EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Siêu âm tinh hoàn 1 Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến cơ quan sinh dục của nam giới. Cụ thể những bệnh lý nào có thể phát hiện được khi thực hiện kỹ thuật này?

Siêu âm tinh hoàn là gì?

Siêu âm tinh hoàn 1 Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn giúp phát hiện các bất thường bên trong tinh hoàn

Siêu âm tinh hoàn là một kỹ thuật y tế sử dụng sóng siêu âm để chụp lại các hình ảnh bên trong tinh hoàn nhằm phát hiện các bất thường. Kỹ thuật này tuy đơn giản nhưng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, thăm khám và điều trị vô sinh nam góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản cũng như đời sống tinh thần của người bệnh.

Khi nào thì bác sĩ chỉ định siêu âm tinh hoàn cho bệnh nhân?

Bệnh nhân khi gặp một trong các triệu chứng sau sẽ được bác sĩ chỉ định siêu âm tinh hoàn: xuất hiện khối u bất thường, tinh hoàn bị sưng hoặc chấn thương bộ phận sinh dục… Ngoài ra, khi cảm thấy nghi ngờ xoắn dây thừng tinh, ung thư tinh hoàn tái phát hoặc cần kiểm tra chất dịch trong bìu, mào tinh hoàn… thì người bệnh cũng có thể đi thăm khám siêu âm.

Siêu âm tinh hoàn 2 Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Tinh hoàn bị sưng viêm, xuất hiện khối u… sẽ được chỉ định siêu âm

Trường hợp nghi ngờ chất lượng tinh trùng yếu, bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh thực hiện siêu âm tinh hoàn. Việc siêu âm sẽ giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về bệnh tình của mình cũng như nguyên nhân mắc bệnh, để từ đó bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Quá trình siêu âm tinh hoàn được diễn ra như thế nào?

Siêu âm tinh hoàn 3 Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Quá trình siêu âm diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân không cần chuẩn bị nhiều

Trước khi siêu âm tinh hoàn, bệnh nhân hầu như không cần chuẩn bị gì nhiều. Quá trình gồm tuần tự các bước sau:

– Người bệnh được yêu cầu cởi quần và mặc một áo choàng chuyên dụng vào. Sau đó nằm ngửa trên bàn siêu âm với một tấm khăn che dương vật và nâng bìu.

– Kỹ thuật viên dùng gel thoa lên bìu. Điều này sẽ giúp tránh sự cọ xát trên da, đồng thời giúp hình ảnh thu được từ đầu dò rõ nét hơn.

– Kỹ thuật viên dùng đầu dò ấn vào da và di chuyển qua bìu để kiểm tra tình trạng tinh hoàn. Nếu siêu âm để đánh giá mức độ tổn thương do chấn thương, người bệnh sẽ cảm thấy hơi đau do đầu dò đè lên vùng bị thương. Nếu siêu âm cần sinh thiết, người bệnh có thể sẽ cảm thấy hơi khó chịu.

– Kỹ thuật viên lau sạch gel trên da người bệnh, hoàn tất kỹ thuật siêu âm.

Những bất thường có thể tìm thấy nhờ siêu âm tinh hoàn

Sau đây là những bệnh lý có thể phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn:

Siêu âm 1 Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn khiến mạch máu bị tắc nghẽn

– Viêm nhiễm bên trong tinh hoàn: Là tình trạng tinh hoàn bị sưng và đau do vi khuẩn/vi rút gây ra. Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm tinh hoàn mạn tính làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

– Xoắn tinh hoàn: Là hiện tượng tinh hoàn bị biến dạng hoặc xung huyết do bị xoắn quanh trục. Điều này có thể dẫn đến sự tắc nghẽn mạch máu rất nguy hiểm. Siêu âm sẽ giúp bác sĩ đánh giá mức độ xoắn nặng hay nhẹ để có phương án điều trị kịp thời.

– Khối u tinh hoàn: Là việc xuất hiện các khối u bất thường tại tinh hoàn, một bên hoặc cả hai bên. Khối u là dấu hiệu cho thấy tinh hoàn đang bị tổn thương, tiềm ẩn các bệnh lý hoặc chức năng đang gặp vấn đề.Siêu âm 2 Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến số lượng tinh trùng suy giảm đáng kể

– Nang lành tính trong tinh hoàn: Đây cũng là một bệnh lý có thể phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn. Nang lành tính là việc hình thành nang nước lành tính ở mào tinh hoàn. Đối với nang nhỏ thì gần như người bệnh không có triệu chứng gì và cũng không cần can thiệp y học, tuy nhiên với nang lớn thì cần xem xét điều trị.

– Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Là sự giãn bất thường của tĩnh mạch phía trên tinh hoàn khiến vùng bìu sưng nặng. Số lượng tinh trùng cũng bị suy giảm, từ đó làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản người bệnh.

– Tràn dịch màng tinh: Là hiện tượng phần bìu tụ dịch một bên khiến tinh hoàn bị sưng to một cách bất thường. Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm, cần điều trị sớm để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cũng như đời sống tinh thần của người bệnh.Siêu âm 3 Những bệnh lý phát hiện được khi siêu âm tinh hoàn

Ống dẫn tinh bị tắc khiến tinh trùng không thể thoát ra ngoài

– Tắc ống dẫn tinh: Là tình trạng tinh trùng không thể thoát ra ngoài do ống dẫn tinh bị chặn. Đây là một trong số các nguyên nhân gây hiếm muộn ở nam giới phổ biến. Căn nguyên của bệnh đến từ dị tật bẩm sinh hoặc do ống dẫn tinh bị tổn thương, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt… làm tắc nghẽn ống tinh.

– Chấn thương tinh hoàn: Chấn thương tinh hoàn thường xảy ra do bộ phận sinh dục gặp một lực tác động mạnh vào (cũng có thể do nam giới vận động mạnh). Siêu âm sẽ giúp bác sĩ có thể đánh giá mức độ chấn thương này.

Siêu âm tinh hoàn là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không đau đớn, đơn giản và cho kết quả chính xác cao. Kỹ thuật này việc làm cần thiết giúp phát hiện những bất thường ở tinh hoàn để bác sĩ đưa ra chẩn đoán và có hướng điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *