EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh 4 Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

Nếu bạn đã quyết định mang thai. Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng cả về tinh thần và sức khỏe. Vậy có những điểm cần lưu ý nào cho bạn trước khi mang thai?

Bổ sung acid folic

Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh 1 Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

Cần bổ sung acid folic trước khi mang thai

Đây là thuốc duy nhất được khẳng định là có tác dụng dự phòng một số dị tật bẩm sinh, nhất là các dị tật liên quan đến hở ống thần kinh ở thai nhi. Bạn nên bổ sung acid folic với liều 400 microgam từ trước khi mang thai 3 tháng đến khi thai được 12 tuần tuổi. Nếu không kịp bổ xung acid folic từ trước khi mang thai, bạn hãy bổ xung acid folic ngay phát hiện mình có thai.

Tiêm vacxin phòng bệnh

Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh 2 Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

Tiêm phòng trước khi mang thai

Một số tình trạng nhiễm trùng khi mang thai có thể gây bất thường ở thai nhi mà mình có thể dự phòng được từ trước như sởi đức (rubella); thủy đậu (varicella). Do đó nếu bạn chưa từng bị nhiễm bệnh hoặc chưa từng tiêm vacxin phòng bệnh thì hãy tiêm phòng trước khi mang thai.

Thay đổi lối sống

Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh 3 Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

Xây dựng thực đơn khoa học trước khi mang thai

Bạn cần có chế độ ăn và sinh hoạt hợp lý; tập luyện hợp lý; kiểm soát cân nặng; kiểm soát stress.

Chế độ ăn hợp lý: Ăn thực phẩm giàu protein; giảm các thức ăn không có năng lượng hoặc chứa chất tạo ngọt tổng hợp; giảm caffein; giảm các thức ăn chế biến sẵn. Sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả; các thức ăn tươi sống. Không ăn cá biển lớn. Giảm lượng cá ngừ.

Thừa cân hoặc béo phì khi mang thai làm tăng nguy cơ các bệnh lý thai kỳ như: tăng huyết áp; đái tháo đường; sảy thai; để non; tăng nguy có phải mổ lấy thai. Giảm cân trong khi mang thai là không nên do đó bạn nên kiểm soát cân nặng thật tốt từ trước khi mang thai.

Không sử dụng rượu bia; thuốc lá; các chất kích thích; các chất gây nghiện, các chất độc hại; phóng xạ.

Một số vitamin như vitamin K; A; D; E; khi sử dụng liều cao quá mức cho phép có thể gây dị tật ở thai nhi.

Tập luyện hợp lý từ trước khi mang thai và trong thai kỳ giúp cơ thể bạn dễ dàng thích nghi hơn với việc mang thai và đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.

Khám và tư vấn với bác sỹ trước khi mang thai

Nếu bạn đang trong các tình trạng sau, cần đến gặp bác sỹ trước khi mang thai:

4.1. Bạn vẫn đang phải điều trị các bệnh mạn tính như: các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, tiểu đường hen suyễn, bệnh lý tâm thần, bệnh và các bệnh lý mạn tính khác. Các bệnh lý này cần phải được kiểm soát tốt trước khi mang thai. Các bác sỹ điều trị cũng có thể sẽ cần phải thay đổi loại thuốc. liều thuốc cho bạn hoặc sẽ tư vấn kỹ cho bạn cần chăm sóc gì đặc biệt những gì khi mang thai.

Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh 4 Lên kế hoạch để có thai kỳ khỏe mạnh

Gặp bác sỹ để được tư vấn kỹ càng

4.2. Bạn hoặc vợ/chồng bạn có tiền sử gia đình bệnh lý di truyền như thalassemie; bệnh lý xơ nang; dị tật bẩm sinh; teo cơ tủy…Nếu phát hiện nguy cơ mắc các bệnh lý di truyền, bạn sẽ được bác sỹ tư vấn về các xét nghiệm chuẩn đoán cũng nhưng các phương pháp sàng lọc di truyền có thể sử dụng.

4.3. Lần mang thai trước bạn mắc các bệnh lý như: tăng huyết áp; tiểu đường thai kỳ; đẻ non; tiền sản giật; dị tật bẩm sinh; cần can thiệp mổ lấy thai.; thai lưu; sảy thai liên tiếp. Bác sỹ sẽ thăm khám; tìm nguyên nhân hoặc đưa ra các biện pháp điều trị dự phòng cho bạn.

4.4. Nghi ngờ mác các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Một số bệnh như nhiễm lậu cầu; giang mai; chlamydia ngoài việc làm giảm khả năng có thai của bạn còn làm tăng nguy cơ bệnh lý cho mẹ và con trong thai kỳ. Nếu bạn thấy bạn hoặc bạn đời có nguy cơ mắc bệnh thì cần phải khám để loại trừ và nếu nhiễm thì phải điều trị trước khi mang thai.

Trên đây là toàn bộ kế hoạch bạn cần chuẩn bị để có thai kỳ khỏe mạnh.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *