EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều? Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Phụ nữ kinh nguyệt không đều thường lo lắng sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Sau đây là những chia sẻ của chuyên gia về vấn đề kinh nguyệt không đều, cũng như cách để mang thai khi kinh nguyệt không đều.

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Trong độ tuổi sinh sản, kinh nguyệt được coi là không đều khi chu kỳ kinh (từ ngày đầu ra kinh lần này tới ngày đầu ra kinh lần tiếp theo) dưới 21 ngày hoặc trên 35 ngày.

Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?  Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Kinh nguyệt không đều là như thế nào?

Nếu các chu kỳ kinh có độ dài khác biệt giữa các tháng, ví dụ có lúc chu kỳ của bạn là 23 ngày, có lúc chu kỳ của bạn là 35 ngày, cũng có thể xem là bạn có kinh nguyệt không đều. Nếu sự dao động giữa các chu kỳ kinh là một đến hai ngày giữa các tháng, bạn không phải lo lắng. Nếu sự dao động giữa các chu kỳ dài hơn – trên năm ngày – có thể bạn sẽ khó khăn hơn để có thai.

Khi bạn ốm hoặc căng thẳng, sự rụng trứng có thể đến sớm hoặc muộn hơn, làm kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn hơn thông thường. Nếu một năm bạn có một đến hai chu kỳ như vậy, bạn chưa phải lo lắng.

Vậy nếu chu kỳ kinh không đều, bạn có thể có thai không? Câu trả lời là có thể, tuy nhiên, bạn có thể sẽ cần nhiều thời gian hơn và có thể khó có thai hơn so với những người có kinh nguyệt đều. Đôi khi chỉ việc thay đổi lối sống đã giúp chu kỳ kinh của bạn trở nên đều hơn và giúp bạn có thai. Cũng có thể bạn cần phải sử dụng các phương pháp điều trị để có thai.

Với những trường hợp kinh nguyệt thường xuyên không đều hoặc thường xuyên dài, bạn nên thăm khám bác sỹ.

Những nguyên nhân của kinh nguyệt không đều làm bạn khó có thai?

Kinh nguyệt không đều, không có kinh là dấu hiệu của rụng trứng không đều hay các rối loạn về rụng trứng. Hiện nay, các rối loạn về rụng trứng chiếm tới 30-40% trong số các ca phải điều trị vô sinh. Bạn có thể vẫn có hiện tượng rụng trứng hàng tháng, tất nhiên là thời điểm rụng trứng trong trường hợp này cũng sẽ không giống nhau.

Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều? Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Một số nguyên nhân của kinh nguyệt không đều có thể làm bạn khó có thai

Nếu có rụng trứng, bạn vẫn có thể có thai mà không cần dùng đến các thuốc kích thích trứng và gây rụng trứng. Ở một nhóm khác, kinh nguyệt không đều lại là dấu hiệu của tình trạng không rụng trứng. Trường hợp không có rụng trứng, bạn không thể có thai nếu không được điều trị.

Một số nguyên nhân của kinh nguyệt không đều có thể làm bạn khó có thai:

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Đây là tình trạng rối loạn nội tiết ở nữ khá thường gặp (khoảng 15% phụ nữ ở độ tuổi sinh sản). Không phải tất cả các trường hợp có hội chứng buồng trứng đa nang đều khó có thai, một số cần thời gian lâu hơn để có thai, một số thì phải điều trị để có thai. Một vấn đề cần lưu ý là phụ nữ có hội chứng này khi có thai lại có nguy cơ sảy thai cao hơn.

Tăng prolactin máu

Tăng prolactin máu là tình trạng khi tuyến yên tiết quá nhiều prolactin. Đây là nội tiết kích thích sản xuất sữa ở nữ. Bình thường, prolactin ở trong máu với lượng nhỏ và sẽ tăng khi có thai hoặc sau sinh. Tăng prolactin máu có thể gây rụng trứng không đều thậm chí là không rụng trứng, làm bạn khó có thai. Biểu hiện của tăng prolactin máu thường là kinh nguyệt không đều thậm chí không có kinh, có hiện tượng tiết sữa mặc dù không cho có thai hoặc cho con bú.

Suy buồng trứng sớm

Là tình trạng mất chức năng bình thường của buồng trứng trước tuổi 40. Suy buồng trứng sớm không đồng nghĩa với mạn kinh sớm. Người bị suy buồng trứng sớm thường là có kinh nguyệt không đều hoặc một năm có kinh vài ba lần, thậm chí là có thể có thai. Còn với người bị mạn kinh sớm là đã mất kinh hoàn toàn và không thể có thai. Dấu hiệu của suy buồng trứng sớm là: kinh nguyệt không đều, khó có thai, cảm giác bốc hỏa, ra mồ hôi đêm, khô âm đạo, khó tập trung, giảm ham muốn tình dục.

Béo phì

Đây chính là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều và khó có thai có thể phòng ngừa. Đôi khi, những rối loạn về cân nặng lại là những biểu hiện của các tình trạng bệnh lý về nội tiết như hội chứng buồng trứng đa nang, suy giáp. Việc giảm cân trong những trường hợp này là không dễ dàng. Do đó, khi gặp khó khăn trong việc giảm cân, hãy tới gặp bác sỹ. Nếu tình trạng thừa cân là do mất cân bằng về nội tiết, bác sỹ có thể điều trị.

Thiếu cân

Thiếu cân quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây nên kinh nguyệt không đều và khó có thai. Các rối loạn về ăn uống là nguy cơ cao với kinh nguyệt không đều và khó có thai.

Tập luyện nặng

tập luyện nặng, ăn kiêng nhiều có thể làm kinh nguyệt không đều thậm chí là mất kinh. Tình trạng này thường gặp ở các vận động viên nữ.

Nhận biết thời điểm rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

Như đã trình bày ở trên, dù kinh nguyệt không đều nhưng nếu có hiện tượng rụng trứng, bạn vẫn có thể có thai. Vậy làm thế nào để bạn biết lúc nào có hiện tượng trứng rụng và nên quan hệ vào thời điểm nào để dễ có thai?

Hãy chú ý hơn tới cơ thể của mình và bạn có thể dần nhận ra một số dấu hiệu cho thấy bạn sắp rụng trứng. Những dấu hiệu này có thể xảy ra khoảng ba tuần trước khi bạn dự kiến có kinh của chu kỳ sau. Cố gắng nhận ra:

Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều? Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Nhận biết thời điểm rụng trứng

– Tăng tiết nhày âm đạo, ẩm ướt hơn, ra chất nhày trắng như lòng trắng trứng.

– Hơi khó chịu một bên bụng.

– Tăng cảm hứng quan hệ

Cách đơn giản nhất tìm ra thời điểm quan hệ là theo dõi và phát hiện ra bạn có chất nhày như lòng trắng trứng.

Một số phụ nữ sử dụng bộ “test rụng trứng” để xác định thời điểm quan hệ dễ có thai nhất. Hầu hết các “test rụng trứng” này để kiểm tra nồng độ cao nhất của hormone Luteinising hay LH, là tác nhân thực sự để giải phóng trứng. Bạn có thể sử dụng “test rụng trứng” này để tìm ra ngày nào bạn có khả nặng thụ thai cao nhất trong chu kỳ của mình. Một số phụ nữ khi dùng “test rụng trứng” lại có kết quả dương tính tại nhiều thời điểm trong chu kỳ, đây là trường hợp “dương tính giả”, thường gặp ở nhóm phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Quan hệ đều đặn hai đến ba lần mỗi tuần là phương pháp tốt nhất để có thai khi kinh nguyệt không đều.

Cách tốt nhất là bạn nên quan hệ đều đặn mỗi hai hoặc ba ngày trong suốt chu kỳ. Việc đó sẽ hiệu quả hơn là chủ tập trung cố gắng trong những ngày mà bạn nghĩ bạn có rụng trứng. Mặt khác, quan hệ mỗi hai đến ba ngày thì chất lượng tinh trùng trong tinh dịch cũng sẽ tốt hơn. Bên cạnh đó nếu không muốn lên lịch quan hệ một cách cứng nhắc, đơn giản nhất là hãy tận hưởng đời sống tình dục cách mỗi hai hoặc ba ngày.

Thuốc nào giúp bạn có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Trường hợp không rụng trứng, bạn nên sử dụng các thuốc có thể hỗ trợ việc rụng trứng. Ngay cả trong trường hợp bạn mà bạn có rụng trứng không đều hoặc rụng trứng rất muộn ở trong chu kỳ, việc điều trị cũng có thể làm tình trạng của bạn trở nên tốt hơn. Các thuốc thường được dùng trong các trường hợp này là:

Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều? Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều? 

Nên sử dụng các thuốc có thể hỗ trợ việc rụng trứng

– Clomiphen citrat: Đây là thuốc được kê nhiều nhất cho các trường hợp có rối loạn rụng trứng, và tỷ lệ có thai khi dùng thuốc này tương đối tốt.

– Letrozole: Thuốc này cũng được chỉ định cho các trường hợp có rối loạn rụng trứng. Một số nghiên cứu thấy rằng thuốc này thậm chí còn hiệu quả hơn clomiphen citrat ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Trên đây là hai thuốc trong nhóm thuốc kích thích sự phát triển của nang trứng. Một số thuốc khác không thuộc nhóm thuốc này cũng có thể có tác động tốt nên việc rụng trứng như:

– Metformin: Có thể hỗ trợ phụ nữ có kháng insulin và hội chứng buồng trứng đa nang có tự có rụng trứng.

– Myso-inositol: Có thể hỗ trợ rụng trứng trong trường hợp hội chứng buồng trứng đa nang.

Nếu việc dùng thuốc này không có hiệu quả, bác sỹ có thể lựa chọn cho bạn các thuốc thuộc nhóm kích thích sự phát triển của nang trứng dạng tiêm (gonadotropin), chỉ định các biện pháp hỗ trợ sinh sản như bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI); bơm tinh trùng vào nang noãn (IFI); thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Trường hợp kinh nguyệt không đều do nguyên nhân tăng prolactin máu hoặc mất cân bằng nội tiết của tuyến giáp, việc đều trị theo nguyên nhân sẽ giúp kinh nguyệt đều và giúp bạn có thai. Do vậy, bạn sẽ thấy việc thăm khám bác sỹ là cần thiết.

Nếu nguyên nhân của kinh nguyệt không đều là do suy buồng trứng sớm, việc điều trị cho bạn có thể sẽ bị hạn chế. Một số trường hợp suy buồn trứng sớm phải sử dụng trứng hiến tặng để có thể có thai. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng như vậy, bác sỹ sẽ tư vấn cho bạn theo trường hợp cụ thể.

Thay đổi lối sống có thể làm kinh nguyệt đều hơn và điều hòa rụng trứng giúp có thai?

Tùy theo nguyên nhân của kinh nguyệt không đều, các thuốc điều trị có thể không phải là lựa chọn duy nhất, đôi khi việc thay đổi lối sống cũng có thể giúp bạn có thai.

Trường hợp bạn thừa cân, giảm vài cân có thể đủ để làm thay đổi việc rụng trứng và giúp bạn có thai. Ăn kiêng quá mức cũng là vấn đề, thay đổi chế độ ăn và tăng cân khi bạn quá gầy cũng có thể giúp tái hoạt động rụng trứng và kinh nguyệt đều hơn.

Khi nào bạn cần thăm khám bác sỹ?

Bạn nên đi khám bác sỹ phụ khoa nếu kinh nguyệt không đều. Thậm chí ngay cả khi bạn chưa có mong muốn có con. Việc được thăm khám bởi bác sỹ phụ khoa là cần thiết khi:

– Bạn đã 15 tuổi mà chưa có kinh hoặc 3 năm sau khi tuyến vú phát triển mà chưa có kinh nguyệt.

Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều? Làm thế nào để có thai khi mà kinh nguyệt không đều?

Trong một số trường hợp, bạn cần được thăm khám bác sỹ

– Sau lần có kinh đầu tiên 1 năm mà chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 45 ngày.

– Sau lần có kinh đầu tiên 3 năm mà chu kỳ kinh ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 35 ngày. Sau lần có kinh đầu tiên mà xuất hiện 1 chu kỳ kéo dài trên 90 ngày.

Bạn biết rằng, nếu quan hệ đều đặn một năm mà chưa có thai được coi là vô sinh, cần được thăm khám và điều trị. Tuy nhiên khi mà kinh nguyệt không đều bạn nên thăm khám sớm hơn. Khi đó, bác sỹ sẽ xác định bạn có hay không có hiện tượng rụng trứng. Nếu bạn có hiện tượng rụng trứng, và dưới 35 tuổi, bạn có thể chờ đợi thêm một khoảng thời gian để có thai tự nhiên. Nếu các kết quả thăm khám cho thấy bạn không có hiện tượng rụng trứng, bạn sẽ được điều trị theo nguyên nhân để giúp bạn có thai. Với trường hợp trên 35 tuổi và mong con, bạn nên đi khám sớm hơn.

Các rối loạn rụng trứng với biểu hiện là kinh nguyệt không đều là nguyên nhân làm bạn khó có thai. Việc điều trị thường sẽ đem lại tỉ lệ thành công cao. Đừng e ngại mà đến khám và nhận được sự tư vấn từ bác sỹ chuyên khoa.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *