EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Khi nào nên thử thai sau khi chuyển phôi? Khi nào nên thử thai sau khi chuyển phôi?

Khi nào nên thử thai sau khi chuyển phôi?

Bước cuối cùng của quá trình làm thụ tinh trong ống nghiệm đó là chuyển phôi vào buồng tử cung, phôi được chuyển có thể là phôi tươi, hoặc phôi sau rã đông. Kết quả mà các cả bác sỹ và bệnh nhân đều mong đợi là phôi làm tổ được vào niêm mạc tử cung hay còn gọi là đậu thai. Không phải tất cả các phôi khi chuyển vào buồng tử cung đều làm tổ được và chúng ta luôn muốn biết mình có đậu thai sau chuyển hay không sớm nhất. Phương pháp sớm nhất để xác định chúng tai có đậu thai hay không chính là thử thai. Vậy có những phương pháp thử thai nào? Sau chuyển phôi sớm nhất bao lâu chúng ta có thể thử thai? Chúng ta có nên thử thai quá sớm không?

Cơ chế của các phương pháp thử thai

Khi nào nên thử thai sau khi chuyển phôi? Khi nào nên thử thai sau khi chuyển phôi?

Cơ chế của các phương pháp thử thai

Khi phôi làm tổ được vào niêm mạc tử cung, các tế bào lá nuôi của phôi thai bắt đầu tiết ra nội tiết beta HCG, beta HCG sẽ xuất hiện trong máu, và nước tiểu. Cơ chế của các phương pháp thử thai là nhằm phát hiện ra beta HCG trong nước tiểu hay đo lường nồng độ beta HCG trong máu. Hiện nay có hai phương pháp để xem có đậu thai không đó là: (1) Định lượng beta HCG trong máu và (2) test thử thai bằng nước tiểu. Sau chuyển phôi, xét nghiệm beta HCG máu cho kết quả chính xác, ít gặp các trường hợp âm tính giả hay dương tính giả, có giá trị tiên lượng hơn so với test nước tiểu.

Thời điểm sớm nhất bạn có thể thử thai sau chuyển phôi là khi nào?

Làm tổ là một quá trình cần thời gian, với phôi blastocyte (phôi ngày 5 hoặc ngày 6) beta HCG bắt đầu xuất hiện trong máu từ ngày thứ 5 hoặc ngày thứ 6 sau chuyển phôi. Do đó, sớm nhất là sau chuyển phôi blastocyte 5-6 ngày chúng ta có thể có thể xét nghiệm beta HCG để xác định có đậu thai hay không. Tuy nhiên, có những bệnh nhân đến tận ngày thứ 9-11 sau chuyển phôi mới định lượng được nồng độ beta HCG trong máu.

Khi nào nên thử thai sau khi chuyển phôi? Khi nào nên thử thai sau khi chuyển phôi?

Thời điểm sớm nhất có thể thử thai sau chuyển phôi

Tương tự với chuyển phôi ngày 3, beta HCG bắt đầu xuất hiện trong máu từ ngày thứ 7 hoặc ngày thứ 9 sau chuyển phôi. Do đó, sớm nhất là sau chuyển phôi ngày 3 từ 7-9 ngày chúng ta có thể có thể xét nghiệm beta HCG để xác định có đậu thai hay không. Tuy nhiên, có những bệnh nhân đến tận ngày thứ 11-14 sau chuyển phôi mới định lượng được nồng độ beta HCG trong máu.

Với test thử thai nước tiểu, loại test nhạy nhất hiện nay là phát hiện nồng độ beta HCG trong nước tiểu ở ngưỡng thấp nhất là 10mUI/ml. Sau chuyển phôi blastocyte ít nhất khoảng 7 ngày một số phụ nữ mới bắt đầu quan sát thấy test dương tính khi thử thai. Có những trường hợp sau chuyển phôi blastocyte 11-14 ngày mới quan sát được test dương tính. Tương tự sau chuyển phôi ngày 3 ít nhất khoảng 9 ngày một số phụ nữ mới quan sát thấy test dương tính khi thử thai. Có những trường hợp sau chuyển phôi ngày 3 từ 11-15 ngày mới quan sát được test dương tính. Nếu thử thai quá sớm trước thời điểm này, chúng ta có thể gặp phải dương tính giả do có thể trong cơ thể vẫn còn thuốc gây rụng trứng chưa đào thải hết. Chúng ta hoàn hoàn có thể gặp phải trường hợp âm tính giả do nồng độ beta HCG trong nước tiểu chưa đủ ngưỡng phát hiện của test, test bị lỗi hoặc sử dụng không đúng cách.

Vậy chúng ta nên thực hiện thử thai sau chuyển phôi vào thời điểm nào là tốt nhất

Để tránh các trường hợp âm tính giả hay dương tính giả khi thực hiện các biện pháp thử thai, cũng như những căng thẳng về tâm lý cho các bạn sau khi chuyển phôi, chúng tôi khuyên bệnh nhân sau khi chuyển phôi hãy có chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, dùng thuốc theo đơn của bác sỹ. Và không nên thực hiện thử thai quá sớm.

Với xét nghiệm định lượng nồng độ beta HCG máu, bạn hãy làm sau khi chuyển phôi blastocyte 12 ngày, sau khi chuyển phôi ngày 3 là 14 ngày.

Với test thử thai nước tiểu tại nhà, bạn hãy làm sau khi chuyển phôi khoảng 14 đến 16 ngày.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *