EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
Canh trứng là gì? Canh trứng là gì?

Canh trứng là gì?

Vợ chồng bạn đang muốn có thai, khoảng thời gian quan hệ giúp bạn dễ thụ thai nhất chính là “cửa sổ thụ thai”. Khoảng thời gian này kéo dài khoảng 6 ngày bao gồm 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng. Trong đó thời điểm quan hệ giúp bạn dễ đậu thai nhất chính là ngày ngay trước ngày rụng trứng. Vậy canh trứng là gì?

Tìm hiểu phương pháp canh trứng

Canh trứng chính là phương pháp theo dõi để giúp bạn xác định được thời điểm trứng rụng, qua đó chủ động quan hệ vào khoảng thời gian này nhằm nâng cao tỷ lệ mang thai. Trong đó bác sỹ thực hiện siêu âm để quan sát nang trứng của bạn phát triển như thế nào, qua đó dự đoán về thời điểm rụng trứng và đưa lời khuyên về khoảng thời gian quan hệ tốt nhất cho bạn.

Canh trứng là gì? Canh trứng là gì?

Canh trứng chính là phương pháp theo dõi để xác định được thời điểm trứng rụng

Siêu âm canh trứng qua ngả âm đạo là chính xác nhất. Đầu dò ngả âm đạo có thể tiếp cận rất gần với buồng trứng, nhờ đó các bác sỹ quan sát rõ các nang trứng đang phát triển trên buồng trứng của bạn. Đây là một thủ thuật rất nhẹ nhàng, không hề gây đau hay khó chịu đối với bạn.

Các thời điểm của siêu âm canh trứng

Lần 1: Ngày 2 hoặc ngày 3 của chu kỳ kinh của bạn: đây là lúc bạn đang máu kinh, khi siêu âm sẽ quan sát thấy các nang trứng nhỏ hơn 10mm ở cả hai bên buồng trứng,bác sỹ sẽ loại trừ những bất thường như nang tồn dư, u nang buồng trứng… ở lần siêu âm này.

Lần 2: Tùy theo chu kỳ kinh của bạn dài hay ngắn. Bác sỹ sẽ hẹn thời điểm của lần khám lại này.

Ví dụ: Nếu chu kỳ kinh của bạn dài 28-30 ngày: bạn sẽ khám lại vào ngày 10 chu kỳ kinh.

Tại thời điểm này, bác sỹ sẽ quan sát thấy nang trứng trội ở buồng trứng của bạn. Tùy theo kích cỡ nang trội, bác sỹ có thể hẹn thời điểm siêu âm tiếp theo để tiếp tục theo dõi nang trứng trội lớn như thế nào. Hoặc đã có thể đưa ra lời khuyên về thời điểm quan hệ cho bạn khi quan sát thấy nang trứng trội đã đạt kích thước khoảng 18-20mm.

Canh trứng kết hợp với thuốc kích thích và thuốc rụng trứng

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn đều đặn và có nang trứng tự nhiên phát triển, có thể bạn chỉ cần theo dõi nang trứng trội tự nhiên mà không cần sử dụng các thuốc kích thích buồng trứng.

Canh trứng là gì? Canh trứng là gì?

Bác sỹ có thể cho bạn sử dụng thêm các thuốc kích thích buồng trứng

Tuy nhiên, nếu bạn có chu kỳ kinh dài và không có nang trứng trội tự nhiên (mà dân gian hay gọi là trứng lép), hoặc nang trứng trội của bạn lớn chậm, hoặc bạn được chẩn đoán mắc hội chứng buồng trứng đa nang, bác sỹ có thể cho bạn sử dụng thêm các thuốc kích thích buồng trứng để có nang trứng trội, giúp nang trứng phát triển nhanh hơn, rụng sớm hơn qua đó giúp bạn dễ đậu thai hơn.

Bác sỹ cũng sẽ cân nhắc để nang trứng rụng tự nhiên hoặc sử dụng thêm thuốc kích rụng trứng (hCG). Việc sử dụng thuốc rụng trứng ngoài mục đích hỗ trợ nang trứng rụng, còn có thể định được thời điểm nang trứng rụng, ngoài ra thuốc rụng trứng còn có tác rụng hỗ trợ hoàng thể khi bạn đậu thai, góp phần hỗ trợ nội tiết giúp thai phát triển trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Nếu bạn không có điều kiện canh trứng?

Nếu bạn không có điều kiện đi siêu âm cạnh rụng trứng, cách nào sẽ giúp bạn dự tính thời điểm rụng trứng, tính toán của sổ thụ thai của bạn, mình sẽ viết ở bài viết tiếp theo nhé.

Tuy nhiên, cách tốt nhất để giúp bạn dễ đậu thai nhất chính là quan hệ đều đặn mỗi 2-3 ngày. Việc quan hệ đều đặn sẽ giúp bạn có thể đón được thời điểm thụ thai tốt nhất ngay cả khi chu kỳ không đều. Quan hệ đều đặn sẽ giúp tinh trùng của bạn sẽ có được chất lượng tốt nhất, tang khả năng đậu thai cho bạn.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *