EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
hỗ trợ phôi thoát màng 2 Hỗ trợ phôi thoát màng là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng trong IVF

Hỗ trợ phôi thoát màng là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng trong IVF

Hiện nay, hỗ trợ phôi thoát màng là một trong những kỹ thuật phổ biến và hiệu quả trong thụ tinh ống nghiệm (IVF). Kỹ thuật phôi thoát màng làm tăng khả năng thụ thai, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn có thêm nhiều hy vọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các cặp vợ chồng có cái nhìn rõ hơn về kỹ thuật này

1. Hỗ trợ phôi thoát màng là gì?

Hỗ trợ phôi thoát màng là một kỹ thuật làm mỏng, tạo lỗ thủng, hoặc loại bỏ hoàn toàn lớp màng trong suốt bọc ngoài phôi. Từ đó giúp cho phôi dễ dàng thoát ra ngoài để làm tổ ở nội mạc tử cung, tăng tỷ lệ thụ thai thành công.hỗ trợ phôi thoát màng 1 Hỗ trợ phôi thoát màng là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng trong IVF

Kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng

Để hiểu rõ hơn, cần quay trở lại với cấu tạo của phôi. Phôi sẽ có 1 lớp màng bọc bên ngoài và bên trong là các tế bào sau này sẽ phát triển thành phôi, thai. Theo phát triển bình thường, số lượng các tế bào phôi sẽ nhiều lên trong ngày thứ 5, 6. Khoang phôi nang cũng bắt đầu lớn dần, màng trong suốt sẽ mỏng hơn, tách dần để phôi chui ra ngoài làm tổ.

Một vài trường hợp, lớp màng này không thể tách ra. Điều này dẫn đến phôi không thể thoát ra ngoài và việc làm tổ không xảy ra. Do vậy, để khắc phục vấn đề này, kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng được thực hiện. Nhờ đó có thể tăng tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm.

2. Vì sao cần hỗ trợ phôi thoát màng

Giải thích cho việc phôi không làm tổ trong thụ tinh ống nghiệm có nhiều nguyên nhân như:

hỗ trợ phôi thoát màng 2 Hỗ trợ phôi thoát màng là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng trong IVF

Kỹ thuật hỗ trợ thoát màng phôi tăng tỷ lệ thành công trong IVF

– Phôi không có khả năng làm tổ.

– Có vấn đề về sự tiếp nhận hoặc tương tác giữa niêm mạc tử cung và phôi

– Phôi không tự thoát ra khỏi màng trong suốt.

Trong đó trường hợp thứ 3 khá phổ biến. Theo các nghiên cứu, rất nhiều trường hợp tế bào phôi nang gặp trở ngại trong việc phân chia. Điều này dẫn đến phôi nang sẽ xẹp xuống và thoái hóa, quá trình thụ tinh trong ống nghiệm cũng thất bại.

Nhiều khả năng do phôi có vỏ cứng một cách bất thường hoặc bị các điều kiện trong phòng thí nghiệm gây trở ngại. Lúc này, kỹ thuật hỗ trợ thoát màng giúp loại bỏ những trở ngại trên, giúp tăng tỷ lệ thành công của IVF.

3. Các phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng

Hiện nay có một số phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng phổ biến như:

3.1. Phương pháp cơ học (Partial zona dissection – PZD)

hỗ trợ phôi thoát màng Hỗ trợ phôi thoát màng là gì? Tìm hiểu về kỹ thuật hỗ trợ phôi thoát màng trong IVF

Các phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng

Với phương pháp này, phôi sẽ được thoát màng nhờ việc mở một lỗ bằng một kim nhọn siêu nhỏ. Người ta sẽ đâm xuyên kim nhọn này qua màng sáng sau đó tạo một vết rạch trên lớp vỏ này. Sau này, PZD được cải tiến thành phương pháp 3D-PZD cho lỗ mở có kích thước 30-40 μm.

3.2. Phương pháp hóa học

Với phương pháp hóa học sẽ sử dụng axit Tyrode để cắt đứt các sợi liên kết và tạo lỗ thủng trên màng trong suốt. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng axit tyrode nâng cao trên tỉ lệ thai lâm sàng đối với những bệnh nhân trên 38 tuổi có màng dày. Phương pháp này cần người thực hiện phải có rất nhiều kinh nghiệm.

3.3. Phương pháp piezo

Kỹ thuật piezo hỗ trợ làm thủng lớp màng trong suốt bao quanh phôi trước khi chuyển vào tử cung.

3.4. Phương pháp laser

Tia laser sử dụng năng lượng sóng điện từ như một công cụ để cắt màng với kích thước từ 1-5 μm.

Các phương pháp trên đều hỗ trợ làm mỏng hoặc thủng màng trong suốt bao quanh phôi. Như vậy sẽ giúp phôi vào buồng tử cung sẽ dễ dàng thoát ra, làm tổ và thụ thai thành công tỷ lệ cao hơn. Tuy nhiên các phương pháp cơ học và hóa học có nhiều nhược điểm và có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. Dùng tia laser hiện là phương pháp tiên tiến nhất. Nó có độ chính xác cao, an toàn và hiệu quả hơn các phương pháp còn lại.

4. Chỉ định thực hiện hỗ trợ phôi thoát màng

Phương pháp hỗ trợ phôi thoát màng đang được áp dụng rộng rãi và phổ biến. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp thụ tinh ống nghiệm đều cần phải thực hiện. Kỹ thuật này sẽ thích hợp hơn với các nhóm đối tượng sau:

– Bệnh nhân chuyển phôi nhiều lần nhưng thất bại (trên 3 lần).

– Bệnh nhân nữ đã lớn tuổi, ít phôi, chất lượng phôi kém.

– Màng sáng của bệnh nhân dày, bất thường, không đều

– Bệnh nhân chuyển phôi đông lạnh

– Phôi hình thành từ kỹ thuật nuôi trưởng thành trứng non (IVM)

Hỗ trợ phôi thoát màng hiện đang được áp dụng tại nhiều trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới cũng như Việt Nam. Là phòng khám chuyên sâu sản khoa, Eile Clinic cùng các đối tác đã đưa vào thực hiện phương pháp này và hỗ trợ thành công nhiều bệnh nhân. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng trang thiết bị hiện đại, Eile là phòng khám đáng tin cậy hàng đầu trong hỗ trợ sinh sản.

Bên cạnh hỗ trợ phôi thoát màng trong IVF, Eile cũng hỗ trợ các phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Để hiểu rõ hơn về các phương pháp, bệnh nhân liên hệ trực tiếp phòng khám Eile để được hỗ trợ và tư vấn.

Xem thêm:

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *