EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Chuyển phôi 1 Chuyển phôi ngày 3 hay phôi nang (ngày 5 hoặc 6)

Chuyển phôi ngày 3 hay phôi nang (ngày 5 hoặc 6)

Chuyển phôi là bước cuối cùng trong hành trình điều trị vô sinh bằng kỹ thuật IVF. Đây là bước quan trọng góp phần quyết định đến thành công của cả quá trình điều trị. Hiện nay, các phòng lab IVF thường tiến hành chuyển phôi ngày 3 hoặc phôi nang (ngày 5 hoặc ngày 6) cho bệnh nhân. Tuổi của phôi được tính từ thời điểm trứng bắt đầu được thụ tinh, là thời điểm trứng và tinh trùng kết hợp với nhau. Ngày thụ tinh thường trùng với ngày chọc hút trứng (ngày 0). Do đó, phôi ngày 3 hay phôi ngày 5 nghĩa là đã thụ tinh và nuôi được 3 hoặc 5 ngày rồi.

Sinh lý chuyển phôi

Chuyển phôi 1 Chuyển phôi ngày 3 hay phôi nang (ngày 5 hoặc 6)

Chuyển phôi vào ngày 3 hay phôi nang đều thích hợp với sinh lý làm tổ

Trong tự nhiên, trứng và tinh trùng sẽ được kết hợp với nhau (thụ tinh) tại vòi trứng. Sau đó, trứng đã thụ tinh phát triển thành phôi, di chuyển dần xuống và cuối cùng đi vào buồng tử cung của người mẹ. Thời gian phôi tới được buồng tử cung là khoảng 3 ngày sau thụ tinh, nghĩa là tương đương với phôi ngày 3. Sau đó, phôi sẽ tiếp tục phát triển tại đây, tới giai đoạn phôi nang, rồi thoát khỏi lớp vỏ màng và làm tổ vào niêm mạc buồng tử cung người mẹ. Vì vậy, việc chuyển phôi vào ngày 3 hay phôi nang (ngày 5-6) đều thích hợp với sinh lý làm tổ.

Chuyển phôi nang có thật sự tốt hơn chuyển phôi ngày ba không?

Trên mạng bệnh nhân hay rỉ tai nhau về việc chuyển phôi ngày năm mang lại hiệu quả thành công cao hơn so với ngày ba. Tuy vậy, có hai điều cần bàn ở đây về lời nhận định này. Thứ nhất, chuyển phôi ngày năm là không hoàn toàn chính xác, mà phải là chuyển phôi nang. Phôi nang, là một phôi dạng túi, thường xuất hiện sau năm ngày nuôi cấy. Tuy nhiên, đôi khi cũng sẽ xuất hiện muộn hơn vào ngày sáu sau thụ tinh. Trên thế giới và Việt Nam, các nhà chuyên môn nhìn chung chấp nhận chuyển phôi nang vào thời điểm năm hoặc sáu ngày sau thụ tinh. Thứ hai, nói chuyển phôi nang (ngày năm hoặc ngày sáu) hiệu quả hơn ngày ba là không hoàn toàn chính xác.

Chuyển phôi Chuyển phôi ngày 3 hay phôi nang (ngày 5 hoặc 6)

Chuyển phôi nang tỷ lệ làm tổ cao hơn

Đối với phôi nang, vì đã được nuôi cấy dài ngày trong phòng thí nghiệm, những phôi bất thường bị loại bỏ bớt đi, nên những phôi phát triển được tới giai đoạn này thường có sức sống tốt hơn. Vì vậy, khi chuyển phôi nang tỷ lệ làm tổ của phôi cao hơn hẳn so với phôi ngày ba. Vì vậy, khi có phôi tốt ngày năm hoặc sáu, chỉ cần chuyển một phôi cũng mang lại hiệu quả có thai cao, mà giảm được tỷ lệ đa thai. Bởi thế, những bệnh nhân có nhiều trứng, phôi, phôi tốt ngày ba sẽ có nhiều lợi ích từ việc nuôi cấy và chuyển phôi nang. Ngược lại, chuyển phôi ngày ba thì tỷ lệ làm tổ thấp hơn, và đôi khi các lab cần chuyển khoảng hai phôi để có tỷ lệ thành công chấp nhận được, nhưng sẽ gây ra tình trạng đa thai cao.

Sự khác nhau giữa chuyển phôi ngày 3 và chuyển phôi ngày 5

Hầu hết mọi người đều hiểu chuyển phôi nang là chuyển phôi ngày 5, điều này là chưa hẳn chính xác. Phôi nang thường lên vào ngày 5 hoặc 6 sau thụ tinh và trên thế giới người ta chấp nhận chuyển cả phôi nang lên ở thời điểm 5 hoặc 6 ngày sau nuôi cấy. Do đó, nuôi cấy và chuyển phôi nang (blastocyst) mới là thuật ngữ chính xác nhé.

Trên mạng internet các bệnh nhân đều truyền tai nhau rằng việc chuyển phôi nang (ngày 5) là tốt hơn chuyển phôi ngày 3 (giai đoạn phân cắt). Tuy nhiên, điều này là chưa hẳn đã đúng. Tuỳ từng trường hợp và hoàn cảnh thì việc nuôi cấy và chuyển phôi nang mang lại lợi ích tốt hơn cho bệnh nhân hay không. Đối với những trường hợp có nhiều phôi việc nuôi cấy phôi nang giúp lựa chọn phôi tốt hơn. Việc có phôi nang cũng giảm số phôi chuyển mà giữ được tỷ lệ có thai cao, lại giảm được số phôi cần đông lạnh. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân có ít phôi ngày 3, việc nuôi cấy phôi nang đôi khi công cần thiết, làm tăng chi phí và khiến cho phôi bị nuôi cấy kéo dài trong phòng thí nghiệm. Do đó, không phải bất cứ trường hợp nào cũng nuôi tới giai đoạn phôi nang, các chuyên viên phôi, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn để có sự lựa chọn tốt nhất.

Có hai nghiên cứu cộng gộp trên Cochrane đều cho thấy không có sự khác biệt về tỷ lệ thai tích luỹ giữa chuyển phôi ngày 3 và ngày 5. Vì vậy, nếu có ít phôi mà bác sĩ khuyên đông lạnh hoặc chuyển luôn phôi ngày 3 thì các bạn có thể thực hiện nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *