EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
ăn gì tốt cho trứng 2 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Chất lượng trứng là nền tảng trong sức khỏe sinh sản của nữ giới. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng trứng, trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Vậy ăn gì tốt cho trứng? Bác sỹ chuyên khoa đã đưa ra những lời khuyên để chị em phụ nữ tham khảo.

Những dấu hiệu chứng tỏ buồng trứng khỏe mạnh

Những dấu hiệu của một buồng trứng khỏe mạnh rất dễ dàng nhận biết, đó là:

Chu kỳ kinh nguyệt đều

ăn gì tốt cho trứng 1 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Khi buồng trứng khỏe mạnh sẽ có những dấu hiệu dễ nhận biết

Chu kỳ kinh nguyệt thông thường sẽ dao động trong khoảng 21 đến 35 ngày khi bạn không dùng bất cứ phương pháp tránh thai nào. Nếu buồng trứng khỏe mạnh, chu kỳ này có sự nhất quán. Đồng thời, các triệu chứng khó chịu khi gần đến ngày hành kinh như căng tức ngực khá rõ ràng và chứng tỏ khả năng sinh sản của bạn tốt.

Dịch âm đạo trong

Dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Đó là dấu hiệu khi chuẩn bị rụng trứng, lượng hormone trong cơ thể thay đổi và dịch nhầy xuất hiện nhiều. Khi buồng trứng khỏe mạnh và lượng hormone bình thường, dịch nhầy có màu trắng trong, không mùi.

Không đau bụng vùng chậu khi đến kỳ kinh

Vùng chậu đau khi đến kỳ kinh là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nghiêm trọng ở phụ nữ như u nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung. Bởi vậy, khi kỳ kinh của bạn nhẹ nhàng, không đau vùng chậu có nghĩa là buồng trứng khỏe mạnh.

Ít khi bị (hoặc dễ dàng khỏi) bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Nếu bạn ít khi bị (hoặc dễ dàng khỏi) các bệnh viêm nhiễm phụ khoa chứng tỏ âm đạo và cổ tử cung của bạn được giữ gìn sạch sẽ. Đây là dấu hiệu sức khỏe sinh sản của bạn tốt và  dễ dàng thụ thai

Kỳ kinh nhẹ nhàng

Một kỳ kinh nhẹ nhàng là không quá dài hay quá ngắn, thường sẽ diễn ra trong 3 đến 5 ngày. Máu màu đỏ tươi chứng tỏ buồng trứng khỏe mạnh, cơ quan sinh sản của bạn hoạt động bình thường. Nhưng nếu máu quá nhạt hay nâu, đen hoặc thời gian chảy máu quá ngắn, quá dài cũng là bất thường.

Tìm hiểu về rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt

2.1. Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một hiện tượng sinh lý của nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Rụng trứng xảy ra khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng. Hiện tượng này cũng là một phần trong chu kỳ kinh nguyệt, là dấu hiệu của hệ nội tiết hoàn chỉnh và sức khỏe sinh sản bình thường ở nữ giới.

ăn gì tốt cho trứng 2 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Rụng trứng có các dấu hiệu khá rõ ràng

Rụng trứng thường diễn ra vào ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Nhưng không phải ai cũng có chu kỳ kinh nguyệt điển hình 28 ngày, nên ngày rụng trứng cũng có thể thay đổi và không dễ để xác định chính xác thời điểm này. Vì vậy, khoảng thời gian chung nhất để ước chừng sự rụng trứng là 14 ngày trước khi bắt đầu chu kì kinh tiếp theo..

Quá trình phát triển của trứng bắt đầu vào khoảng giữa ngày thứ 6 và ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, khi cơ thể tiết ra nội tiết tố kích thích nang trứng. Nội tiết tố này giúp trứng trong buồng trứng trưởng thành để chuẩn bị được giải phóng ra. Sự rụng trứng có thể diễn ra sau 28 tới 36 giờ kể từ thời điểm tiết ra nội tiết tố hoàng thể hóa.

Mỗi chu kỳ, thông thường sẽ có 1 trứng trưởng thành và rụng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho biết có tỷ lệ phụ nữ rụng 2 trứng, thậm chí 3 trứng trong một chu kỳ kinh.

Những nghiên cứu cho thấy, hầu hết phụ nữ không rụng trứng ít nhất 6 tuần sau khi sinh con. Rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại trong vòng 45 – 94 ngày sau khi sinh. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp hiện tượng này diễn ra sớm hơn.

2.2. Về chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt bao gồm những thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ được điều khiển bởi hệ hormone sinh dục. Một chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng, bắt đầu từ khi dậy thì đến trước thời kỳ mãn kinh. Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của tiến trình tự nhiên theo chu kỳ xảy ra ở phụ nữ khỏe mạnh trong độ tuổi sinh sản.

ăn gì tốt cho trứng 3 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt cũng là dấu hiệu cho biết phụ nữ không có thai. Trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng noãn. Trước khi phóng noãn, nội mạc tử cung là một lớp mềm và xốp bao phủ bề mặt tử cung. Sau khi phóng noãn, nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và bắt đầu thai kỳ. Nếu không xảy ra thụ tinh, lớp nội mạc này sẽ bong và gây ra hành kinh.

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường khoảng 28 ngày, bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng và kết thúc vào ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Nhưng chu kỳ này cũng có thể dao động trong khoảng 21 đến 35 ngày. Khi bạn thấy chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và không có bất thường gì, nghĩa là buồng trứng và khả năng sinh sản của bạn rất tốt.

Ăn gì tốt cho trứng?

ăn gì tốt cho nội tiết 1 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Ăn gì tốt cho trứng, tăng khả năng sinh sản

Như chúng ta đã biết, chất lượng của trứng phụ thuộc vào sức khỏe, nội tiết tố, chế độ dinh dưỡng,…Vậy ăn gì tốt cho trứng?

Trái cây tươi

ăn gì tốt cho nội tiết 2 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa 

Trái cây chứa nhiều dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng trong trái cây tươi là: vitamin C, folate (axit folic) tốt cho trứng. Đặc biệt chất chống oxy hóa mạnh có ở một số loại trái cây giúp bảo vệ trứng khỏi các gốc tự do và trưởng thành tốt. Riêng quả bơ chứa hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao, giúp trứng khỏe. Bạn có thể ăn trái cây trực tiếp, xay sinh tố hoặc chế biến thành những món salad hấp dẫn, ngon miệng.

Trái cây và hạt khô

ăn gì tốt cho nội tiết 3 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Trái cây và hạt khô tốt cho trứng

Ăn gì tốt cho trứng? Trái cây và hạt khô như: macca, óc chó, mè, nho,…chứa nhiều protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa giúp chống oxy hóa, ngăn chặn gốc tự do và giúp cơ thể sản xuất trứng tốt nhất. Đặc biệt, quả hạch Brazil có hàm lượng selen cao, giúp giảm tổn thương nhiễm sắc thể trong trứng.

Rau lá xanh

ăn gì tốt cho nội tiết 4 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Ăn gì tốt cho trứng – Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như bina, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ xanh,…chứa nhiều folate, sắt, mangan, canxi và các loại Vitamin A, B, C, E. Đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu để tăng cường và duy trì sức khỏe của trứng.

Gừng

ăn gì tốt cho nội tiết 5 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Gừng giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm viêm nhiễm cơ quan sinh sản

Củ gừng có chứa nhiều chất với đặc tính chống viêm, giúp tăng lưu thông máu và thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Những chất này còn giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và giảm viêm nhiễm cơ quan sinh sản. Vậy nên sẽ tốt cho sự phát triển của trứng.

Quế

ăn gì tốt cho nội tiết 6 Ăn gì tốt cho trứng – tham khảo ngay lời khuyên từ bác sỹ chuyên khoa

Quế là gia vị tốt cho trứng

Quế được lấy từ bên trong vỏ cây, có tên khoa học là Cinnamomum. Quế có vị ngọt, cay và mùi thơm đặc trưng đồng thời chứa các khoáng chất như: kali, canxi, sắt, mangan, kẽm, magie. vitamin A, niacin, axit pantothenic, pyridoxine, chất chống oxy hóa. Nhờ các chất này, quế có thể làm giảm đáng kể việc kháng insulin, giúp hoóc-môn quan trọng này thực hiện chức năng của mình. Điều này đặc biệt tốt cho những phụ nữ mắc Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Vì vậy, để trả lời ăn gì tốt cho trứng, câu trả lời mà bác sỹ chuyên khoa khuyên bạn là quế.

Trên đây là một số thông tin liên quan tới khả năng sinh sản ở nữ giới. Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ với Eile Clinic. Chuyên gia của chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên cụ thể và phù hợp với bạn.

Eile Clinic là trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu, với đội ngũ y bác sỹ chuyên môn cao, thiết bị hiện đại. Chúng tôi luôn đồng hành để nâng cao sức khỏe sinh sản người Việt.

Qua bài viết, bạn đã biết ăn gì tốt cho trứng. Bạn hãy nâng cao khả năng sinh sản của mình từ những việc đơn giản nhất là xây dựng thực đơn hàng ngày khoa học, lành mạnh.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *