EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
vô sinh nam 2 Một số hiểu lầm về vô sinh nam

Một số hiểu lầm về vô sinh nam

Để cố gắng có em bé, không đơn thuần chỉ là cần một sức khỏe sinh sản tốt từ người mẹ mà các ông bố tương lai cũng cần đảm bảo sức khỏe của mình. Có rất nhiều câu hỏi thắc mắc gửi đến fanpage của bác sĩ Thùy Dương liên quan đến các vấn đề nam khoa và vô sinh nam đồng thời cùng với đó là một số thông tin trước giờ mọi người hiểu nhầm. Những chia sẻ dưới đây của bác sĩ sẽ giúp các bạn có câu trả lời cho những thắc mắc đó.

Một số hiểu lầm về nguyên nhân vô sinh của các cặp đôi

Một trong những quan niệm sai lầm của nhiều người hiện nay là nguyên nhân vô sinh của các cặp đôi hầu hết xuất phát từ phụ nữ. Tuy nhiên, các số liệu thông kê chỉ ra rằng nguyên nhân vô sinh 30% đến từ phụ nữ, 30% đến từ nam giới, 25% đến từ cả hai phía và 15% là không rõ nguyên nhân. Cũng giống như phụ nữ, các bệnh lý của nam giới cũng cần thăm khám điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

vô sinh nam 1 Một số hiểu lầm về vô sinh nam

Một số hiểu lầm về nguyên nhân vô sinh của các cặp đôi

Tinh trùng khỏe mạnh mất khoảng 50-60 ngày phát triển ở bên trong tinh hoàn và sau đó được đưa đến mào tinh, ở đây tinh trùng hoàn thành quá trình trưởng thành trong 14 ngày nữa. Điều này có nghĩa là kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ hiện tại của bạn phản ánh kết quả của quá trình phát triển tinh trùng từ hơn 2 tháng trước đây. Nếu bạn muốn cải thiện chất lượng tinh trùng bằng các thói quen lành mạnh như chế độ ăn uống hay lối sống thì điều đó phải duy trì ít nhất hai tháng thì mới có hiệu quả.

Đừng ủ ấm “viên ngọc” của bạn. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nhiệt độ cao ảnh hưởng đến chất lượng tinh dịch, điều quan là luôn phải giữ cho tinh hoàn mát mẻ. Đó là lý do tại sao tạo hóa tạo ra tinh hoàn nhưng lại thiết kế để nó treo ra bên ngoài cơ thể. Sử dụng máy tính xách tay đặt trực tiếp lên đùi, tăng nhiệt độ cơ thể khi tập thể dục quá mức, sử dụng phòng tắm xông hơi, tắm bồn nước nóng, ngồi ghế xe hơi lâu, mặc quần lót chật… đều gây ra các vấn đề về chất lượng tinh trùng. Các đầu bếp có chất lượng tinh dịch kém hơn do tinh hoàn của họ tiếp xúc với nguồn nhiệt liên tục.

Sử dụng các chất kích thích, thuốc lá, sống ở môi trường ô nhiễm độc hại làm cho tỉ lệ tinh trùng bất thường lớn hơn, giảm khả năng vận động, thậm chí là tổn thương vật chất di truyền, cụ thể là DNA, ngay cả khi các khía cạnh khác của tinh trùng vẫn ổn. Vì hầu hết các phòng khám không chỉ định đo lường độ phân mảnh DNA, nên một mẫu tinh dịch đồ bình thường không cho bạn biết các thông tin về những tổn thương này.

“Tiết kiệm đạn” và để dành cho ngày rụng trứng với mong muốn tăng khả năng thụ thai. Đây là sai lầm phổ biến ở các cặp vợ chồng đang canh thời điểm quan hệ để thụ thai. Đúng là quan hệ xung quanh thời điểm rụng trứng làm tăng tỉ lệ thụ thai, tuy nhiên tinh trùng lâu không được xuất ra sẽ làm tăng tỷ lệ bất động, phân mảnh và giảm khả năng thụ tinh với trứng. Vì vậy, để có chất lượng tinh dịch tốt, quan hệ thường xuyên (3-5 ngày) một lần để luôn có tinh binh mạnh khoẻ nhất.

Testosterone là hormone nam giới nhưng việc bổ sung nó từ bên ngoài là không hiệu quả, thâm chí có hại. Vì khi nồng độ testosterone trong máu tăng lên làm cho cơ thể hiểu nhầm và giảm tiết các hormone kích thích hoạt động tinh hoàn, kết quả là ít sản xuất tinh trùng hơn.

Yếu sinh lý có nghĩa là vô sinh?

vô sinh nam 2 Một số hiểu lầm về vô sinh nam

Yếu sinh lý có vô sinh không?

Yếu sinh lý là tình trạng nam giới không có khả năng đạt được hoặc duy trì trạng thái cương cứng, sung mãn trong hoạt động tình dục. Tình trạng yếu sinh lí thường liên quan đến các bệnh như rối loạn cương dương, liệt dương, bất lực , suy giảm ham muốn …. Tùy vào từng mức độ, tình huống cụ thể mà có phương án điều trị nhưng người phụ nữ hoàn toàn có thể có con với người đàn ông yếu sinh lý dù mức độ nào.

Không có tinh trùng thì không thể có con? Bạn sẽ rất thất vọng nếu như nhận được kết quả tinh dịch đồ trả về là không có con tinh trùng nào trong tinh dịch của bạn, điều này làm bạn không thể có con, không thể có một gia đình trọn vẹn. Khoa học hiện đại ngày nay phát triển đến mức chỉ cần một con tinh trùng cũng có thể giúp người phụ nữ có thai. Tùy vào từng nguyên nhân mà có các phương án phù hợp để tìm tinh trùng ví dụ như chọc hút mào tinh tìm tinh trùng, sinh thiết tinh hoàn, thậm chí dùng kính hiển vi tìm vào tận các ống sinh tinh để tìm tinh trùng giúp để có thể giúp bạn làm cha đúng nghĩa về mặt sinh học.

Tinh trùng dị dạng có sinh ra em bé bị dị tật không? Đối với các cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn, chồng có kết quả tinh trùng hình thái dị dạng nhiều, nguy cơ sinh con có dị tật bẩm sinh giống như dân số chung, không có gì khác biệt.

Trường hợp các bạn có bất kì thắc mắc gì thêm, vui lòng gửi tin nhắn qua fanpage bác sĩ Phạm Thùy Dương để được giải đáp nhé.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *