EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
kích trứng quan hệ tự nhiên 1 Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Hiện nay, vô sinh hiếm muộn không còn là vấn đề khiến các cặp vợ chồng quá lo lắng. Bởi lẽ, có nhiều phương pháp hỗ trợ sinh sản giúp tăng khả năng có con cho các cặp vợ chồng. Trong đó, kích trứng quan hệ tự nhiên được xem là phương pháp hàng đầu. Thực tế cho thấy phương pháp này mang giúp tăng tỷ lệ thụ thai tự nhiên một cách đáng kể.

Tìm hiểu về kích trứng quan hệ tự nhiên

Kích trứng là gì?

Kích trứng là quá trình sử dụng thuốc nội tiết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển của trứng đến giai đoạn trưởng thành, sau đó chín và rụng. Kích trứng hiện nay được thực hiện với 2 dạng thuốc cơ bản là dùng thuốc uống và thuốc tiêm.

kích trứng quan hệ tự nhiên 1 Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Kích trứng có thể sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm

Phương pháp kích trứng bằng thuốc uống thường được sử dụng để hỗ trợ quan hệ tự nhiên, tăng tỉ lệ có thai đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn. Trong khi đó, kỹ thuật tiêm kích trứng được chỉ định trong một số trường hợp cụ thể liên quan trực tiếp đến các nguyên nhân gây vô sinh như rối loạn phóng noãn, đa nang buồng trứng. Ngoài ra, tiêm kích trứng cũng được sử dụng khi thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản như thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm, v.v.

Quy trình tiêm thuốc kích trứng

Thông thường, kích trứng để quan hệ tự nhiên chủ yếu là dùng thuốc uống. Tuy nhiên trong một số trường hợp phương pháp kích trứng bằng thuốc tiêm vẫn được ưu tiên, nhất là trong quá trình tiến hành thụ tinh nhân tạo, thụ tinh ống nghiệm. Hiện nay, quy trình tiêm thuốc kích trứng được tiến hành chặt chẽ, theo dõi theo từng ngày trong chu kỳ kinh nguyệt.

kích trứng quan hệ tự nhiên 2 Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Quá trình kích trứng nên thực hiện vào giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt

Cụ thể, quy trình tiêm thuốc kích trứng được bắt đầu thực hiện từ ngày 2 – 3 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong suốt quá trình thực hiện tiêm kích trứng, bệnh nhân sẽ được siêu âm, xét nghiệm, khám tiền mê vào các ngày thứ 6 – 8 – 10 của quy trình. Siêu âm, xét nghiệm giúp cho bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi sự phát triển của các nang trứng. Khám tiền mê là kiểm tra tổng quát sức khỏe và khai thác tiền sử dị ứng, nhằm đề phòng và hạn chế các tai biến có thể xảy ra trong quá trình gây mê chọc hút trứng. Bởi việc chọc hút trứng được thực hiện dưới gây mê nhẹ.

Tổng quá trình thực hiện tiêm kích trứng sẽ diễn ra kéo dài trong khoảng từ 10 – 12 ngày. Đến ngày thứ 13 của chu kỳ kinh nguyệt, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc trứng. Vào thời điểm này, các nang trứng đã có sự phát triển đến mức độ phù hợp, niêm mạc tử cung đạt tiêu chuẩn để bắt đầu quá trình thụ thai. Đây cũng chính là thời điểm để các cặp vợ chồng quan hệ tự nhiên hoặc làm thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm đạt tỉ lệ có thai cao nhất.

Thời điểm tiêm thuốc kích trứng

Để có được hiệu quả tốt nhất, tiêm thuốc kích trứng cần phải tiến hành vào thời điểm thích hợp. Theo các chuyên gia sản khoa, thời điểm “vàng” để tiến hành tiêm thuốc kích trứng đó chính là vào ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt.

kích trứng quan hệ tự nhiên 3 Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Tiêm kích trứng nên bắt đầu thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh

Vào thời điểm này, khi thuốc nội tiết vào cơ thể sẽ làm gia tăng số lượng và kích thước nang noãn. Không những thế, trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt với sự gia tăng của lượng nội tiết cũng giúp cho trứng dễ dàng phát triển đủ kích thước và rụng đúng thời điểm thích hợp cho quá trình thụ thai đạt hiệu quả cao nhất.

Kích trứng có đau không?

Rất nhiều bệnh nhân băn khoăn kích trứng có đau không? Trên thực tế còn tùy từng trường hợp kích trứng khác nhau mới mang lại cảm giác đau hay không. Trường hợp kích trứng bằng thuốc uống chắc chắn sẽ không mang đến cảm giác đau cho bệnh nhân ở thời điểm ban đầu.

kích trứng 1 Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Tiêm kích trứng được thực hiện ngay dưới da nên không gây đau đớn

Trong khi đó, đối với trường hợp kích trứng bằng kỹ thuật tiêm, cảm giác đau là không thể không tránh khỏi. Tuy nhiên, cảm giác đau khi tiêm kích trứng chỉ là cảm giác thoáng qua, không mang đến cảm giác đau đớn nặng nề như nhiều người nghĩ. Điều này có được là nhờ các mũi tiêm kích trứng hiện nay đều được sản xuất bằng công nghệ tân tiến có thể thực hiện trực tiếp dưới da và giảm thiểu cảm giác đau đáng kể.

Tuy nhiên, sau khi thực hiện kích trứng quan hệ tự nhiên, bệnh nhân dễ gặp phải một số hiện tượng như đau bụng dưới âm ỉ hoặc đau từng cơn. Cảm giác đau này xuất hiện chứng tỏ thuốc có tác dụng khiến buồng trứng to hơn, mang đến hiện tượng nặng bụng dưới cũng như căng tức 2 bên ngực.

Lưu ý khi kích trứng quan hệ tự nhiên

Phương pháp kích trứng quan hệ tự nhiên không quá phức tạp. Nhưng trong quá trình thực hiện phải lưu ý một số vấn đề nhất định để vừa có được hiệu quả, vừa an toàn đối với bệnh nhân.

Sinh hoạt hàng ngày

kích trứng 2 Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Các cặp vợ chồng nên hạn chế quan hệ sau khi thực hiện kích trứng

Lưu ý về vấn đề sinh hoạt sau khi tiến hành kích trứng nên hạn chế vận động mạnh, đảm bảo chế độ ăn ngủ nghỉ khoa học, không nên làm việc quá sức. Đặc biệt, việc quan hệ tình dục cũng nên hạn chế ở tần suất cao và hoạt động mạnh để tránh những biến chứng không đáng có.

Vấn đề dinh dưỡng

Trong quá trình thực hiện kích trứng, bệnh nhân phải tuân thủ chế độ dinh dưỡng khoa học theo lời khuyên của các bác sĩ điều trị. Lời khuyên được đưa ra đối với bệnh nhân kích trưng đó là nên bổ sung tăng cường vitamin, khoáng chất có trong các loại rau xanh, củ quả, thịt bò, trứng sửa, v.v. Ngoài ra, sau khi kích trứng thì bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng các loại chất kích thích.

Theo dõi lịch hẹn khám của bác sỹ

Theo dõi lịch hẹn thăm khám quá trình kích trứng quan hệ tự nhiên cũng là một lưu ý quan trọng. Theo đó, vào các ngày thứ 6 – 8 – 10 của quá trình tiêm kích trứng bệnh nhân cần được thăm khám, theo dõi sự phát triển của nang trứng.

kích trứng 3 Kích trứng quan hệ tự nhiên và những điều cần lưu ý

Quá trình kích trứng cần tuân thủ phác đồ thăm khám của bác sĩ trị liệu

Vào thời điểm trứng đạt đến sự phát triển tiêu chuẩn cần phải đến cơ sở y tế để được chọc trứng, thường rơi vào ngày thứ 13 của chu kỳ kinh. Đây cũng là thời điểm quan trọng, hoặc bệnh nhân sẽ được thông báo quan hệ tự nhiên; thực hiện các kỹ thuật như bơm tinh trùng vào buồng tử cung hoặc lấy trứng để thụ tinh trong ống nghiệm.

Vấn đề an toàn

Đây là một lưu ý đặc biệt quan trọng, bởi sau khi thực hiện kích trứng quan hệ tự nhiên, bệnh nhân có thể gặp một số dấu hiệu bất thường như: đau bụng dưới, nôn thường và thường xuyên, tiêu chảy, khó thở, rối loạn nhịp tim thậm chí là các biến chứng nguy hiểm như vỡ nang noãn, xoắn nang noãn, nhiễm độc thai nghén, v.v.

Khi gặp phải những dấu hiệu này, bệnh nhân không được tự ý xử lý, không tự mua thuốc uống. Thay vào đó, để đảm bảo an toàn, bệnh nhân cần ngay lập tức gặp trực tiếp bác sĩ để được kiểm tra, thăm khám và có hướng xử lý tốt nhất.

Có thể nói kích trứng quan hệ tự nhiên là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả. Nhưng muốn thực hiện tốt phương pháp này, các cặp vợ chồng nên tìm đến những cơ sở chuyên khoa uy tín. Gợi ý hàng đầu phải kể đến là Eile Clinic – trung tâm hỗ trợ sinh sản nổi tiếng. Nếu cần tư vấn, thăm khám và điều trị vô sinh hiếm muộn, quý khách hàng có thể trực tiếp liên hệ đến với Eile Clinic để được hỗ trợ.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *