EILE CLINIC

logo phòng khám eile clinic
ăn gì tốt cho tinh trùng 1 Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Nghiên cứu đã chứng minh, tinh trùng khỏe mạnh giúp nâng cao khả năng sinh sản ở nam giới. Việc xây dựng một chế độ ăn khoa học có vai trò đặc biệt cần thiết giúp nâng cao chất lượng tinh trùng. Nhưng trên thực tế không phải nam giới nào cũng biết ăn gì tốt cho tinh trùng, giúp tăng khả năng sinh sản.

Sự hình thành tinh trùng

Sự hình thành tinh trùng diễn ra liên tục trong cơ thể của người đàn ông. Để hoàn thiện quá trình sản xuất tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất, một người đàn ông trưởng thành phải mất đến khoảng 74 ngày.

1.1. Tinh trùng và khả năng sinh sản

Tinh trùng là giao tử đực được kết hợp với trứng là giao tử cái để thực hiện quá trình thụ thai. Do đó, tinh trùng có mối liên hệ mật thiết đến khả năng sinh sản của một người đàn ông.

ăn gì tốt cho tinh trùng 1 Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Sơ đồ tóm tắt quá trình sinh tinh

Đánh giá chất lượng tinh trùng ở khía cạnh khả năng sinh sản cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau, trong đó căn bản phải kể đến 3 yếu tố gồm số lượng, sự di động và cấu trúc. Về yếu tố lượng, tinh trùng đạt chất lượng tốt nếu đảm bảo về số lượng ít nhất 15 triệu tinh trong mỗi ml tinh dịch sau một lần xuất tinh. Số lượng này đảm bảo khả năng thụ thai hiệu quả. Trường hợp tinh trùng quá ít chắc chắn sẽ khiến quá trình thụ thai trở nên khó khăn do khả năng tiếp cận với trứng sẽ thấp.

Đối với yếu tố sự di động của tinh trùng, được hiểu là khả năng di chuyển của tinh trùng trong đường tử cung của phụ nữ để tiếp cận và thụ tinh cho trứng. Theo đó, chất lượng tinh trùng đạt tốt nhất phải có từ 40% số tinh trùng có khả năng di động mới đảm bảo cho quá trình thụ thai. Trong khi đó, đối với cấu trúc của tinh trùng, càng có nhiều tinh trùng mang hình thái bình thường có đầu oval và phần đuôi dài thì khả khả năng thụ thai cũng sẽ tốt hơn.

1.2. Tinh trùng hình thành như thế nào?

Sự hình thành tinh trùng hay quá trình sinh tinh được diễn ra ở tinh hoàn trong các ống sinh tinh. Quá trình này bắt đầu từ các tế bào tinh nguyên bào. Ở tuổi dậy thì các tinh nguyên bào này sẽ liên tục phân chia và biệt hóa để tạo thành các tinh bào.

ăn gì tốt cho tinh trùng 2 Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Sự hình thành của tinh trùng liên quan trực tiếp đến khả năng sinh sản

Từ các tinh bào, tinh trùng sẽ được sinh ra trong ống sinh tinh, sau đó tiếp tục di chuyển vào mào tinh để bắt đầu quá trình phát triển và trưởng thành. Khi tinh trùng trưởng thành sẽ chuẩn bị cho quá trình xuất tinh. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra, thời gian hình thành tinh trùng diễn ra trong khoảng 70 ngày đầu. Tiếp đến, tinh trùng để đạt được sự hoàn thiện chức năng sẽ tiếp tục phát triển và trưởng thành thêm trong khoảng 12 – 20 ngày ở mào tinh.

1.3. Cấu tạo của tinh trùng

ăn gì tốt cho tinh trùng 3 Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Tinh trùng có cấu tạo 3 phần đầu, cổ và đuôi

Một tinh trùng hoàn thiện về các chức năng bao gồm cấu tạo 3 phần: đầu, cổ và đuôi với độ dài khoảng từ 50 – 60μm. Cụ thể, phần đầu của tinh trùng có hình thái dạng giọt nước dẹt oval. Bên trong phần đầu của tinh trùng chứa bộ gen riêng biệt gồm 23 nhiễm sắc thể trong đó có 1 nhiễm sắc thể giới tính X hoặc Y. Phần cổ tinh trùng là phần nối giữa đầu và đuôi của tinh trùng, có khả năng vận động linh hoạt giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển. Phần đuôi tinh trùng có hình dạng mỏng và thon dần cũng giúp tinh trùng dễ dàng bơi một cách thuận lợi.

Như thế nào là tinh trùng yếu?

Tinh trùng yếu có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới, đặc biệt là có thể gây ra tình trạng hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Dấu hiệu tinh trùng yếu

Hiện nay, có nhiều dấu hiệu khác nhau để đánh giá tình trạng tinh trùng yếu. Những dấu hiệu này đều ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới.

Tinh dịch loãng

thức ăn tốt cho tinh trùng Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Có nhiều dấu hiệu khác nhau chứng tỏ tinh trùng yếu

Dấu hiệu thường thấy của tinh trùng yếu là hiệu tượng tinh dịch loãng. Cụ thể hơn, tinh dịch thường không có độ dính, nhớt như bình thường. Khả năng bám đọng của tinh dịch loãng cũng không tốt chứng tỏ trong tinh dịch có rất ít tinh trùng.

Số lượng tinh trùng ít

Biểu hiện số lượng tinh trùng ít có thể nhận thấy thông qua việc tinh dịch có dạng như nước vo gạo thay vì có màu trắng sữa, trắng xám. Bởi lẽ, tinh dịch chứa nhiều tinh trùng sẽ tạo ra sắc độ màu trắng sắc đậm, đặc.

Màu sắc tinh dịch bất thường

Hiện tượng tinh dịch xuất hiện màu vàng, xanh, nâu đều cho thấy sự bất thường của tinh dịch. Sự xuất hiện của những màu sắc này chứng tỏ nam giới đang mắc một số bệnh lý như viêm mào tinh, viêm tiền liệt tuyến, viêm niệu đạo.

Nguyên nhân tinh trùng yếu

thức ăn tốt cho tinh trùng Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Ăn gì tốt cho tinh trùng? –Tình trạng tinh trùng yếu có nhiều nguyên nhân

Tình trạng tinh trùng yếu được xác định do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các nguyên nhân có thể bao gồm sự hoạt động bất thường của một số cơ quan, bộ phận và cũng có thể đến từ điều kiện sống, môi trường bên ngoài.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh có tác động trực tiếp gây ra suy giảm chất lượng tinh trùng. Thậm chí tình trạng bệnh lý này có thể gây ra vô sinh ở nam giới do ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng. Để khắc phục, nam giới cần phải sử dụng đến một số phương pháp hỗ trợ mang thai tự nhiên.

Mất cân bằng nội tiết

Theo một số nghiên cứu, nội tiết tố nam cụ thể là testosterone là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong quá trình sinh tinh. Do vậy, việc mất cân bằng testosterone có thể trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bệnh tự miễn

Ở đây bệnh tự miễn là tình trạng kháng thể thực hiện quá trình tấn công và tiêu diệt tinh trùng trong cơ thể nam giới.

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh tinh ở nam giới, khiến chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Theo đó một số tình trạng nhiễm trùng có thể kể đến như viêm nhiễm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, v.v. Các tình trạng này thường tạo ra hiệu tượng cả trở cơ học đối với quá trình vận chuyển tinh trùng trong cơ thể.

Bẩm sinh

Đây là nguyên nhân xuất phát từ một số vấn đề dị tật bẩm sinh hoặc do rối loạn di truyền gây lên tình trạng tinh trùng yếu. Không chỉ khiến chất lượng tinh trùng suy giảm, nguyên nhân này còn có những ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản đối với nam giới.

Thuốc điều trị

Đây là nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng tinh trùng yếu khi sử dụng một số loại thuốc điều trị chứa thành phần gây hại đối với quá trình sinh tinh. Những hoạt chất gây hại trong một số loại thuốc điều trị khiến quá trình sinh tinh bị cản trở, không hoàn thiện. Do vậy chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới cũng sẽ bị suy giảm theo.

Môi trường, lối sống

Yếu tố môi trường sống như: tình trạng gia tăng hóa chất công nghiệp, có kim loại nặng hay tia xạ sẽ dẫn đến tình trạng gây mất khả năng sinh tinh. Trong khi đó về lối sống với những biểu hiện cụ thể như lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá, thừa cân, trầm cảm, căng thẳng cũng gây tác động xấu đối với quá trình sản xuất tinh trùng.

Ăn gì tốt cho tinh trùng?

Để cải thiện chất lượng và sức khỏe của tinh trùng, có nhiều giải pháp khác nhau. Nhưng cách thức đơn giản nhất nên áp dụng đó chính là xây dựng một chế độ ăn uống khoa học. Vậy thức ăn gì tốt cho tinh trùng?

thức ăn tốt cho tinh trùng Ăn gì tốt cho tinh trùng – là nam giới không nên bỏ qua

Tham khảo ăn gì tốt cho tinh trùng

Để tốt cho tinh trùng, nam giới nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều kẽm, Folate, Vitamin B12, C, D, E, Omega-3, v.v.. Một số loại thực phẩm nên ưu tiên sử dụng có thể kể đến như: hàu, cua, tôm chứa nhiều kẽm; măng tây, đậu, ngũ cốc chứa nhiều Folate; gan, sữa, trứng chứa nhiều Vitamin B12; phô mai, gan bò, dầu cá, lòng đỏ trứng chứa nhiều Vitamin D; v.v.

Ngoài quan tâm đến vấn đề ăn gì tốt cho tinh trùng, khi gặp phải dấu hiệu tinh trùng yếu, nam giới nên tham khảo một số phương pháp chẩn đoán cũng như hỗ trợ sinh sản. Để có được phương pháp tối ưu tốt nhất, cần đến những cơ sở y tế uy tín. Một trong số đó phải kể đến Eile Clinic – phòng khám chuyên khoa hàng đầu trong lĩnh vực hỗ trợ sinh sản. Quý khách hàng quan tâm có thể liên hệ đến Eile Clinic để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm:

Địa chỉ: Toà nhà HH2C, Khu đô thị Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0936455189

Email: eileclinic2021@gmail.com

Website:  eileclinic.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *