EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Lọc rửa tinh trùng 1 Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản

Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản

Lọc rửa tinh trùng là một kỹ thuật rất quan trọng trong điều trị hỗ trợ sinh sản. Kỹ thuật này giúp lựa chọn những tinh trùng tốt nhất, giúp tăng khả năng thụ tinh với trứng. Đây là kỹ thuật được các trung tâm hỗ trợ sinh sản hiện nay sử dụng nhiều trong điều trị vô sinh hiếm muộn.

Lọc rửa tinh trùng là gì?

Khái niệm

Lọc rửa tinh trùng là kỹ thuật làm sạch tạp chất, loại bỏ tinh trùng có hình dạng bất thường và đã chết, chọn lọc những con tinh trùng có hình dạng bình thường, vận động tốt để bơm vào buồng tử cung (IUI) hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Nhờ kỹ thuật này, tỷ lệ tinh trùng và trứng thụ tinh sẽ cao hơn.

Lọc rửa tinh trùng 1 Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản

Lọc rửa tinh trùng là kỹ thuật quan trọng để chọn được tinh trùng khỏe mạnh

Nguyên lý của lọc rửa tinh trùng là tinh trùng sau khi được tự xuất ra khỏi cơ thể hoặc từ mô sinh thiết tinh hoàn sẽ được cho vào một dung dịch hóa chất để ly giải. Sau đó, hỗn hợp này được đưa vào máy ly tâm để phân tách tinh trùng khỏe và tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng hoặc tinh trùng chứa các mầm bệnh, độc tố. Tiếp theo, các chuyên gia sẽ lọc lấy những tinh trùng khỏe mạnh để sử dụng cho các phương pháp hỗ trợ sinh sản như là bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

Vì sao cần lọc rửa tinh trùng?

Quá trình thụ tinh xảy ra khi trứng gặp tinh trùng, sau đó hình thành nên phôi thai. Chỉ khi trứng và tinh trùng bình thường thì thai nhi mới có thể phát triển bình thường và em bé được sinh ra khỏe mạnh.

Trong quá trình có thai tự nhiên, cơ thể người phụ nữ sẽ tạo ra nhiều hàng rào giúp lựa chọn những tinh trùng mạnh khỏe nhất trong hàng trăm triệu con tinh trùng trong lượng tinh dịch người đàn ông xuất vào trong âm đạo. Nhưng nếu thụ tinh bằng kỹ thuật IUI hoặc IVF thì công cụ chọn lọc tự nhiên này mất đi.

Vì vậy, y học đã nghiên cứu và phát triển các phương pháp sàng lọc giúp lựa chọn được những tinh trùng tốt nhất, làm sao để thụ tinh với trứng. Trứng của người phụ nữ chỉ có số lượng hạn chế, trong khi tình trùng của đàn ông số lượng tính đến hàng triệu. Đây chính là lý do vì sao cần phương pháp lọc rửa tinh trùng.

Các phương pháp lọc rửa tinh trùng phổ biến hiện nay

Phương pháp lọc rửa cổ điển

Phương pháp dựa trên sự vận động của tinh trùng

Trong cơ chế thụ thai tự nhiên, tinh trùng khỏe mạnh sẽ tự di chuyển ra khỏi tinh dịch để đi qua dịch nhầy cổ tử cung. Tương tự như vậy, tinh trùng cũng có khả năng di chuyển ra khỏi tinh dịch vào môi trường nuôi cấy. Phương pháp lọc rửa dựa trên sự vận động được xây dựng dựa vào đặc điểm này.

Lọc rửa tinh trùng 2 Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản

Các phương pháp lọc tinh trùng phổ biến

Lọc tinh trùng dựa trên sự vận động có ưu điểm là giúp thu được tinh trùng khỏe, có độ di động cao, loại bỏ được tinh trùng chết và tinh trùng yếu. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là không loại bỏ được tinh trùng di động có bất thường về hình dạng.

Phương pháp thang nồng độ

Có hai phương pháp được áp dụng để phân tách tinh trùng dựa trên tỷ trọng hoặc tỷ trọng riêng là thang nồng độ liên tục và thang nồng độ không liên tục. Nhưng phương pháp thang nồng độ không liên tục được sử dụng phổ biến hơn.

Nguyên lý của phương pháp thang nồng độ không liên tục là: Dưới tác động của lực ly tâm, các tế bào có tỷ trọng khác nhau sẽ bị giữ lại ở những lớp môi trường lọc có nồng độ khác nhau. Phương pháp này thường sử dụng với 2 lớp môi trường lọc (thành phần chính của môi trường là các hạt silica bọc silane): lớp 40% hoặc 45% ở trên và lớp 80 hoặc 90% ở dưới để phân tách theo tỷ trọng.

Ưu điểm của phương pháp này là tất cả các mẫu đều có thể thực hiện, thu được tinh trùng di động tốt, phân lập được tinh trùng có chất lượng DNA tốt.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí cao và có khả năng sinh ra nội độc tố nếu không được loại bỏ sạch sau quá trình ly tâm.

Lọc tinh trùng theo phương pháp vi dịch

Phương pháp rửa tinh trùng vi dịch được thực hiện dựa vào một dụng cụ lọc tinh trùng thiết kế mô phỏng lại nguyên lý chọn lọc trong cơ thể người phụ nữ, nghĩa là tinh trùng phải di chuyển qua  nhầy cổ tử cung. Như vậy, chỉ những tinh trùng khỏe mạnh mới có thể bơi qua được lớp màng này.

Ưu điểm của phương pháp này không sử dụng các bước ly tâm nên không tạo ra các gốc oxy hóa tự do có hại cho tinh trùng. Hơn nữa, tinh trùng sau lọc rửa bằng vi dịch hầu như tỷ lệ phân mảnh ADN rất thấp.

Lọc tinh trùng bằng từ trường

Lọc tinh trùng bằng từ trường (MACS) dựa vào tín hiệu gắn đặc hiệu với kháng nguyên phosphatidylserine (PS) nằm trong màng bào tương thông qua cầu nối là các hạt vi từ. Khi đi qua cột lọc có từ trường, các tinh trùng được đánh dấu bằng các vi hạt từ sẽ bị giữ lại và loại bỏ. Cuối cùng chỉ thu được tinh trùng bình thường sử dụng cho ICSI.

Phương pháp chọn lọc tinh trùng bằng từ trường là một bước ngoặt cho hỗ trợ sinh sản với nguyên nhân vô sinh nam, nâng cao tỷ lệ thành công cho kỹ thuật IVF.

Những lưu ý trước khi thực hiện lọc rửa tinh trùng

Trước khi lọc rửa tinh trùng, nam giới nên có một chế độ ăn uống, sinh hoạt và tập luyện hợp lý sao cho có một mẫu tinh dịch tối ưu nhất thì kết quả lọc rửa sẽ là tốt nhất:

Lọc rửa tinh trùng 3 Kỹ thuật lọc rửa tinh trùng trong hỗ trợ sinh sản

Những lưu ý trước khi thực hiện lọc tinh trùng

– Ăn các thực phẩm giàu acid folic, kẽm, vitamin C như: hàu, thịt bò, hải sản, trứng, rau có lá màu xanh đậm…để tinh trùng có chất lượng tốt.

– Thực hiện chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, giữ cho tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, mệt mỏi.

– Tập thể dục hàng ngày ít nhất 30 phút.

– Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, hóa chất độc hại và có nhiệt độ cao.

– Tuyệt đối không hút thuốc lá, không sử dụng chất kích thích như: rượu, bia…

– Không ngồi quá lâu hay mặc quần bó sát.

– Kiêng xuất tinh từ 3 – 4 ngày trước ngày lấy mẫu tinh trùng mang đi lọc rửa.

Lọc rửa tinh trùng là phương pháp giúp tăng tỷ lệ thành công trong thụ tinh trong ống nghiệm. Quý khách cần thực hiện, hãy liên hệ với trung tâm hỗ trợ sinh sản Eile Clinic để được tư vấn chi tiết.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *