EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Khám hiếm muộn 1 Khám hiếm muộn gồm những gì?

Khám hiếm muộn gồm những gì?

Cơ quan sinh sản của người phụ nữ hoạt động theo chu kỳ, mỗi chu kỳ thông thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày, bắt đầu được tính từ ngày đầu tiên ra máu kinh đến ngày ngay trước ngày ra máu kinh tiếp theo. Ngày đầu tiên bạn thấy ra máu kinh được gọi là ngày 1 chu kỳ kinh. Trong thăm khám hiếm muộn, người phụ nữa sẽ có một số mốc thăm khám trong chu kỳ kinh như: vào ngày 2 hoặc ngày 3 chu kỳ kinh, thăm khám ngay sau khi sạch kinh, thăm khám vào giữa chu kỳ kinh. Mốc khám vào ngày thứ 2 hay ngày thứ 3 chu kỳ kinh nhằm mục đích gì?

Lưu ý khi khám hiếm muộn

– Xét nghiệm nội tiết sinh sản, bạn nên xét nghiệm vào buổi sáng

Khám hiếm muộn 1 Khám hiếm muộn gồm những gì?

Những lưu ý khi khám hiếm muộn

Các nội tiết sinh sản thay đổi rất nhiều trong chu kỳ, tuy nhiên nồng độ nội tiết khá hằng định vào đầu chu kỳ. Chính vì vậy, các bác sỹ sẽ cho bạn làm xét nghiệm vào ngày 2 hoặc ngày 3 chu kỳ để đánh giá sự hoạt động của buồng trứng, sự lão hóa của buồng trứng, các rối loạn rụng trứng và các rối loạn khác. Bạn nên siêu âm trước khi làm xét nghiệm nội tiết để loại trừ những trường hợp có nang tồn dư, u nang ở buồng trứng sẽ làm kết quả không phản ánh đúng tình trạng hoạt động của cơ quan sinh sản.

– Siêu âm

Siêu âm để đánh giá tình trạng buồng trứng, tử cung, cổ tử cung, hai phần phụ có thể tiến hành vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ. Đôi khỉ chỉ cần siêu âm cũng có thể tìm ra nguyên nhân của vô sinh ở nữ giới như do: rối loạn rụng trứng, buồng trứng đa nang, các dị tật tử cung, u xơ tử cung, các bệnh lý ở buồng trứng, tử cung, thậm chí các thay đổi ở vùng chậu có thể làm vòi trứng không thông. Tuy vậy, siêu âm ngày 2 chu kỳ kinh để đếm số nang noãn có hốc đầu chu kỳ sẽ góp phần đánh giá dự trữ buồng trứng, đánh giá sự lão hóa buồng trứng, đáp ứng buồng trứng với thuốc kích thích buồng trứng khi làm IUI, IVF.

Nên đi khám hiếm muộn vào ngày nào?

Một số bạn khi dự định đi thăm khám hiếm muộn thường nấn ná chờ đợi và đi vào đầu chu kỳ kinh (ngày 2-3). Điều này cũng không hẳn sai vì việc kiểm tra vào ngày 2 có thể giúp bác sĩ tiên lượng được nhiều vấn đề ở phụ nữ như:

Khám hiếm muộn 2 Khám hiếm muộn gồm những gì?

Nên khám hiếm muộn vào ngày thứ 2 đến thứ 3 của chu kỳ kinh

– Kiểm tra một vài chỉ số nội tiết sinh sản vào đầu chu kỳ kinh. Mặc dù nồng độ các chất nội tiết thay đổi khá nhiều vào các ngày khác nhau trong chu kỳ nhưng lại khá ổn định vào những ngày đầu chu kỳ. Từ kết quả xét nghiệm nội tiết vào ngày 2 hoặc 3 của chu kỳ bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng hoạt động của buông trứng, sự lão hoá của buồng trứng, các rối loạn rụng trứng và các rối loạn khác. Thông thường bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm trước khi xét nghiệm để loại trừ trường hợp có nang tồn dư, u nang buồng trứng vì những tình trạng này khiến chỉ số nội tiết không phản ánh chính xác sự hoạt động chức năng của buồng trứng.

Một yếu tố nữa có thể được đánh giá vào đầu chu kỳ là số nang trứng có hốc. Từ số nang có hốc phát hiện được trên siêu âm vào đầu chu kỳ này bác sĩ có thể đánh giá dự trữ buồng trứng, đánh giá sự lão hoá buồng trứng, và tiên lượng được khả năng đáp ứng với thuốc kích thích khi làm IUI hoặc IVF.

Tuy nhiên, bạn có thể sắp xếp đi khám ngay với bác sĩ hiếm muộn vào bất cứ ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt. Thực ra, thăm khám và điều trị hiếm muộn sẽ là một quá trình và mỗi ngày trong chu kỳ kinh đều có một ý nghĩa nhất định trong chẩn đoán và tìm ra phương hướng điều trị giúp bạn có con. Ví như việc đánh giá buồng tử cung, cổ tử cung, hai vòi trứng có thể được tiến hành bằng siêu âm vào bất cứ ngày nào của chu kỳ. Đôi khi chỉ cần siêu âm cũng có thể tìm ngay ra vấn đề như rối loạn rụng trứng, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, viêm nhiễm vùng chậu hay bệnh lý buồng tử cung và buồng trứng.

Như vậy, bạn có thể sắp xếp đến gặp bác sĩ bất cứ lúc nào thuận tiện mà không cần đợi đúng ngày 2 chu kỳ nhé. Việc sắp xếp tới thăm khám sớm sẽ giúp thời gian tới lúc có bé được rút ngắn hơn.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *