Sụt cân quá nhanh

Giảm cân quá nhanh khiến cơ thể không đủ chất dinh dưỡng gây mệt mỏi, đau đầu, rụng tóc. Không đủ lượng calo còn có thể cản trở sản sinh hormon ảnh hưởng đến việc rụng trứng, khiến kinh nguyệt ra ít hoặc mất kinh.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục quá sức gây trở ngại cho các hormone sinh sản, gây ra hiện tượng kinh nguyệt ít, ngắn ngày hoặc mất hẳn.

Stress

Stress tác động vào vùng não điều khiển các hormon tuyến yên, vì vậy quá trình tiết dịch và rụng trứng không ổn định, gây tình trạng kinh nguyệt không đều.

Tác dụng phụ của thuốc

Một số thuốc chữa bệnh như: tuyến giáp, chống đông máu, chống trầm cảm, hóa trị, động kinh, aspirin và ibuprofen,… có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung sẽ khiến phụ nữ kinh nguyệt không đều, ra máu giữa kỳ hoặc kinh nguyệt ra nhiều.

Độ tuổi thường gặp tình trạng kinh nguyệt không đều

Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể xảy ra ở bạn gái trong độ tuổi dậy thì, bởi giai đoạn này nội tiết tố và buồng trứng chưa ổn định. Ngoài ra, phụ nữ kinh nguyệt không đều phổ biến ở giai đoạn tiền mãn kinh. Nhưng nếu trong độ tuổi sinh sản, tình trạng kinh nguyệt không đều là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó, chị em cần đi khám chuyên khoa.

Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Phụ nữ kinh nguyệt không đều chứng tỏ có bất thường ở các nang, trứng. Bất thường này có thể khiến trứng không phát triển, không thể rụng hoặc chất lượng trứng kém không thể thụ thai. Đồng thời, buồng trứng cũng giảm sản xuất estrogen hoặc progesterone là hai nội tiết tố để đảm bảo sự phát triển giới tính bình thường và duy trì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới trong độ tuổi sinh sản.

phụ nữ kinh nguyệt không đều 2 Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản

Cụ thể, mỗi nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt sẽ có ảnh hưởng nhất định đến khả năng sinh sản: Nếu do ít rụng trứng thì sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai; nếu trong chu kỳ kinh, buồng trứng không phóng noãn thì không thể thụ thai; nếu buồng trứng đa nang thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng thụ thai.

Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt bạn không đều?

Khi kinh nguyệt không đều mà muốn có thai, bạn cần được thăm khám để bác sỹ tìm ra nguyên nhân cụ thể. Từ đó điều trị kinh nguyệt không đều, giúp sức khỏe phục hồi và bạn sẽ có thể mang thai.

phụ nữ kinh nguyệt không đều 3 Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Làm sao để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Nhưng bạn hãy ngay lập tức thực hiện lời khuyên của bác sỹ về chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày để nâng cao thể chất và sức khỏe sinh sản:

Xây dựng thực đơn đầy đủ chất dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống đầy đủ sẽ bổ sung các loại vitamin và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhờ vậy, sức đề kháng sẽ tăng và nội tiết tố trong cơ thể được ổn. Thực đơn cần có đa dạng các loại thực phẩm như rau củ quả, thịt cá, các loại hạt, tinh bột,…

Tập thể dục đều đặn và vừa sức

Tập thể dục đều đặn và vừa sức hàng ngày giúp bạn một hệ tuần hoàn và trao đổi chất tốt giúp loại bỏ những rối loạn nội tiết.

Uống nhiều nước

Nước giúp cơ thể hoạt động trơn tru và giữ cho lượng đường huyết ổn định. Đây là điều quan trọng để giúp hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều.

Không dùng các chất kích thích

Các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá,… gây hại đến sức khỏe khiến cho kinh nguyệt không đều và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bạn.

Trên hết, khi thấy những bất thường trong kỳ kinh nguyệt, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu phát hiện ra bất cứ bệnh lý nào, bác sỹ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp để tăng khả năng chữa trị. Từ đó, cơ quan sinh sản của bạn mới hoạt động tốt, dễ dàng mang thai.

kinh nguyệt không đều Phụ nữ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Nên đến cơ sở y tế để được bác sỹ thăm khám khi kinh nguyệt không đều

Với một số trường hợp đặc biệt, khả năng có con của bạn vẫn rất cao với phương pháp hỗ trợ mang thai tự nhiên, thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm.

Eile Clinic là trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu mà bạn có thể tham khảo. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được các bác sỹ chuyên khoa giỏi nhất tư vấn, thăm khám. Với từng trường hợp cụ thể, bác sỹ của Eile Clinic sẽ hướng dẫn trong ăn uống, sinh hoạt hoặc hỗ trợ để nâng cao khả năng mang thai của bạn.

Đừng bỏ qua dấu hiệu của phụ nữ kinh nguyệt không đều. Bởi điều đó cho thấy cơ quan sinh sản cũng như sức khỏe của bạn đang gặp trục trặc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về bất cứ biểu hiện nào bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *