EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Trữ đông tinh trùng 1 Những đối tượng nào cần lưu trữ tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng

Những đối tượng nào cần lưu trữ tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng

Những đối tượng nào cần trữ đông tinh trùng trong ngân hàng

Trong khi kỹ thuật trữ đông tinh trùng ngày càng được cải thiện, các ngân hàng tinh trùng trên thế giới bắt đầu được thiết lập và đã cho ra đời những em bé khỏe mạnh. Hiện nay, bên cạnh sự phát triển và ứng dụng rộng rãi của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, trữ đông tinh trùng cũng được chỉ định cho nhiều đối tượng.

Ý tưởng trữ đông tinh trùng

Ý tưởng về trữ đông tinh trùng bắt đầu từ năm 1776 khi nhà sinh lý học Lazaro Spallanzani miêu tả hiện tượng tinh trùng trở nên bất động khi “được làm lạnh” bởi tuyết. Tuy nhiên, phải đến năm 1866, việc lưu trữ và sử dụng tinh trùng đông lạnh để “duy trì nòi giống” mới được đề xuất lần đầu bởi Montegazza cho những người lính tử trận.

Trữ đông tinh trùng 1 Những đối tượng nào cần lưu trữ tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng

Ý tưởng trữ đông tinh trùng bắt nguồn từ nhà sinh lý học Lazaro Spallanzani

Đến cuối những năm 1930 và đầu 1940, nhiều nhà khoa học nhận thấy rằng tinh trùng có thể sống sót qua quá trình đông lạnh ở nhiệt độ dưới -160oC. Vào năm 1953, ca có thai đầu tiên từ tinh trùng đông lạnh được ghi nhận. Mười năm sau, tại Hội nghị quốc tế về di truyền, những quan tâm về việc lưu trữ tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng được bắt đầu (Anger, Gilbert và Goldstein 2003, The Journal of Urology).

Đối tượng cần trữ đông tinh trùng

Đối tượng bắt buộc lưu trữ mẫu tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng là các ca tinh trùng hiến tặng. Để đảm bảo những tiêu chuẩn kiểm soát các bệnh truyền nhiễm HIV, viêm gan B/C, giang mai, mẫu tinh dịch của người hiến phải được đông lại và lưu giữ riêng biệt với các mẫu khác trong thời gian ít nhất 3 tháng kể từ ngày đông lạnh mẫu đầu tiên. Sau khi người hiến có kết quả âm tính với các bệnh truyền nhiễm trên, mẫu tinh dịch mới có thể được sử dụng để thụ tinh cho người nhận.

Trữ đông tinh trùn 2g Những đối tượng nào cần lưu trữ tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng

Ai cần trữ đông tinh trùng?

Trữ đông tinh trùng trong ngân hàng còn có thể được chỉ định cho những ca cần phẫu thuật điều trị vô sinh như thắt tĩnh mạch thừng tinh ở bệnh nhân có số lượng tinh trùng rất thấp (severe oligspermia). Tinh trùng nên được trữ đông trước ngày phẫu thuật để tránh khả năng không có tinh trùng trong tinh dịch (azoospermia) sau phẫu thuật do những tổn thương đến động mạch tinh hoàn (Anger, Gilbert và Goldstein 2003, The Journal of Urology). Bên cạnh đó, những bệnh nhân có mong muốn thắt ống dẫn tinh cũng có thể trữ đông mẫu tinh trùng của mình trước thủ thuật dự phòng cho trường hợp có thể thay đổi kế hoạch có con sau này.

Ngoài ra, trữ đông tinh trùng thường được chỉ định cho những ca azoospermia tắc nghẽn không thể tái tạo (ví dụ: không có ống dẫn tinh bẩm sinh hay gọi tắt là CBAVD) hoặc bất thường quá trình sinh tinh. Trong điều trị các trường hợp này, bệnh nhân thường được chỉ định vi phẫu hút tinh trùng từ mào tinh (MESA, PESA) hoặc từ tinh hoàn (TESE). Nếu tinh trùng được tìm thấy trong mẫu bệnh phẩm sau thủ thuật, mẫu tinh trùng đó sẽ được đông lại và lưu giữ tại ngân hàng. Điều này sẽ tránh việc bệnh nhân phải lặp lại những thủ thuật xâm lấn và tạo điều kiện cho việc kích thích buồng trứng ở người vợ diễn ra thuận lợi theo kế hoạch.

Trong điều trị vô sinh, trữ đông tinh trùng là kỹ thuật được sử dụng để lưu giữ tinh trùng của người chồng trước khi thực hiện Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) hay Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF/ICSI). Một chỉ định phổ biến của trữ đông tinh trùng là những trường hợp vô sinh nam với số lượng tinh trùng thấp, đòi hỏi phải trữ nhiều mẫu tinh trùng để đảm bảo mật độ tinh trùng di động đủ dùng cho thụ tinh với trứng của người vợ. Bên cạnh đó, lưu trữ mẫu tinh trùng đông lạnh trong ngân hàng cũng được khuyến cáo cho trường hợp người chồng có tiền sử gặp khó khăn hoặc không thể xuất tinh hoặc azoospermia không mong đợi, để tránh rủi ro vào ngày thủ thuật của người vợ.

Ngoài những chỉ định trong điều trị vô sinh, những bệnh nhân ung thư phải traỉ qua phẫu thuật, hóa trị, xạ trị cũng được khuyến cáo trữ đông tinh trùng trước khi bắt đầu điều trị. Việc lưu trữ mẫu tinh trùng đông lạnh tại ngân hàng cho phép họ có con sau này nếu mong muốn. Hiện nay, đây là một chỉ định khá phổ biến trên thế giới cho các bệnh nhân ung thư. Ảnh hưởng của hóa trị đến quá trình sinh tinh được ghi nhận với khoảng 90%-100% nam giới đã trải qua điều trị đều không có tinh trùng trong tinh dịch dạng cấp (Meirow và Schenker 1995, Human Reproduction). Số lượng tinh trùng trong tinh dịch của những người này sẽ thấp và chỉ 20%-50% trong số bệnh nhân ung thư đã điều trị có thể khôi phục khả năng sinh tinh, mặc dù không thể như ban đầu (Carson và cộng sự 1991, Human Reproduction). Bên cạnh đó, nhóm bệnh nhân mắc các bệnh nan y như tự miễn, bệnh thận, cấy ghép nội tạng đòi hỏi điều trị với thuốc ức chế miễn dịch hoặc hóa chất ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh (Ranganathan và cộng sự 2002, Journal of Androglogy), cũng có thể được chỉ định trữ đông tinh trùng.

Trên đây là một vài trường hợp thường gặp trong chỉ định trữ đông tinh trùng và lưu giữ mẫu tại ngân hàng. Trong điều trị thực tế, chỉ định trữ đông tinh trùng được cân nhắc tùy từng trường hợp và bệnh lý và luôn được tham khảo nguyện vọng của bệnh nhân.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *