EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Giãn tĩnh mạch thừng tinh 1 Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nhiều nam giới không biết mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cho đến khi họ chưa thể có em bé và đi khám vô sinh – hiếm muộn. Vô sinh hiện tại là một bệnh phổ biến, nó ảnh hưởng đến 15% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản và nguyên nhân từ phía nam giới chiếm một nửa trong số đó. Người ta tìm thấy giãn tĩnh mạch thừng tinh có mặt ở 40% nam giới được chẩn đoán vô sinh. Vì sao giãn tĩnh mạch thừng tinh lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản? Hướng điều trị như thế nào? Bài viết của bác sĩ Ngọc Anh và Thạc sĩ Vũ Đình Chất sẽ giúp bạn giải đáp nhưng thắc mắc này.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh 1 Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nở

Thừng tinh là một ống đi từ mỗi tinh hoàn lên phần dưới ổ bụng, trong thừng tinh chứa các ống dẫn tinh, các mạch máu, mạch bạch huyết và dây thần kinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là khi các tĩnh mạch nằm trong thừng tinh bị giãn nở, trở nên lớn hơn. Giãn mạch thừng tinh có thể xảy ra ở một bên hoặc cả hai bên tinh hoàn, tuy nhiên giãn tĩnh mạch thừng tinh bên trái thường gặp hơn. Mối liên quan giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh nam đã được biết đến từ những năm 1950 nhưng thời kì đó các nhà khoa học chưa biết tại sao, ngày nay sinh lý bệnh của nó đã được giải thích rõ ràng.

Vì sao giãn tĩnh mạch thừng tinh lại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Tinh hoàn cần nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể (37 độ C) để tối ưu hóa môi trường cho các chức năng hoạt động vì thế tạo hóa đã thiết kế để tinh hoàn được treo bên ngoài cơ thể. Máu chảy vào động mạch tinh hoàn được làm mát ở thừng tinh bằng sự lưu chuyển máu trong tĩnh mạch. Sự giãn nở của các tĩnh mạch làm giảm hiệu quả của hệ thống này. Tình trạng này kéo dài làm giảm mật độ, khả năng di động và hình thái bình thường của tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh 2 Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Mối liên quan giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh nam

Giãn tĩnh mạch thừng tinh làm tăng áp lực tĩnh mạch. Khi áp lực tĩnh mạch tăng lên có thể hạn chế lưu lượng máu trong động mạch tinh hoàn, ngoài ra nó còn thay đổi áp suất mao mạch tinh hoàn dẫn đến rối loạn quá trình thẩm thấu, tích tụ các chất độc hại được cho là có vai trò trong sinh lý bệnh của giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Một con đường khác mà mà giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản là mất cân bằng hormone. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng giãn tĩnh mạch thừng tinh thay đổi chức năng của tế bào Leydig, làm cho nồng độ testosterone trong huyết thanh thấp hơn bình thường, ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và sức khỏe lâu dài.

Sự sản xuất các chất oxy hóa là cần thiết cho chức năng bình thường của tinh trùng thông qua quá trình truyền tín hiệu nội bào, tạo điều kiện phản ứng acrosome và quá trình thụ tinh với trứng sau này. Và khi sự cân bằng trong quá trình sản xuất và đào thải chất oxy hóa bị rối loạn, dẫn đến sự tích tụ các chất này làm thay đổi hình thái tinh trùng và giảm khả năng vận động của chúng.

Trên thực tế mỗi cá thể, cơ chế chính nào của giãn tĩnh mạch thừng tinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không thực sự rõ ràng, ngoài ra còn có thêm các yếu tố khác như là môi trường, lối sống, di truyền… cũng góp phần vào điều đó. Phương pháp điều trị hiện nay là phẫu thuật hoặc thuyên tắc tĩnh mạch thừng tinh để làm giảm áp lực trong các tĩnh mạch, giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Chi tiết hơn về các phương pháp điều trị này tôi sẽ nói kĩ hơn ở một bài viết sau.

Một điều quan trọng nữa khi điều trị vô sinh – hiếm muộn là tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ như thế nào, để bác sĩ đưa ra phương án tối ưu nhất giúp các cặp vợ chồng thực hiện mong muốn có em bé. Hy vọng những chia sẻ của tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn mối liên hệ giữa giãn tĩnh mạch thừng tinh và vô sinh.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *