EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chọc hút trứng là một thủ thuật đặc biệt quan trọng. Thành công của thủ thuật này sẽ quyết định đến sự thành công của cả quá trình IVF. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ thuật chọc hút lấy trứng, khi nào cần chọc hút trứng cũng như những kinh nghiệm để thủ thuật thành công.

  1. Tìm hiểu về thủ thuật chọc hút trứng

Trước khi quyết định thực hiện IVF, bạn cần tìm hiểu kỹ về thủ thuật chọc hút trứng: Được tiến hành như thế nào, khi nào thì cần tiến hành lấy trứng và liệu thủ thuật này có gây ra biến chứng gì hay không…

1.1. Chọc hút trứng được tiến hành như thế nào?

Sau giai đoạn kích thích các nang trứng phát triển bằng các thuốc  trứng khoảng 10 ngày, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm trưởng thành noãn (bằng HCG  hoặc  bằng GnRH agonist tùy theo phác đồ). Sau mũi tiêm này khoảng 34 đến 36 giờ sẽ tiến hành việc chọc hút trứng. Đây là một thủ thuật cần gây mê.

chọc hút trứng 1 Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Chọc hút trứng được tiến hành sau mũi tiêm rụng trứng khoảng 34-36 giờ

Để thực hiện việc chọc lấy trứng, đầu tiên, bác sĩ sẽ đưa đầu dò siêu âm vào âm đạo. Mục đích của việc này là đánh giá số lượng các nang noãn đạt tiêu chuẩn. Bước tiếp theo, bác sĩ sẽ thao tác gắn kim chọc hút vào bơm tiêm hoặc gắn kim chọc trực tiếp lên máy hút noãn rồi tiến hành tráng kim, bơm tiêm bằng môi trường nuôi cấy.

Tiếp đó, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút dịch nang ở các nang trứng lần lượt ở hai bên buồng trứng, trong dịch nang chứa tế bào trứng đã trưởng thành. Mọi thao tác đều được thực hiện dưới hướng dẫn của siêu âm. Đầu kim sau khi được đưa vào nằm trong buồng trứng, bác sĩ sẽ điều chỉnh để kim chọc thủng lần lượt các nang trứng. Trứng thu được sau khi chọc hút này sẽ được thụ tinh với tinh trùng tại phòng thụ tinh trong ống nghiệm.

1.2. Vì sao cần chọc hút trứng?

chọc hút trứng Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Chọc hút trứng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp vô sinh, hiếm muộn. Bệnh nhân cần làm thụ tinh trong ống nghiệm do gặp các vấn đề như: tắc vòi tử cung, suy giảm hoạt động buồng trứng, rối loạn rụng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc các trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới như tinh trùng yếu, ít, các trường hợp phải sử dụng tinh trùng từ các thủ thuật chọc mào tinh hay lấy từ tinh hoàn…

1.3. Chọc hút trứng có gây ra biến chứng gì không?

Thủ thuật chọc hút trứng không hề đơn giản, đây là một kỹ thuật đòi hỏi sự chính xác và sự cẩn trọng tuyệt đối. Nếu không thực hiện đúng thao tác, thủ thuật sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và có thể mang đến một số biến chứng cho người bệnh.

Một số biến chứng phổ biến trong quá trình lấy trứng thường được bắt nguồn từ con đường đi của kim được đưa qua âm đạo và vào buồng trứng, nó có thể sẽ làm tổn thương một số cơ quan và mô nhạy cảm khác nằm gần đó, chẳng hạn như niệu quản hay động mạch chậu, ruột…

Cụ thể, sau khi chọc lấy trứng để làm kỹ thuật IVF, người bệnh có nguy cơ bị xuất huyết trong ổ bụng vì kim chọc vào động mạch lớn, thành các động mạch trong bụng chậu bị tổn thương, làm máu có thể bị lan tràn ở trong ổ bụng hoặc chảy ra âm đạo. Tuy nhiên, theo thống kê, tỷ lệ biến chứng này rất thấp.

Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Khi chọc hút trứng, có thể bệnh nhân sẽ gặp một số biến chứng

Một số biến chứng khác có thể xảy ra khi chọc hút trứng như tổn thương niệu quản gây chít hẹp, áp xe vùng chậu, chấn thương đường ruột, viêm phúc mạc…

Ngoài ra, một số biến chứng khác có thể xảy ra trong quá trình lấy trứng như biến chứng do gây mê (biến chứng này cũng tương tự như trong các phẫu thuật thông thường khác) hoặc biến chứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong tươi lai…

Để tránh các biến chứng kể trên, thao tác và kỹ thuật chọc hút trứng cần phải đạt được sự chuẩn xác cao độ. Đáng lưu ý, với các bệnh nhân đã từng có phẫu thuật ở vùng bụng chậu hay có tiền sử bệnh viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung buồng trứng… càng cần chú ý đặc biệt trong thao tác chọc hút trứng.

2. Kinh nghiệm khi tiến hành chọc hút trứng

Để thủ thuật chọc hút trứng được tiến hành an toàn, thành công, bệnh nhân cần lưu ý chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần, thể chất và thực hiện theo những kinh nghiệm dưới đây.

2.1. Trước khi chọc hút trứng

Vào ngày trước khi tiến hành thủ thuật lấy trứng, bệnh nhân nên ngủ sớm và có chế độ nghỉ ngơi đầy đủ. Đặc biệt, bệnh nhân cần nhịn ăn và uống khoảng 8 – 10 tiếng trước khi thực hiện thủ thuật. Các đồ uống có cồn như bia rượu hay các chất kích thích cần tuyệt đối tránh sử dụng.

chọc hút trứng 2 Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Hãy giữ tinh thần thoải mái và chế độ nghỉ ngơi đầy đủ trước khi chọc hút trứng

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần kiêng quan hệ tình dục từ 3 đến 5 ngày trước khi tiến hành chọc hút trứng. Điều quan trọng hơn cả là chị em cần giữ cho mình một tâm lý thoải mái và thư giãn, không tạo áp lực, căng thẳng cho mình.

Bệnh nhân cũng lưu ý vào ngày tiến hành thủ thuật không trang điểm, không sử dụng mỹ phẩm, nước hoa có mùi thơm. Các hóa chất này có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng của noãn. Bên cạnh đó, đồ trang sức hay kính áp tròng, sơn móng tay, móng chân… cũng cần được loại bỏ.

2.2. Sau khi chọc hút trứng

Sau khi tiến hành thủ thuật lấy trứng, bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi và sinh hoạt tại nhà vẫn có thể diễn ra bình thường. Tuy nhiên, ngày đầu tiên sau khi chọc hút trứng, bệnh nhân nên thư giãn, nghỉ ngơi hoàn toàn. Các ngày sau đó có thể tiến hành các công việc nhẹ nhàng, tránh phải làm việc nặng.

chọc hút trứng 3 Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Xây dựng chế độ ăn sau khi chọc trứng thật đầy đủ

Chế độ dinh dưỡng của bệnh nhân sau khi lấy trứng cần đặc biệt quan tâm, tăng cường các thức ăn chứa nhiều axit folic, sắt, canxi, các loại thực phẩm giàu đạm như thịt, cá, hải sản hoặc thực phẩm chứa chất béo omega 3 như các loại trái cây, ngũ cốc, bông cải xanh…

Việc uống đủ nước cũng cần được chị em lưu tâm, không dưới 2 lít nước mỗi ngày cần được nạp vào cơ thể. Các loại nước ép, sinh tố, trà thảo dược cũng rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân sau khi chọc hút trứng. Bệnh nhân cũng nên hạn chế việc quan hệ tình dục 2 – 3 ngày sau khi tiến hành thủ thuật.

Một số dấu hiệu thường gặp sau khi lấy trứng như đầy hơi, đau nhức, chuột rút hoặc khó chịu trong người. Bệnh nhân có thể sử dụng các biện pháp giảm đau như túi sưởi hoặc chai nước ấm chườm bụng dưới…

3. Chi phí chọc hút trứng và làm thụ tinh trong ống nghiệm

IVF là phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng được nhiều bệnh nhân hiếm muộn lựa chọn vì độ hiệu quả của nó. Lọc rửa tinh trùng, kích thích nang trứng và chọc hút trứng là các bước rất quan trọng trong  quy trình IVF. Vấn đề chi phí thủ thuật chọc lấy trứng và làm thụ tinh ống nghiệm đang được rất nhiều người quan tâm.

chọc hút trứng Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Không có một mức chi phí cố định nào cho việc chọc hút trứng và IVF

Hiện nay, chi phí làm thụ tinh trong ống nghiệm tại các bệnh viện, trung tâm hỗ trợ sinh sản thường dao động trong khoảng từ 70 đến 100 triệu đồng. Tất nhiên, mức chi phí này hoàn toàn không cố định, nó còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, có cần điều trị trước khi tiến hành IVF hay không, khả năng đáp ứng thuốc ra sao, phác đồ điều trị của từng người thế nào… Do vậy, có thể phát sinh thêm các chi phí khác. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp phải chuyển phôi trữ nên sẽ phát sinh thêm chi phí trữ đông phôi…

chọc hút trứng Chọc hút trứng là gì, vì sao cần chọc hút trứng?

Hãy lựa chọn một địa chỉ hỗ trợ sinh sản uy tín, chất lượng để gửi gắm niềm tin

Việc lựa chọn các địa chỉ hỗ trợ sinh sản uy tín với chuyên môn cao, bác sĩ giỏi sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công của việc chọc hút trứng nói riêng và thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm nói chung. Hơn nữa, bệnh nhân cũng sẽ giảm thiểu được các nguy cơ xảy ra biến chứng. Hiện nay, trong lĩnh vực sản khoa, Eile Clinic được biết đến là phòng khám chuyên khoa uy tín và rất “mát tay” trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ bác sĩ – kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, tận tâm, tư vấn và điều trị vô sinh hiếm muộn, thực hiện phương pháp IVF với các kỹ thuật mới nhất.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *