EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
chuyển phôi đơn 2 Chuyển một phôi có gây đa thai không?

Chuyển một phôi có gây đa thai không?

eSET là chiến lược chuyển phôi đơn có chọn lọc nhằm giảm tỷ lệ đa thai mà các trung tâm IVF trên thế giới đang sử dụng. Chiến lược này có nghĩa là mỗi lần chuyển phôi vào tử cung người mẹ sẽ chỉ sử dụng một phôi. Nhờ chiến lược này mà hiện nay tình trạng đa thai đã giảm, mang lại lợi ích nhiều cho người bệnh.

Vì sao chuyển một phôi có thể gây đa thai?

chuyển phôi đơn 1 Chuyển một phôi có gây đa thai không?

Một phôi có thể phân tách thành hai thai

Về mặt lý thuyết việc chuyển 1 phôi sẽ chỉ tạo thành 1 thai duy nhất. Tuy nhiên, giống như trong tự nhiên, phôi sau khi được tạo ra có thể phân tách thành 2 thai và sau đó phát triển thành 2 em bé giống hệt nhau. Đây chính là trường hợp sinh đôi cùng trứng mà chúng ta quan sát được trên thực tế. Vậy tỷ lệ chuyển một phôi mà tạo thành đa thai (thai đôi, thậm chí thai ba) là bao nhiêu %. Trên thực tế dựa vào những dữ liệu đã có về chuyển phôi đơn có chọn lọc người ta xác định được tỷ lệ đa thai khoảng 1.6%. Tỷ lệ này được tính chung cho cả phôi ngày 3 và phôi nang (ngày 5-6). Tỷ lệ đa thai do chuyển một phôi ngày nang sẽ cao gấp đôi so với chuyển phôi ngày 3.

Chuyển 1 phôi nang ngày 5 hoặc ngày 6 an toàn hơn cho cả mẹ và bé

chuyển phôi đơn 2 Chuyển một phôi có gây đa thai không?

Chuyển 1 phôi nang ngày 5 hoặc ngày 6 sẽ an toàn hơn

Do đó, đôi khi chúng ta chuyển 2 phôi có khả năng sẽ có 3 túi thai phát triển. Việc duy trì cho cả ba thai phát triển là rất vất vả và có thể gây nhiều vấn đề cho cả mẹ và con. Vì thế, đối với bệnh nhân chúng tôi vẫn khuyên nên chuyển 1 phôi nang ngày 5 hoặc ngày 6. Chúng ta có thể có tin vui muộn hơn một chút, nhưng sự an toàn của cả mẹ và bé sẽ được đảm bảo hơn.

Thạc sĩ Vũ Đình Chất – IVF Hồng Ngọc. Ảnh phôi nang đẹp ngày 5, của nhà trồng được và chuyển 1 cái có luôn nhé. Chúc các bạn thành công nhé!

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *