EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
bơm tinh trùng vào buồng tử cung 1 Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Y học ngày càng phát triển với nhiều kỹ thuật hiện đại trong điều trị vô sinh hiếm muộn. Một trong những kỹ thuật phổ biến phải nhắc đến đó chính là bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Đây được cho là phương pháp an toàn, nâng cao tỷ lệ thụ thai.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là gì?

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) là kỹ thuật để đưa tinh trùng đã được lọc rửa vào trong buồng tử cung của người phụ nữ. Đây được đánh giá là một trong những kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại phổ biến hiện nay.

bơm tinh trùng vào buồng tử cung 1 Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp điều trị hiếm muộn hiệu quả

Mục đích của bơm tinh trùng vào buồng tử cung là tăng khả năng thụ thai. Bởi lẽ, khi tinh trùng được bơm trực tiếp vào buồng tử cung sẽ giúp cho tinh trùng tiếp cận trứng một cách nhanh chóng, dễ dàng. Điều này có được là do kỹ thuật bơm tinh trùng giúp gia tăng số lượng tinh trùng và rút ngắn quãng đường tinh trùng phải di chuyển để gặp được trứng.

Trường hợp được chỉ định bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Thông thường, quá trình thụ thai sẽ diễn ra một cách tự nhiên ở các cặp vợ chồng không gặp phải những vấn đề bất thường về sinh sản. Nếu các cặp vợ chồng gặp các vấn đề sinh sản thì việc sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản là cần thiết ví dụ như là bơm tinh trùng buồng tử cung.

bơm tinh trùng vào buồng tử cung 2 Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

IUI được chỉ định cho trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân

Theo đó, bơm tinh trùng vào buồng tử cung sẽ được chỉ định thực hiện khi người phụ nữ gặp phải tình trạng: hiếm muộn không rõ nguyên nhân, bất thường cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ, khó khăn trong quan hệ tình dục, rối loạn rụng trứng, kháng thể kháng tinh trùng.

Về phía nam giới nếu như chất lượng tinh dịch kém hơn so với bình thường như tinh trùng ít, yếu, dị dạng ở mức độ nhẹ cũng được chỉ định để tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Nếu người phụ nữ bị tắc đồng thời cả 2 ống dẫn trứng, hoặc người đàn ông có chất lượng tinh dịch đồ kém từ mức độ trung bình trở xuống thì không phù hợp để tiến hành phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Hiện nay, kỹ thuật IUI được thực hiện phải trải quy quy trình 5 bước. Bao gồm:

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe của vợ/chồng. Ở bước này, cả hai sẽ được bác sĩ thăm khám nhằm xác định có đủ điều kiện thực hiện IUI hay không.

bơm tinh trùng vào buồng tử cung 3 Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Quy trình 5 bước thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Bước 2: Kích thích buồng trứng. Bước này nhằm giúp buồng trứng hình thành nang trứng trưởng thành thông qua việc sử dụng thuốc kích trứng vào những ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Bước 3: Lấy mẫu và lọc rửa tinh trùng. Để có mẫu tinh trùng chất lượng tốt nhất thì người chồng nên kiêng xuất tinh từ 3 đến 5 ngày trước khi lấy mẫu. Sau đó mẫu sẽ được các chuyên gia phòng thí nghiệm lọc rửa.

Bước 4: Bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Bác sĩ dùng ống nhỏ vô trùng, mềm mại luồn qua cổ tử cung để bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung.

Bước 5: Xét nghiệm ß HCG. Xét nghiệm ß HCG được thực hiện nhằm xác định kết quả chính xác liệu người vợ có đậu thai hay không sau khoảng 14 ngày từ khi thực hiện IUI.

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng buồng tử cung phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng và trứng. Trường hợp chất lượng tinh trùng  bình thường, trong khi người vợ không sử dụng thuốc kích thích nang noãn thì tỉ lệ thành công của IUI chỉ đạt 6%.

Ngược lại, nếu người vợ sử dụng thuốc kích thích buồng trứng thì tỉ lệ thành công của IUI có thể lên đến 30%. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc kích trứng, có một số vấn đề cần cân nhắc, đó chính là hiện tượng đa thai.

bơm tinh trùng buồng tử cung1 Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ thành công của IUI

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tuổi tác là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến tỉ lệ thành công khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Cụ thể là, người vợ ở độ tuổi dưới 35 tuổi có tỷ lệ thành công khi làm IUI khoảng 30%. Tỷ lệ này cũng giảm dần khi tuổi của người phụ nữ ngày càng cao, còn 11% ở độ tuổi 35 – 39 tuổi, còn 5% ở độ tuổi 40 – 42 tuổi, còn 1% ở độ tuổi 43 – 44 tuổi. Trường hợp phụ nữ trên 44 tuổi thực hiện IUI thì tỉ lệ thành công gần như là không có.

Những điều cần biết khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Lựa chọn thực hiện bơm tinh trùng buồng tử cung, các cặp vợ chồng nên biết trước về chi phí ước tính. Chi phí trung bình khi làm IUI rơi vào khoảng từ 5 – 10 triệu đồng/lần tùy cơ sở. Đây được cho là mức chi phí hợp lý, đặc biệt trong các trường hợp thăm khám và điều trị vô sinh nam.

bơm tinh trùng buồng tử cung 2 Kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Vấn đề dinh dưỡng cần đảm bảo cả trước và sau khi thực hiện IUI

Để tăng tỉ lệ thành công, các cặp vợ chồng phải hết sức lưu ý nhiều vấn đề cả trước, trong và sau quá trình thực hiện bơm tinh trùng buồng tử cung. Trước khi thực hiện bơm tinh trùng cả người vợ và chồng đều phải giữ tinh thần thoải mái, đảm bảo chế độ dinh dưỡng và thể chất tốt nhất.

Khi chuẩn bị bơm tinh trùng buồng tử cung, các cặp vợ chồng nên ưu tiên việc lấy tinh trùng tại bệnh viện thay vì ở nhà. Sau khi bơm tinh trùng, các cặp vợ chồng cần không kiêng quan hệ tình dục. Không phải ai thực hiện IUI cũng thành công ngay từ lần đầu tiên. Hãy kiên nhẫn và tin tưởng vào phương án điều trị của bác sĩ.

Trên thực tế, muốn bơm tinh trùng vào buồng tử cung an toàn, đạt tỉ lệ thành công cao việc lựa chọn cơ sở y tế để thực hiện là hết sức quan trọng. Hiện nay, Eile Clinic được biết đến là đơn vị có tiếng trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản chắc chắn sẽ đảm bảo thực hiện phương pháp IUI một cách tốt nhất với các kỹ thuật mới nhất. Để tìm hiểu thêm về phương pháp IUI, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Eile Clinic.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *