EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
nuôi cấy time lapse 1 Nuôi cấy time lapse

Nuôi cấy time lapse

Thụ tinh ống nghiệm hay còn gọi là IVF hiện đang là phương pháp điều trị vô sinh tiên tiến và hiệu quả nhất trên thế giới. Trong công nghệ này người ta tiến hành thu trứng và tinh trùng ra ngoài cơ thể để tiến hành thụ tinh và tạo phôi. Những phôi tạo được sẽ được nuôi cấy một số ngày trong phòng thí nghiệm trước khi chuyển trở lại tử cung người phụ nữ để làm tổ và phát triển thành thai nhi.

Công nghệ nuôi cấy time lapse

Mô tả quy trình IVF thì đơn giản như vậy nhưng để có được chất lượng và thành công cao là điều không hề dễ dàng. Việc tạo điều kiện nhân tạo tối ưu cho thụ tinh và nuôi dưỡng những mầm sống đầu tiên này là quan trọng nhất. Những thiết bị sử dụng để nuôi cấy (hay ủ) phôi được gọi là tủ cấy. Đây là một loại tủ ấm giữ điều kiện chính xác tại 37 độ và nồng độ khí cần thiết.

nuôi cấy time lapse 1 Nuôi cấy time lapse

Công nghệ nuôi cấy time lapse

Trước đây, chức năng của tủ ấm chỉ là nơi tạo môi trường cho nuôi cấy giao tử và phôi. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ tới nay đã có nhiều loại tủ ấm ra đời và được sử dụng thường quy trong IVF. Loại tủ ấm tân tiến nhất hiện nay chính là tủ ấm time lapse. Nhờ chiếc tủ này mà việc nuôi cấy time lapse hay còn gọi là nuôi cấy phôi liên tục được thực hiện dễ dàng. Công nghệ nuôi cấy time lapse ngày càng phát triển và mang lại nhiều lợi ích cho điều trị vô sinh.

Đầu tiên, tủ ấm time lapse tạo điều kiện tốt nhất cho phôi sinh trưởng và phát triển. Không giống các loại tủ cấy truyền thống khi nuôi cấy time lapse không cần mang phôi ra kiểm tra trên kính hiển vi mà vẫn biết được quá trình phát triển của phôi. Nguyên do là hệ thống kính hiển vi đã được tạo ra bên trong mỗi tủ ấm. Cứ sau mỗi khoảng 5-10 phút kính hiển vi sẽ tiến hành chụp ảnh vì vậy chúng ta thu được rất nhiều hình ảnh của phôi. Người ta còn gọi nuôi cấy time lapse là công nghệ nuôi cấy không xâm lấn do phôi luôn ở trong môi trường tốt nhất.

Thứ hai, time lapse mang lại nhiều thông tin hơn cho việc đánh giá và lựa chọn phôi. Trước đây, khi nuôi cấy phôi trong các tủ truyền thống, thông tin về phôi được ghi nhận một số lần vào ngày 1, ngày 3 hoặc ngày 5 sau sau khi tiến hành thụ tinh. Những thông tin này là dạng tĩnh nghĩa là ta không thể biết được quá trình phát triển của phôi diễn ra như thế nào.

Vì vậy, khi thấy hai phôi có hình thái giống nhau các chuyên viên phôi sẽ đánh giá chúng có cùng chất lượng. Tuy nhiên, khi sử dụng time lapse mỗi 5-10 phút phôi được ghi nhận hình ảnh một lần tạo ra một lượng lớn thông tin về phôi. Nhờ vậy, đã có nhiều bất thường trong quá trình phân cắt của phôi được phát hiện như: đa nhân, phân cắt trực tiếp, phân cắt ngược… Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã xây dựng được nhiều mô hình, thuật toán cho lựa chọn phôi chuyển từ những thông tin, sự kiện thu được qua hệ thống time lapse. Các kết quả nghiên cứu ban đầu trên những mô hình này cho những tín hiệu hứa hẹn.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được áp dụng trong lựa chọn phôinuôi cấy time lapse 2 Nuôi cấy time lapse

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được áp dụng trong lựa chọn phôi

Cuối cùng, người ta đang nghiên cứu để áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm sử dụng được những thông tin time lapse cho lựa chọn phôi. Một số nghiên cứu ban đầu trên các dữ liệu đã được tạo ra cho thấy tín hiệu khả quan. Tuy vậy, cần thêm thời gian để các nhà nghiên cứu kiểm trứng các mô hình lựa chọn này. Hy vọng trong tương lai không xa công nghệ này sẽ được áp dụng vào trong thực hành IVF lâm sàng để điều trị cho bệnh nhân vô sinh.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *